Wifi Marketing Là Gì? Triển Khai Wifi Marketing Như Thế Nào Hiệu Quả?

Mắt Bão 14/07/2021 9 phút đọc

 

Cùng với sự phát triển của công nghệ, nhất là Internet, Wifi Marketing cũng theo đó trở nên phổ biến hơn. Đây được xem là một trong những cách quảng cáo sáng tạo và hiệu quả nhất.

Wifi Marketing là gì?
Wifi Marketing là gì?

Hiện nay, khách hàng tìm kiếm Wifi miễn phí ngày càng nhiều để làm việc, truy cập mạng xã hội, kiểm tra Email, nhắn tin,… Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho hình thức tiếp thị Wifi phát triển.

Wifi Marketing là gì? Đối tượng doanh nghiệp nào phù hợp?

Wifi Marketing (hay còn gọi là tiếp thị Wifi) cho phép bạn truyền đạt một thông điệp hoặc nội dung trực tiếp đến khách hàng tiềm năng sử dụng Wifi của bạn.

Đây là hình thức tiếp thị được không ít các cửa hàng, nhà bán lẻ,… sử dụng hiện nay. Họ cung cấp quyền truy cập Internet không dây cho khách hàng và sau đó sử dụng nó như một kênh để quảng bá thương hiệu, truyền đạt thông điệp và các chương trình khuyến mãi.

Hình thức Wifi Marketing chỉ là một trong nhiều cách mà các doanh nghiệp đang nắm bắt để tạo ra trải nghiệm đa kênh cho khách hàng của họ trong quá trình sử dụng sản phẩm/dịch vụ tại địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

Về cơ bản, doanh nghiệp sẽ lắp đặt và trang bị Wifi phủ sóng trong phạm vi cửa hàng của mình. Bạn chỉ cần thêm công cụ Wifi Marketing vào ở giữa hệ thống Wifi và Modem mạng mà địa điểm có sẵn. Bất kỳ ai sử dụng thiết bị hỗ trợ Wifi, từ điện thoại thông minh, máy tính bảng đến máy tính xách tay đều có thể xem và kết nối với mạng Wifi của bạn.

Khách hàng có thiết bị thông minh có thể kết nối Internet đều có thể sử dụng Wifi của bạn
Khách hàng có thiết bị thông minh có thể kết nối Internet đều có thể sử dụng Wifi của bạn

Doanh nghiệp có thể yêu cầu người dùng thực hiện hành động nhất định như xem, tham gia, chia sẻ nội dung trước khi được cấp quyền truy cập vào mạng. Đây có thể là một trang giới thiệu về sự kiện tiếp theo tại cửa hàng của bạn hoặc một biểu mẫu mà người dùng được khuyến khích gửi địa chỉ Email của họ.

Hiện có hai mô hình tiếp thị Wifi phổ biến là tiếp thị Wifi cho địa điểm độc lậptiếp thị Wifi cho nhiều địa điểm.

Mô hình tiếp thị Wifi cho địa điểm độc lập

Đầu tiên phải kể đến hình thức tiếp thị Wifi cho địa điểm độc lập. Nội dung quảng bá được cấu hình, lưu trữ trực tiếp trên thiết bị tiếp thị Wifi. Mô hình này thường được các đơn vị kinh doanh đơn lẻ áp dụng như cửa hàng ăn uống, quán cà phê,…

Mô hình tiếp thị Wifi nhiều địa điểm

Với mô hình này, nội dung quảng bá được cấu hình trên thiết bị và lưu trữ như một trang Web. Khi người dùng truy cập Wifi, tiếp thị Wifi sẽ được dẫn liên kết cho họ tới Website đó. Đây là mô hình thích hợp với doanh nghiệp có nhiều địa điểm/chi nhánh cách xa nhau.

Hình thức quảng cáo Wifi Marketing hiệu quả

Tùy vào nhu cầu, khả năng tài chính cũng như mục tiêu của mình, bạn có thể tham khảo lựa chọn trong các hình thức Wifi Marketing phổ biến sau đây:

  • Banner Flash: Đây là hình thức cho phép doanh nghiệp hiển thị 1-2 Banner quảng cáo. Trên Banner có thể sắp xếp nội dung với đầy đủ Logo, tên thương hiệu, nội dung thông điệp. Để sử dụng Wifi, khách hàng sẽ cần đăng nhập, xem Banner quảng cáo này.
  • TVC: Cho phép hiển thị một Video quảng cáo có thời lượng 5-15s. Nội dung Video có thể là chương trình ưu đãi, giới thiệu sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. Khách hàng bắt buộc phải xem nếu muốn truy cập và sử dụng Wifi.
  • Text Matching: đây là hình thức yêu cầu người dùng phải nhập đúng tên thương hiệu thì mới có thể truy cập Internet.
  • Data form: Doanh nghiệp có thể hiển thị Banner có kèm các trường để thu thập thông tin khách hàng như tên, tuổi, giới tính, nghề nghiệp,…
Doanh nghiệp sẽ chọn hình thức Wifi Marketing tùy vào nhu cầu, mục tiêu của mình
Doanh nghiệp sẽ chọn hình thức Wifi Marketing tùy vào nhu cầu, mục tiêu của mình

Chi phí triển khai chiến dịch Wifi Marketing

Wifi Marketing giúp doanh nghiệp nhắm đúng khách hàng mục tiêu, mang lại hiệu quả tiếp thị cao. Nhờ đó, nó cũng giúp bạn hạn chế việc lãng phí bởi lý do tiếp cận khách hàng không có tiềm năng.

Tùy vào yêu cầu của doanh nghiệp cùng hình thức lựa chọn mà chi phí tiếp thị Wifi sẽ khác nhau. Bên cạnh đó, chi phí còn được tính theo lượt tương tác hoặc lượt Click của người dùng. Chi phí đầu tư vào tiếp thị Wifi hoàn toàn xứng đáng với lợi ích to lớn nó mang lại.

Kinh nghiệm thực tế khi triển khai Wifi Marketing

Bạn có thể thấy hình thức này dễ dàng khi truy cập Internet tại một quán Cafe, trung tâm thương mại, sân bay,… Giải pháp Wifi Marketing mạnh mẽ có thể phục vụ hàng chục ngàn người dùng cùng lúc tại sân bay. Một số thương hiệu lớn đã ứng thành công hình thức tiếp thị Wifi phải kể đến như Vinpearl, Highlands Coffee, Suzuki, Ford, Dong A,…

Trong thực tế, để triển khai phương pháp này 1 cách hiệu quả hơn, doanh nghiệp có thể kết hợp thêm OOH (Out-of-home). Sức mạnh truyền tải thương hiệu của OOH sẽ cộng hưởng tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu, mang lại trải nghiệm liên tục giữa Quảng cáo OOH và Wifi Marketing.

Doanh nghiệp cũng cần lưu ý chọn điểm đặt Wifi Marketing phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp phương pháp này và Remarketing trên cả Google và Facebook. Điều này sẽ giúp chiến dịch quảng cáo thành công hơn bởi các hình thức sẽ hỗ trợ nhau tốt, giúp để tăng độ nhận diện thương hiệu.

Có thể nói Wifi Marketing mang lại nhiều lợi ích to lớn cho doanh nghiệp của bạn. Hiện nay, từ các cửa hàng cà phê đến nhà hàng, sân bay, trung tâm thương mại,… hầu hết đều có Wifi miễn phí cho khách hàng. Các doanh nghiệp thuộc mọi quy mô có thể tăng tỷ lệ giữ chân, khuyến khích quay lại, thúc đẩy doanh thu,… bằng cách tiếp thị thông qua kết nối Wifi mà khách đã kết nối.


Bài viết liên quan