Công Cụ Lưu Trữ Dropbox Là Gì? Hướng Dẫn Sử Dụng Cho Newbie

Mắt Bão 14/07/2021 8 phút đọc

 

Hiện nay các công cụ lưu trữ đám mây được người dùng sử dụng nhiều nhất bao gồm: Dropbox, Google Drive, iCloud, Onedrive, Mega, iCloud, Mediafire, Box,…

Dropbox là một công cụ lưu trữ đám mây được rất nhiều người dùng sử dụng
Dropbox là một công cụ lưu trữ đám mây được rất nhiều người dùng sử dụng

Do sự phát triển nhanh chóng của công nghệ mà khối lượng thông tin và kiến thức ngày một nhiều. Nhu cầu lưu trữ dữ liệu ngày một tăng lên khiến các công cụ lưu trữ Offline bị quá tải. Người dùng có xu hướng tìm đến những công cụ lưu trữ Online nhiều hơn vì:

 • Lưu trữ dữ liệu nhanh chóng
 • Không giới hạn dung lượng
 • An toàn và tồn tại được vĩnh viễn.

Dropbox chính là công cụ lưu trữ đám mây cực hữu ích đối với những bạn thường làm việc Online. Để biết cách đăng ký, cài đặt và sử dụng công cụ này, Mắt Bão sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết dưới đây. Cùng bắt đầu nhé!

Dropbox là gì? Đăng ký như thế nào?

Dropbox là công cụ lưu trữ tập tin trực tuyến dành cho người dùng Internet và hoàn toàn miễn phí. Nó cho phép người dùng tạo thư mục đặc biệt trên máy tính của mình. Sau đó, công cụ này sẽ đồng bộ hóa các nội dung trong thư mục đó tương ứng với nội dung thư mục được tạo tự động trên Dropbox.

Bạn có thể truy cập các tập tin trong thư mục này qua Website hoặc ứng dụng trên điện thoại. Chỉ cần có kết nối Internet, bạn có thể lưu trữ bất cứ tài liệu, hình ảnh hay Video nào. Đồng thời, bạn có thể xem, chỉnh sửa dữ liệu dễ dàng thông qua điện thoại hay máy tính bảng.

Đây là một nơi lưu trữ dữ liệu rất lý tưởng lại cực kỳ an toàn. Nó sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề về lỗi phần cứng hay lây nhiễm Virus từ thiết bị. Không chỉ vậy, nó còn tạo các phiên bản tập tin trong 30 ngày. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng khôi phục lại các dữ liệu nếu chẳng may xóa nhầm.

Ngoài ra, công cụ này dễ dàng tương thích và sử dụng trên các hệ điều hành phổ biến như: MacOS, Linux, Windows, Android, iOS,…

Tương tự như những dịch vụ lưu trữ trực tuyến khác, để sử dụng bạn cần đăng ký tài khoản. Để tạo một tài khoản mới, bạn hãy thực hiện theo 2 bước sau đây:

 • Đầu tiên bạn hãy truy cập vào trang chủ của Dropbox.
 • Sau đó, bạn điền đầy đủ tất cả các thông tin và chọn đăng ký là hoàn thành.

Hướng dẫn sử dụng Dropbox trên trình duyệt

Bạn có thể truy cập vào trang chủ của Dropbox để tải File và chia sẻ dữ liệu
Bạn có thể truy cập vào trang chủ của Dropbox để tải File và chia sẻ dữ liệu

Đây là cách sử dụng phổ biến nhất hiện nay vì bạn không cần những bước cài đặt rườm rà. Tuy nhiên, nhược điểm là bạn chỉ có thể sử dụng cách này trên trình duyệt của máy tính.

Để sử dụng, bạn thực hiện theo hai bước cực đơn giản dưới đây:

 • Bước 1: Đầu tiên bạn truy cập vào Website https://www.dropbox.com/. Sau đó, chỉ cần đăng nhập tài khoản là bạn đã có thể tải File và chia sẻ dữ liệu.
 • Bước 2: Để tải tập tin hoặc Folder, bạn nhấn vào mục Upload Files hoặc Upload Folder để bắt đầu sử dụng.

Hướng dẫn tải Dropbox về máy tính

Để tải và sử dụng công cụ lưu trữ đám mây này trên máy tính, bạn thực hiện như sau:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trang của của công cụ và tải toàn bộ phần cài đặt về.
 • Bước 2: Sau khi quá trình tải về hoàn tất, bạn chỉ cần mở File ra và tiến hành cài đặt.
 • Bước 3: Khi đã cài đặt hoàn tất, bạn sẽ thấy một hộp thoại xuất hiện. Lúc này, bạn cần đăng nhập tài khoản vừa đăng ký ở trên để có thể sử dụng. Giờ đây, bạn đã có thể tải tập tin, hình ảnh hay Video lên ổ đĩa lưu trữ đám mây dễ dàng.

Nếu bạn muốn chia sẻ tập tin với người khác, bạn có thể làm như sau:

 • Đầu tiên, bạn Click phải vào File mà bạn muốn chia sẻ. Sau đó, bạn chọn Share Dropbox Link rồi gửi nó cho bạn bè của bạn.
 • Còn nếu muốn chia sẻ cả thư mục thì bạn Click phải vào thư mục đó. Tiếp theo chọn Share This Folder, sau đó bạn nhập Email của người mà bạn muốn chia sẻ.

Ưu điểm của tính năng chia sẻ thư mục là giúp bạn bỏ tất cả mọi dữ liệu của mình lên Folder và cả hai bạn đều có thể thấy được chúng.

Vì sao nên sử dụng Dropbox?

Dropbox mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng và cả nhóm học tập hay làm việc
Dropbox mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng và cả nhóm học tập hay làm việc

Công cụ lưu trữ dữ liệu đám mây này sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

 • Dễ dàng lưu trữ, chia sẻ và chỉnh sửa tài liệu mà không tốn nhiều thời gian.
 • Hạn chế được khả năng mất dữ liệu do máy tính xảy ra sự cố khi bạn đang sử dụng.
 • Sử dụng như phần mềm tổng hợp: Tất cả tài liệu làm việc nhóm, tài liệu ôn thi, tổng hợp hình ảnh của mọi người,… Và tất nhiên, mọi thành viên nhóm có thể thêm tài liệu hay hình ảnh lên.
 • Bạn có thể sử dụng công cụ này hoàn toàn miễn phí.

Ngoài Dropbox, bạn còn có thể sử dụng Onedrive. Đây cũng là một dịch vụ lưu trữ chuyên nghiệp của Microsoft. Nó được tích hợp sâu với nhiều sản phẩm quan trọng của hãng Microsoft như: Xbox One, Windows 10, 10 Mobile, Microsoft Office và Windows Phone 8.1. Dịch vụ này cũng được dùng bởi rất nhiều các nền tảng khác nhau để tải tập tin lên đám mây. Nó sẽ đồng bộ hóa cài đặt hệ thống, ứng dụng và nhớ mật khẩu, lịch sử trình duyệt Web.

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng Onedrive thì có thể liên hệ với Mắt Bão. Dịch vụ này sẽ nằm trong gói Office 365. Ứng dụng Office 365 vào trong quy trình vận hành và sản xuất sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả kinh doanh hơn. Ngoài ra, khi dùng dịch vụ này tại Mắt Bão, bạn sẽ được cài đặt và hỗ trợ chuyên nghiệp từ các chuyên gia.


Bài viết liên quan