Những thứ cần tối ưu WordPress cho Mobile first index là gì?

Mắt Bão 23/05/2020 11 phút đọc

 

Mobile first index là gì?

Mobile first index sẽ hướng đầu tiên đến phiên bản cho di động của website để sắp xếp thứ hạng. Sau đó sẽ quay trở lại trên phiên bản máy tính khi không có phiên bản di động cho trang. Hãy cùng đi sâu hơn Mobile first index là gì? Những thay đổi cầp thiết nhất với SEO là gì?

nhung thu can toi uu wordpress cho mobile first index cua google la gi
Mobile first index của Google là gì?

Hiện tại, phần lớn người dùng truy cập “Google Tìm kiếm” thông qua thiết bị di động. Vì thế, Googlebot sẽ chủ yếu thu thập dữ liệu và lập chỉ mục website bằng cách khác. Nó sẽ ưu tiên đánh giá sự hữu dụng của nó dựa trên bản di động. Bắt đầu từ 01/07/2019, Google đã chính thức đưa mobile-first index vào hoạt động với các website tạo ra hay cập nhật chỉ mục sau 01/07.

Plugin và Theme tối ưu WordPress cho Mobile First Index

Theme WordPress đáp ứng được yêu cầu mobile first index là gì?

Một trong những lợi ích của WordPress là hầu hết mọi theme tạo gần đây đều đáp ứng mobile-first index. Nếu bạn đang chạy theme cũ hoặc chưa cập nhật, rất có thể theme WordPress của bạn chưa đáp ứng mobile-first index. Dưới đây là một vài điều cần làm. Hãy đảm bảo theme WordPress của bạn được cập nhật thường xuyên. