Hướng dẫn Sao lưu và Khôi phục dữ liệu website trên Plesk

Huỳnh Nguyễn Trường Giang 7 phút đọc

Việc backup lại dữ liệu webiste là một công việc quan trọng khi sử dụng hosting, server để lưu trữ, vì vậy các bạn nên backup thường xuyên để có giải pháp khôi phục khi gặp sự cố. Mỗi công cụ quản trị hosting đều được tích hợp sẵn các công cụ và phương thức backup khác nhau.

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi xin giới thiệu thao tác sao lưu và khôi phục dữ liệu trên hosting sử dụng công cụ quản trị Plesk theo hướng dẫn sau:

1. Backup

Đầu tiên, bạn Login vào Plesk Panel quản trị Plesk Hosting Click Backup Manager trong phần Websites & Domains

Chọn Backup

Có 2 hình thức backup dữ liệu: Full BackupIncremental backup. Chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thao tác backup theo cả 2 hình thức này.

1.1. Full backup

Backup toàn bộ dữ liệu website hiện có trên hosting

 • Ưu điểm của Full Backup: Dễ dàng phục hồi lại dữ liệu. Khi cần phục hồi lại thì sẽ phục hồi lại toàn bộ dữ liệu của ngày Backup Full.
  Tính an toàn cao cho dữ liệu.
 • Nhược điểm của Full Backup: Thời gian backup lâu. Dữ liệu càng nhiều thì thời gian backup càng lâu
  Tốn dung lượng lưu trữ. Chi phí đầu tư thiết bị lưu trữ lớn.

Trong giao diện trên, bạn chọn hình thức Full → OK.
Sau đó, hệ thống sẽ backup toàn bộ dữ liệu trên hosting. Thời gian thực hiện tùy theo dung lượng website của bạn.

Bạn có thể download file vừa backup về máy của mình ngay tại trang Backup Manager (bạn click vào hình mũi tên xanh ngay tại cuối dòng thông tin file backup). Lưu ý: Bỏ chọn Use password protection (recommended) để bỏ qua nhập mật khẩu xác nhận khi tải về.

1.2. Incremental backup

Backup những gì thay đổi so với lần Incremental backup gần nhất:

 • Ưu điểm của Incremental backup: Thời gian backup nhanh nhất. Dung lượng backup bé nhất.
 • Nhược điểm của Incremental backup: Khi cần khôi phục dữ liệu phải có đủ các bản backup: 1 file Full backup lần gần nhất và tất cả các file Incremental backup từ thời điểm Full backup đến thời điểm cần restore.

Trong giao diện trên, bạn chọn hình thức Incremental backup → OK.
Sau khi backup thành công, tại giao diện Backup Manager sẽ hiển thị link backup với System notesIncremental Bạn có thể dễ dàng phân biệt được đâu là Full backup và Incremental backup.

1.3. Scheduled Backup Settings

Tùy chỉnh/setup lịch backup trong Plesk hosting. Tại giao diện Backup Manager Scheduled.

Ta sẽ tùy chỉnh những thông số của việc cài đặt Backup tại đây:

 • Activate this backup task: kích hoạt lịch backup.
 • Run this backup task: Chọn kiểu backup theo ngày (Daily), theo tuần (Weekly) hay theo tháng (Monthly) và đặt thời gian thực hiện backup tùy theo người sử dụng.
 • Use incremental backup: Để thực hiện backup những thay đổi so với bản được backup trước đó. Mặc định, bản backup đầu tiên sẽ được thực hiện Full backup.
 • Perform full backup: Thực hiện Full backup định kỳ theo mỗi tuần (Weekly) hay mỗi tháng (Monthly) hoặc mỗi năm (Yearly) một lần.
 • Keep backup files for: Thời gian tối đa mà hệ thống lưu trữ file Full backup.
 • If errors occur during the execution of this backup task, send a notification email to: Khi backup bị lỗi sẽ gửi thông báo đã được chỉ định tại khung bên cạnh.
 • Suspend the domain until the backup task is completed: Suspend website cho đến khi backup hoàn tất.

Vậy là, ta đã hoàn tất việc thực hiện backup. Hệ thống sẽ tự động backup khi đến thời gian ta đã thiết lập.

Nếu có sẵn file backup trong “Backup Manager” đối với Plesk panel. Bạn có thể tải về hoặc lựa chọn restore bản backup này ngay trên hosting.

2. Restore website từ bản backup có sẵn trên hosting

Tại giao diện Backup Manager, bạn chọn bản backup mình cần restore.

Sau đó, sẽ xuất hiện một giao diện mới với các options để ta lựa chọn khi restore:

 • What do you want to restore?: Chọn Selected objects để restore theo từng thành phần hoặc All object để restore tất cả. Nếu bạn chọn restore All object bạn chỉ cần nhấn chọn Restore ở cuối cùng để bắt đầu tiến trình khôi phục.
 • Type of object to restore: Bạn có thể lựa chọn các đối tượng phù hợp với việc restore của mình tại đây với các loại như subscription, Customer, Reseller,…Ở khung bên dưới, bạn sẽ chọn những đối tượng cần restore bằng cách click vào đối tượng đó để chuyển qua khung bên phải.
 • Tab restoration options: Ta sẽ lựa chọn kiểu restore là toàn bộ cấu hình và nội dung (Configuration and contents of the selected objects) hay chỉ cấu hình (Only configuration of the selected objects).
 • Suspend domains until the restoration is completed: Suspend website cho đến khi restore hoàn tất.
 • Điền địa chỉ email để hệ thống thông báo cho bạn khi hệ thống hoàn tất việc restore.

Sau khi đã chọn các thành phần cần khôi phục, bạn nhấn chọn Restore để bắt đầu tiến trình khôi phục.

3. Xóa files backup

Việc backup website là công việc quan trọng và cần thiết nhưng chúng tôi luôn khuyến khích các bạn nên tiến hành tải các bản backup về máy tính lưu trữ, sau đó nên xóa các file backup này để tránh tình trạng các file backup chiếm dung lượng trên hosting.

Chỉ với giao diện tại Backup manager trên Plesk hosting, bạn có thể thự hiện backup và restore website. Các thao tác này thật đơn giản phải không nào.

Chúc các bạn thành công!