Hình thức lừa đảo người dùng trúng thưởng.

Cao Lương Mạnh Toàn 14/09/2021 3 phút đọc

 

Hình thức lừa đảo trúng thưởng thường xuyên xuất hiện trong các popup quảng cáo trên website, ứng dụng nhắn tin của các mạng xã hội, tin nhắn SMS. Thậm chí là cuộc gọi lừa đảo trúng thưởng. Những tin nhắn này đánh làm lòng tham của người dùng quáng cáo trúng thưởng giải thưởng lớn giá trị.

Khi công nghệ thời 4.0 ngày càng phát triển thì thủ đoạn lừa chiếm đoạt tài sản ngày càng gia tăng. Theo Chỉ huy Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao: mạng xã hội với ứng dụng phát triển nhiều tiện ích, giúp xác định những người cùng sử dụng ứng dụng, liên kết với nhau. Lợi dụng các tiện ích này các đối tượng xấu đã khai thác thông tin cá nhân, giới tính, nắm được sở thích, thói quen sinh hoạt của người dùng để hoạt động tội phạm… nhằm chiếm đoạt tài sản.

Các nội dung tin nhắn OTT luôn đề cập đến vấn đề chủ nhân tài khoản, chủ thuê bao đã giải thưởng. Giải thưởng có thể là voucher sử dụng thay tiền mặt, tiền mặc hoặc đến cả hiện vật (xe máy, điện thoại thông minh,…).

Cụ thể kẻ xấu sẽ thông báo rằng bạn đã may mắn trúng thưởng và yêu cầu xác minh thông tin chủ giải thưởng yêu cầu người dùng truy cập một website nhập thông tin sau đó yêu cầu chuyển khoản thanh toán các khoản phí. Từ đó kẻ xấu lợi dụng sự nhẹ dạ của người dùng khai thác thông tin cá nhân, mã OTP, tài khoản ngân hàng,… Hoặc yêu cầu khoản phí để nhận giải, phí vận chuyển, chuyển đổi giải thưởng,…

Không chỉ dừng lại ở mức độ lừa đảo đơn thuần, kẻ xấu còn sử dụng tên tuổi, hình ảnh cũng như thông tin giấy phép hoạt động của công ty chủ quản ứng dụng OTT, đây là hành động vi phạm pháp luật, các cơ quan điều tra vẫn đang tiến hành xử lý nhưng vẫn có dấu hiệu lan rộng.

Tuy cách thức lừa đảo không thực sự tinh vi, nhưng với lượng người dùng các ứng dụng OTT lớn và đủ các tầng lớp xã hội, sẽ không ít người dùng cả tin bị kẻ xấu lợi dụng.


Bài viết liên quan