4P Trong Marketing Là Gì? Xây Dựng Chiến Lược 4P Marketing

Mắt Bão 27/12/2021 22 phút đọc

 

Bất kỳ Marketer nào muốn thành công thì đều phải nắm rõ chiến lược 4P trong Marketing là gì. Ngày nay, đã nâng cấp lên thành các phiên bản 6P, 7P,… nhưng dù tăng lên bao nhiêu P thì điểm xuất phát và căn bản nhất cũng chính là 4P. 

Vì thế, bạn cần hiểu nền tảng 4P trong Marketing là gì? Từ đó, mới có thể triển khai thêm nhiều P khác nhau và ứng dụng tốt hơn cho sản phẩm. Sau đây, hãy cùng Mắt Bão theo dõi bài viết dưới đây để hiểu hơn về 4P trong Marketing nhé.

1. Marketing Mix là gì?

Mô hình 4P trong Marketing Mix là gì?
Mô hình 4P trong Marketing Mix là gì?

Marketing Mix hay còn gọi là tiếp thị hỗn hợp, là tập hợp các công cụ tiếp thị được doanh nghiệp sử dụng để đạt được trọng tâm tiếp thị trong thị trường mục tiêu. 

Chiến lược Marketing Mix thường đồng nghĩa với 4P: Price (giá cả), Product (sản phẩm/dịch vụ), Promotion (xúc tiến thương mại, chính sách khuyến mãi), và Place (phân phối).

2. 4P trong Marketing là gì?

Nói đơn giản, 4P trong Marketing là gì? 4P là các công cụ tiếp thị được Marketer dùng để đạt được mục tiêu tiếp thị của mình. 4P trong Marketing bao gồm:

Sơ đồ chiến lược 4P trong Marketing.
Sơ đồ chiến lược 4P trong Marketing.

2.1 Sản phẩm (Product)

Đây là tổng hợp của hàng hóa/dịch vụ của công ty hoặc dựng phải phải đảm bảo tất cả các yếu tố để phát triển sản phẩm.

Nên xác định bán những thì các Marketer phải hiểu nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp.

Từ đó, cung cấp sản phẩm càng đáp ứng mong đợi của khách hàng, doanh nghiệp càng có nhiều cơ hội tiếp cận họ mua hàng của doanh nghiệp đó.

Hãy tham khảo một số loại hình sản phẩm hiện nay:

 1. Hàng tiện dụng (Convenience Good): Sản phẩm mà mọi người có thể mua thường xuyên với chi phí thấp và cần thiết (dầu ăn, nước mắm, thuốc lá,….)
 2. Hàng mua sắm (Shopping Good): Sản phẩm mà người dùng sẽ cân nhắc mua sắm vì thuộc các thương hiệu khác nhau (đồ nội thất, quần áo, thiết bị điện tử, …)
 3. Các mặt hàng đặc biệt (Specialty Good): Món hàng đặc biệt, xa xỉ họ sẽ chỉ mua vài lần (xe hơi, đồ cổ, c doanh nghiệp đang cung cấp cho thị trường tiêu dùng. Một chiến lược khi được xây bộ sưu tập tranh,…)
 4. Loại hàng thụ động (Unsought Good): Đây là sản phẩm được dùng khi có  trường hợp đặc biệt (bảo hiểm tai nạn, dịch vụ mai táng, bình chữa cháy,…)

2.2 Giá (Price)

Trong chiến lược Marketing, giá cả là một thành phần rất quan trọng trong mô hình Marketing Mix vì nó quyết định doanh thu, lợi nhuận và sự tồn tại của doanh nghiệp.

Có thể nói, bên cạnh kiểu dáng khách hàng còn có nhu cầu liên quan đến sản phẩm thông qua chất lượng và giá thành. Đồng thời, bạn nên tham khảo giá của đối thủ để đưa ra bảng giá hợp lý, chắc chắn sẽ thu hút được khách hàng hiệu quả. 

Có 3 chiến lược định giá phổ biến hiện nay:

 • Chiến lược định giá thâm nhập thị trường.
 • Chiến lược định giá hớt váng.
 • Và chiến lược định giá trung lập.

2.3 Kênh phân phối (Place)

Đầu tiên, bạn nên xác định xem khách hàng mục tiêu đang ưa chuộng các kênh bán hàng, truyền thông nào. Từ đó, điều chỉnh và xác định vị trí để có kênh phân phối sản phẩm tiêu thụ ở đúng khu vực mà họ có khả năng tiếp cận cao nhất.

Các kiểu phân phối của chiến lược 4p trong Marketing là gì? 

 • Kênh phân phối chuyên sâu.
 • Chỉ kênh phân phối độc quyền.
 • Kênh phân phối chọn lọc.
 • Nhượng quyền thương mại.

