Định nghĩa “Băng thông không giới hạn” là gì?

Nguyễn Thị Bích Vân 7 phút đọc

Hiện nay nhu cầu kết nối internet ngày một tăng cao, trở thành một trong những vai trò quan trọng trong đời sống, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp. Việc đưa người dùng đến những trải nghiệm ổn định, tốc độ cao khi truy cập vào website của mình là điều doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Vì vậy, dịch vụ hosting không giới hạn băng thông là nhu cầu thiết yếu của các tổ chức.

Vậy băng thông là gì? Hãy cùng Mắt Bão tìm hiểu về nó nhé.

Băng thông (bandwidth) là thuật ngữ dùng để chỉ lượng dữ liệu được truyền qua thiết bị truyền dẫn trong khoảng thời một giây. Theo đó, Bandwidth càng lớn thì tốc độ truyền dữ liệu càng nhanh và tốc độ hoạt động trên trang web càng cao.

Vì vậy khi bạn đăng ký một gói Hosting với băng thông không giới hạn sẽ giúp ích rất nhiều cho website, ngược lại nếu website sử dụng giới hạn băng thông quá thấp, người dùng sẽ không thể truy cập và thực hiện nhiều tác vụ trên website của bạn.

1. Sự thật về băng thông không giới hạn

Nhìn chung với nhiều nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đều sử dụng thuật ngữ “không giới hạn”, nghe có vẻ hấp dẫn nhưng bạn thử nghĩ xem không có gì là không giới hạn trên đời này phải không?

Rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Hosting họ đều có những gói dịch vụ không giới hạn băng thông, nhưng thực tế thì băng thông luôn luôn có giới hạn.

Một công ty lưu trữ không thể cung cấp cho người dùng băng thông không giới hạn. Ngay cả các máy chủ chuyên dụng cũng có giới hạn về băng thông.

Khi một công ty lưu trữ nói rằng họ cung cấp băng thông không giới hạn, điều đó có nghĩa là bạn có thể sử dụng băng thông không giới hạn, nhưng nó phải nằm trong phạm vi mà công ty lưu trữ có thể có được.

2. Cần bao nhiêu băng thông cho website của bạn

Bạn đã có một trang web hoặc đang có kế hoạch để có được một trang web, có bao giờ bạn tự hỏi mình làm thế nào để tôi có được băng thông phù hợp cho trang web của mình?

Dưới đây là công thức tham khảo để tính Bandwidth lưu trữ cho một website đang hoạt động:

  • Tìm hiểu xem trang trung bình của bạn lớn như thế nào tính bằng KB (kilobyte). Ví dụ: giả sử kích thước trung bình của mỗi trang trên trang web của bạn là khoảng 210KB.
  • Nhân số này với số lượng khách truy cập trung bình của bạn mỗi tháng. Nếu bạn có 15.000 khách truy cập hàng tháng, thì bạn nhận được khoảng 3,15GB.
  • Sau đó nhân giá trị của bạn với số trang được xem bởi mỗi người – giả sử mỗi người xem tối đa 10 trang thì giá trị sẽ là 32GB. Điều đó có nghĩa là trang web của bạn sẽ cần ít nhất khoảng 32GB băng thông

Lưu ý: Nếu trang web của bạn cho phép người dùng tải xuống, bạn sẽ cần phải có ước tính tải xuống mỗi ngày cùng với kích thước tệp trung bình.

3. Bạn sẽ làm gì khi website báo lỗi bandwidth limit exceeded

Mặc dù có băng thông không giới hạn, vẫn có thể trải qua các vấn đề trên trang web của bạn. Có một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng đó là tiếp tục nâng cấp gói lưu trữ web của bạn. Bạn có thể nâng cấp lên Cloud Server để mở rộng băng thông hơn cho website của mình.

Mắt Bão xin chia sẻ một số cách để bạn có thể điều chỉnh trang web của mình trước khi ra quyết định nâng cấp gói lưu trữ lên dịch vụ Cloud Server như sau:

  • Giao diện web phức tạp làm cho trang web cuốn hút hơn với nhiều hiệu ứng sống động tuy nhiên nó cũng yêu cầu dung lượng tải về cồng kềnh hơn (gồm CSS, Javascript, jQuery, ảnh…), vì vậy bạn phải cân nhắc để dung hòa giữa giao diện đẹp và băng thông.
  • Thông thường, nội dung chiếm băng thông nhiều nhất là ảnh, vậy nên bạn chỉ nên dùng ảnh tại những nơi cần thiết, với kích thước ảnh phù hợp – vì ảnh càng to thì càng tốn. Ví dụ bạn thấy bức hình minh họa chỉ cần độ rộng 400px là đủ, trong khi bức hình của bạn là 1200px.
  • Nếu ảnh nằm trên host của bạn, thì bạn nên thực hiện chống hotlink để ngăn tình trạng ăn cắp băng thông.
  • Thêm một cơ chế rất quan trọng mà bạn cần can thiệp – đó là tăng thời gian lưu bộ nhớ cache của trình duyệt máy khách với những nội dung từ trang của bạn. Điều này rất hữu ích cho người đọc thường xuyên truy cập vào web. Cách thực hiện là thay đổi một chút ở file .htaccess… Cái file .htaccess có rất nhiều cái hay, giúp bạn điều chỉnh hosting theo hướng tiện lợi nhất.

Kết luận: Bây giờ thì bạn đã hiểu như thế nào là “băng thông không giới hạn” rồi nhé. Hãy  tính toán thật kỹ và cân nhắc lựa chọn gói dịch vụ phù hợp theo nhu cầu của mình để tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Cảm ơn bạn đã đọc và theo dõi bài viết!