Hướng dẫn xử lý chứng thư SSL lỗi trên trình duyệt (khóa không xanh) mã nguồn PHP

Hà Trọng Trung 3 phút đọc

Sau khi mất một khoản thời gian kha khá để cài đặt SSL vào hệ thống hoàn tất nhưng truy cập website trên trình duyệt lại báo lỗi chấm than như hình

Nguyên nhân phổ biến của lỗi này là do bạn vẫn có các liên kết không an toàn trên trang như liên kết trong thanh bên, header hoặc footer, tức là chưa có https:// (ví dụ: http://ssl.ngocanhshop.top)

Với một số mã nguồn mở thông dụng như WordPress bạn hoàn toàn có thể xử lý với Plugin Really Simple SSL, nhưng với những mã nguồn tự viết (thường được gọi là code tay) thì việc xử lý sẽ phức tạp hơn. Quý khách có thể tham khảo phương án sau đây để xử lý vấn đề trên:

Chuyển toàn bộ đường dẫn bên trong Cơ sở dữ liệu (database) từ http:// sang https://

Bước 1: Download tool tại đây.
Bước 2: Upload lên Hosting hoặc nơi lưu trữ website và giải nén

Bước 3: Truy cập URL của tool
Chú thích:
Nhập nội dung cần loại bỏ vào ô số 1
Nhập nội dung mới vào ô số 2
Nhập thông kết nối database vào ô số 3
Nhấn Test connection, chờ hệ thống kiểm tra thông tin kết nối database có chính xác không, cuối cùng là nhấn Search and Replace để tool hoạt động

Sau khi tool chạy xong sẽ có thông báo thành công như sau:

Bước 4: Để đảm bảo an toàn, sau khi chạy xong Bạn hãy nhấn nút “Delete me” nhé.

LƯU Ý:
-Hãy đảm bảo dữ liệu được sao lưu trước khi thực hiện. Chúng tôi không chịu trách nhiệm cho bất kỳ thiệt hại gây ra bởi phần mềm này hoặc do ai đó cố tình lợi dụng nó.
-Xóa tiện ích này từ máy chủ của bạn sau khi sử dụng. Nếu Bạn không xóa thì nó cũng là 1 mối đe dọa lớn nếu ai đó biết được sự tồn tại của tool này trên website.

Kiểm tra các liên kết không có https

Kiểm tra source code, xem các code header và footer cũng như các widget thanh bên. Ngoài ra bạn cũng nên kiểm tra các liên kết đến các dịch vụ như Gravatar, Facebook và các dịch vụ khác, xem có liên kết nào không phải là HTTPS hay không

Thay đổi những link này để sử dụng HTTPS thay vì HTTP. Sau khi hoàn tất, xóa tất cả bộ nhớ cache và tải lại trang. Tất cả các vấn đề đều được giải quyết và trang web của bạn đã an toàn hơn.

Chúc các bạn thực hiện thành công!