2.4 Truyền thông (Promotion)

Hỗ trợ bán hàng là tất cả các hoạt động nhằm truyền đạt những giá trị sản phẩm đến với khách hàng, tạo ấn tượng tốt về sản phẩm/dịch vụ để dễ dàng chiếm trọn lòng tin người dùng. Khiến họ tin tưởng sản phẩm của doanh nghiệp và tiến hành mua chúng.

Những hoạt động này bao gồm các quảng cáo, quan hệ công chúng, cụ thể là quảng cáo trên tivi, báo chí hoặc đưa sản phẩm vào phim ảnh,…

Cơ bản, Promotion của 4P trong Marketing là gì thì hãy quan sát các hình thức căn bản sau, từ đó đưa ra nhiều hướng đi phát triển mới cho doanh nghiệp:

 • Tổ chức bán hàng.
 • Quan hệ công chúng.
 • Quảng cáo.
 • Khuyến mại, chiết khấu, giảm giá.

3. Hướng dẫn xây dựng chiến lược 4P Marketing với 10 bước sau:

Để thành công trong mỗi kế hoạch, bạn nên đưa ra những nghiên cứu rõ ràng cho từng chiến lược 4P trong Marketing là gì. Từ đó, tìm ra những mục tiêu chính và kết hợp với những bước sau đây giúp hoàn thiện kế hoạch. 

3.1 Xác định mục tiêu

Bắt đầu làm gì cũng vậy, bạn cần phải có mục tiêu để phấn đấu đầu tiên. Mỗi kế hoạch Marketing đều có những mục tiêu riêng biệt.

Đồng thời, bạn nên hệ thống lại quá trình quản lý và đảm bảo khung thời gian cụ thể phù hợp với từng mục tiêu đặt ra từ ban đầu.

3.2 Lên kế hoạch ngân sách hợp lý

Để duy trì kế hoạch lâu dài và phát triển mạnh cho công ty, cần phải có nguồn vốn ổn định và doanh thu tăng trưởng tốt. Nhưng để làm được những điều đó? Đầu tiên bạn phải có kế hoạch thu chi ngân sách hợp lý.

Hãy lên danh sách chi phí đầu tư cho từng công việc thật chi tiết, cẩn thận nhằm đảm bảo và quản lý nguồn ngân sách hợp lý cho cả quy trình. Đây cũng là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng chiến lược Marketing Mix. 

3.3 Xác định Unique Selling Point (USP)

Hãy tìm ra điểm bán độc quyền (hay còn gọi là Unique Selling Point USP) cho thương hiệu của bạn. Đặc biệt, đã là độc quyền thì chỉ có riêng sản phẩm/dịch vụ của bạn mới có được để thấy được giá trị của thương hiệu bạn.

Đây chính là điểm khác biệt để hỗ trợ doanh nghiệp bạn nổi bật hơn so với các đối thủ.

Cách xác định USP là thông qua các khảo sát người tiêu dùng tìm cách đáp ứng được nhu cầu của họ, bạn sẽ xác định được đâu là đặc điểm, kích cỡ, màu sắc hoặc tính năng chính của sản phẩm giúp nó được nhiều người yêu thích.

3.4 Xác định đúng khách hàng mục tiêu và thấu hiểu khách hàng

Để sản phẩm tăng doanh thu tốt, ngoài xác định thị trường bạn cần phải xác định khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến và hiểu được nhu cầu và mong muốn của họ.

Bạn có thể xác định phân khúc khách hàng mục tiêu của mình thông qua các câu hỏi:

 • Ai là người sẽ mua sản phẩm? Và họ sẽ nghĩ về chất lượng sản phẩm mà bạn cung cấp?
 • Họ đang có vấn đề gì cần giải quyết? Cách để khắc phục khó khăn của người dùng với sản phẩm?
 • Mong muốn của họ về sản phẩm như thế nào? Những lợi ích mà sản phẩm mang lại có khiến khách hàng hài lòng hay không?

Và chắc chắn rằng, bạn đã thu thập đủ dữ liệu về người tiêu dùng để xác định đúng khách hàng mục tiêu lý tưởng mà mình cần hướng tới.

3.5 Mô tả chi tiết sản phẩm/dịch vụ bạn cung cấp

Sản phẩm mà bạn cung cấp là phải đảm bảo chất lượng hàng đầu, cần được trau chuốt để quảng bá rộng rãi đến khách hàng.

Hãy chú trọng hơn trong việc mô tả thật chi tiết và chính xác các tính năng độc đáo cũng như giá trị cảm nhận cốt lõi mà sản phẩm của bạn mang lại cho người dùng.

