Có Nên Sử Dụng Cloud Server Giá Rẻ Cho Doanh Nghiệp Hay Không?

Mắt Bão 14/07/2021 8 phút đọc

 

Có nên sử dụng Cloud Server giá rẻ hay không là câu hỏi khiến nhiều doanh nghiệp đau đầu. Ngoài giá trị về kinh tế, Cloud Server giá rẻ còn những ưu điểm gì khác? Hay nó có đảm bảo cho những trải nghiệm của người dùng cũng như đảm bảo an toàn an ninh mạng hay không?

Sử dụng Cloud Server giá rẻ có tốt hay không?
Sử dụng Cloud Server giá rẻ có tốt hay không?

Thế giới đang bước vào thời kỳ bùng nổ chuyển đổi số với sự chuyển mình mạnh mẽ về công nghệ trong mọi lĩnh vực. Cũng từ đó, việc sử dụng các công nghệ mã hóa ảo như Cloud Server ra đời, đem đến những trải nghiệm tối ưu cùng nhiều lợi ích vượt trội cho việc vận hành và phát triển của doanh nghiệp.

Do nhiều lý do khác nhau, lợi ích tài chính hoặc mục đích sử dụng, mà nhiều doanh nghiệp đang đắn đo về việc có nên sử dụng Cloud Server giá rẻ hay không? Việc làm này, những lợi ích tài chính ở bề nổi, liệu còn tiềm ẩn những nguy cơ gì? Các nhà cung cấp đã “hô biến” chúng như thế nào trước khi đến với doanh nghiệp?

Hãy cùng Mắt Bão phân tích các ưu – nhược điểm của Cloud Server giá rẻ trong bài viết dưới đây.

Dịch vụ Cloud Server giá rẻ sử dụng ổ cứng HDD thay vì SSD

Để có thể ra mắt dịch vụ Cloud Server giá rẻ tới tay khách hàng, nhà cung cấp chắc chắn sẽ lựa chọn cắt giảm hoặc thay thế một số phần để có thể tối ưu chi phí dịch vụ. Điển hình, có thể kể đến việc sử dụng ổ cứng HDD thay vì SSD vì ổ HDD có giá thành rẻ hơn rất nhiều lần.

Vậy liệu có nên sử dụng Cloud Server giá rẻ hay không khi chúng chỉ sử dụng ổ cứng HDD? Việc thay thế ổ cứng này có ảnh hưởng như thế nào tới chất lượng dịch vụ?

Dịch vụ Cloud Server giá rẻ sử dụng ổ cứng HDD thay vì SSD
Dịch vụ Cloud Server giá rẻ sử dụng ổ cứng HDD thay vì SSD

Câu trả lời đó là: Ổ cứng SSD có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều lần so với ổ HDD. Việc thay thế ổ cứng như vậy, về cơ bản, sẽ không gây nhiều ảnh hưởng tới quá trình vận hành nhưng chắc chắn hiệu năng ổ cứng HDD sẽ không bằng ổ cứng SSD.

Từ đó mang đến những trải nghiệm kém mượt mà cho người dùng; dữ liệu được hiển thị với tốc độ chậm, khiến người dùng gặp khó khăn và mất thời gian trong quá trình tiếp nhận dữ liệu, gây ấn tượng không tốt về sản phẩm/dịch vụ mà bạn cung cấp.

Doanh nghiệp có thể tự mình hoàn toàn cân nhắc có nên sử dụng Cloud Server giá rẻ hay không tùy thuộc chủ yếu vào tình trạng tài chính cũng như mục đích và nhu cầu sử dụng của đơn vị mình.

Giảm RAM, số lượng nhân CPU một cách tối đa

Các cụ ta vẫn thường có câu “Tiền nào, của nấy”, và nó vẫn đúng kể cả với những sản phẩm/dịch vụ của thị trường công nghệ. Có nên sử dụng Cloud Server giá rẻ hay không khi chúng chỉ có thể cung cấp cho bạn một cấu hình cơ bản. Loại cấu hình cơ bản này thường chỉ có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của cá nhân, thay vì tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Sản phẩm/Dịch vụ giá rẻ đi đôi với rủi ro cao
Sản phẩm/Dịch vụ giá rẻ đi đôi với rủi ro cao

Với Cloud Server giá rẻ, lượng RAM sẽ được cắt giảm sao cho tối ưu và chỉ đáp ứng cho những nhu cầu cơ bản nhất. Không chỉ vậy, số lượng nhân CPU cũng được cắt giảm một cách tối đa.

Điều này đồng nghĩa với việc, khi nhu cầu sử dụng của bạn gia tăng, bạn sẽ phải bỏ thêm chi phí để nâng cấp hoặc mua thêm Cloud Server mới.

Lời khuyên cho bạn là hãy cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng lâu dài; từ đó sẽ thấy được bài toán kinh tế lâu dài. Tránh việc ham “của rẻ” để rồi tốn kém thêm nhiều chi phí về sau khi nhu cầu sử dụng gia tăng.

Cloud Server giá rẻ không hỗ trợ Backup dữ liệu

Chính sách hậu mãi cũng như công tác hỗ trợ sau mua là một trong những dịch vụ được đảm bảo cung cấp khi bạn lựa chọn dịch vụ Cloud Server từ những đơn vị lớn và uy tín.

Tuy nhiên, với dịch vụ Cloud Server giá rẻ, bạn có thể sẽ cần cân nhắc có nên sử dụng hay không vì nó thường không kèm theo những chính sách hỗ trợ sau mua.

Cloud Server giá rẻ thường không hỗ trợ Backup dữ liệu cho bạn
Cloud Server giá rẻ thường không hỗ trợ Backup dữ liệu cho bạn

Rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Cloud Server giá rẻ đã loại bỏ tính năng hỗ trợ sao lưu (back-up) dữ liệu cho khách hàng khi có các sự cố xảy ra. Điều này sẽ gây thiệt hại lớn cho bạn nếu dữ liệu bị mất đi mà không có một biện pháp sao lưu và khắc phục nào.

Có nên sử dụng Cloud Server giá rẻ hay không?

Để trả lời cho câu hỏi có nên sử dụng Cloud Server giá rẻ hay không, có lẽ chính mỗi người dùng mới có thể đưa ra cho mình câu trả lời phù hợp nhất.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, tình hình tài chính cùng với các tiện ích kèm theo, việc lựa chọn sử dụng Cloud Server giá rẻ, nhìn chung, không được khuyến khích; bởi dịch vụ này không đem lại lợi ích lâu dài cũng như những trải nghiệm tối ưu cho người sử dụng.

Thay vì sử dụng 1 Cloud Server giá rẻ kém chất lượng, tại sao bạn không đầu tư 1 hệ thống Server thật sự tốt cho Website doanh nghiệp của mình? Hãy tham khảo bảng giá dịch vụ lưu trữ Cloud Server của Mắt Bão ngay TẠI ĐÂY


Bài viết liên quan