3.6 Nghiên cứu đối thủ

Là một doanh nghiệp, bạn phải nắm rõ tình hình thị trường phát triển và hiểu rõ được các chi phí và các lợi ích đi kèm như giảm giá, bảo hành, ưu đãi đặc biệt, … của đối thủ cần được xác định và phân tích đánh giá kỹ lưỡng.

3.7 Đánh giá kênh phân phối và điểm bán

Khi thực hiện 4P trong Marketing là gì thì cũng nên đưa ra các đánh giá riêng về kênh phân phối của doanh nghiệp cần cung cấp và điểm bán nào. 

 • Lựa chọn kênh phân phối và hình thức Marketing cần được xem xét kỹ lưỡng.
 • Đánh mạnh vào các Social Media như Facebook, Website, Youtube,…có thể đạt số lượng khách hàng lớn trên phạm vi rộng.

Vì thế, các nhà Marketer thường sẽ tập trung đẩy mạnh kênh hoặc khu vực địa lý cụ thể.

3.8 Xây dựng chiến lược giá hợp lý

Để đề ra các chiến lược giá cả hợp lý, bạn cần tìm hiểu kỹ giá của thị trường như giá của đối thủ cạnh tranh, giá mặt bằng chung qua việc đánh giá và xác định vị trí sản phẩm cũng như giá trị thương hiệu của mình so với họ.

Qua đó, đưa ra bảng giá phù hợp với mong muốn và nhu cầu của khách hàng. 

Hoặc là, xem xét khách hàng tiềm năng của mình có thể sẵn sàng trả bao nhiêu và chi phí để mua sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Có như vậy, mức giá bán bạn đưa ra sẽ khách quan và hợp lý hơn cho người dùng.

3.9 Phát triển chiến lược truyền thông (Promotion)

Dựa vào việc lựa chọn kênh phân phối phù hợp để đưa ra những kết luận về giá cả hợp lý. Sau đó, bạn đưa ra chiến lược truyền thông để quảng bá sản phẩm tới người sử dụng.

Bạn có thể tham khảo các chiến lược quảng cáo hữu hiệu của 4P trong Marketing là gì để có thể áp dụng trong các chiến dịch Marketing Mix. Đại diện một số chiến lược căn bản sau đây:

 • Marketing trực tiếp (Direct Marketing).
 • Quan hệ công chúng (Public Relations).
 • Quảng cáo (Advertising).
 • Điểm bán hàng cá nhân (Personal Selling).
 • Các chương trình khuyến mãi (Sales Promotion).
 • Truyền miệng (Word Of Mouth).

Bạn có thể áp dụng những chiến lược truyền thông trên sao cho phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Hoặc có thể tìm hiểu sâu hơn về các hình thức đó.

3.10 Sử dụng Inbound Marketing

Mô hình 4P là nền tảng chính cho các chiến lược Marketing thì Inbound Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển Marketing Mix.

Mô hình Inbound Marketing hiệu quả nên bao gồm các nhân tố sau:

 • Website: Có thể sử dụng Website doanh nghiệp hoặc cá nhân để tương tác với khách hàng nhưng phải đảm bảo trang Web phải Loading nhanh, thu hút khách hàng và điều chỉnh dễ dàng.
 • SEO: Sử dụng các từ khóa chính để mô tả chính xác về Website để hỗ trợ các công cụ tìm kiếm như Google, hướng người dùng đến trang Web của bạn.
 • Email Marketing: Hình thức Email Marketing trực tiếp, là một trong những cách nhanh nhất, trực tiếp nhất để để phát triển cơ sở dữ liệu và giao tiếp.
 • Mạng xã hội: Để tiếp cận nhiều lượng khách hàng, bạn nên kết hợp sử dụng các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Instagram để truyền tải thông điệp, giới thiệu sản phẩm mới, đưa ra các chương trình khuyến mãi.
 • Blogging: Blogging sẽ hỗ trợ doanh nghiệp của bạn luôn được chú ý thông qua các bài viết có nội dung hữu ích.

Sau khi tìm hiểu về 4P trong Marketing là gì và cũng đưa ra những chiến lược kinh doanh hợp lý để hỗ trợ các Marketer trong việc tiếp cận khách hàng, tăng cao doanh số.

Sau đây sẽ là 1 Case Study điển hình cho việc áp dụng chiến lược 4P Marketing của thương hiệu nổi tiếng Starbucks.

4. Case Study: Chiến lược 4P Marketing tại Starbucks

Chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng của Starbucks.
Chuỗi cửa hàng cà phê nổi tiếng của Starbucks. 

Starbucks được xem là thương hiệu nổi tiếng có mặt trên toàn thế giới khi áp dụng thành công mô hình Marketing Mix hoàn hảo. 

Bằng chứng, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những cửa hàng Starbucks có mặt tại khắp mọi thành phố, đất nước trên toàn thế giới và có thể trụ vững trong thị trường Food and Beverage trong 50 năm. 

Hãy cùng tìm hiểu Starbucks đã ra chiến lược xây dựng 4P trong Marketing là gì mà có thể mang lại thành công như thế này nhé!

4.1 Product

Founder của Starbucks đã chia sẻ rằng: “Tất cả những chiến dịch Marketing đều phải dựa trên nền tảng là sản phẩm ưu việt. Nếu bạn có thể tạo nên một sản phẩm ưu việt hơn những sản phẩm đang có trên thị trường. Bạn hoàn toàn có cơ hội thành công”.

Qua đó, ta có thể thấy nền tảng chính của chiến lược là sản phẩm của Starbucks mang lại chất lượng tốt, thấu hiểu nhu cầu và tâm lý khách hàng để tạo ra một chuỗi cà phê chiếm lĩnh thị trường thế giới.

Bạn có thể tham khảo Menu của Starbucks để biết những dòng thức uống chính của họ.

Menu của cà phê Starbucks.
Menu của cà phê Starbucks.

Ta có thể thấy các sản phẩm chính sẽ được in đậm để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn như: Espresso, Iced Coffee, Other Favorite,….Thành quả các dòng sản phẩm của Starbucks là kinh nghiệm sau nhiều năm sáng tạo trong kinh doanh.

Ngoài ra, Starbucks còn phục vụ kèm theo món ăn kèm như từ bánh ngọt đến mặn như mỳ ý, bánh sừng trâu, Creme Brulee,…..

Các loại bánh ngọt của Starbucks.
Các loại bánh ngọt của Starbucks.

Các sản phẩm của Starbucks trải dài từ đồ uống – bánh và hàng hóa (bình nước, gấu bông) đều được cải tiến theo nhu cầu khách hàng. Có sự tỉ mỉ trong thiết kế, cẩn thận với màu sắc để đáp ứng nhu cầu và sở thích của người tiêu dùng trên toàn thế giới.

4.2 Place

Để trở thành đối tác kinh doanh của thương hiệu Starbucks, tiêu chí đặt ra cũng khá “đắt”. Ngoài các yếu tố về năng lực kinh doanh và quản lý, đối tác của Starbucks thường là các sân bay, trung tâm thương mại.

Ngoài ra, Starbucks còn có nền tảng ứng dụng Online dành cho phép khách hàng đặt hàng trực tuyến một cách thuận tiện để họ có thể dễ dàng lấy đồ ăn và thức uống tại các quán cà phê của công ty thông qua App trên điện thoại.

Phần kết hợp quảng cáo này của Starbucks cho thấy công ty phát triển phần mềm công nghệ và điều kiện thị trường tốt.

4.3 Promotion

Hình thức quảng bá Starbucks áp dụng 4P trong Marketing là gì? Dưới đây là hình thức như quảng bá như sau:

 • Truyền miệng.
 • Quảng cáo.
 • Chương trình khuyến mãi bán hàng.
 • Quan hệ công chúng.

Nhưng tại sao Starbucks lại thành công như vậy? Starbucks đã biết chọn ra chiến lược mạnh nhất cho thương hiệu mình chính là phương thức truyền miệng.

Bằng cách tập trung cung cấp sản phẩm tốt đến người dùng. Sau đó, họ sẽ đưa ra những Feedback trải nghiệm tốt nhất để truyền tải thông điệp đến với những người khác như bạn bè, gia đình, hoặc chia sẻ trên mạng xã hội để mọi người cùng thấy.

Tiếp đó, là phương thức quảng cáo thông Internet. Starbucks đã có ứng dụng riêng chính là Starbucks Rewards – đây là ứng dụng trên điện thoại giúp khách hàng có thể đăng ký thành viên cố định và nhận quà cũng như các chương trình khuyến mãi. 

App Starbucks Rewards của Starbucks.
App Starbucks Rewards của Starbucks.

4.4 Pricing

Trong bối cảnh Marketing Mix ngày nay, Starbucks đã vô cùng khéo léo trong việc tận dụng xu hướng hành vi của khách hàng để quyết định giá thành của sản phẩm.

Công ty vẫn không ngừng cố gắng phát triển và thực sự cung cấp các sản phẩm chất lượng cao cũng như mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng khi đến thưởng thức sản phẩm tại cửa hàng để xứng đáng với giá tiền mà họ bỏ ra.

Qua bài viết trên, Mắt Bão đã cung cấp những thông tin tuyệt vời đến bạn từ khái niệm 4P trong Marketing là gì đến 1 ví dụ cụ thể điển hình minh chứng cho sự thành công của Starbucks khi áp dụng chiến lược này trong kế hoạch kinh doanh của họ. Chúc bạn cũng sẽ thành công khi áp dụng chiến lược 4P của Marketing Mix nhé!


Bài viết liên quan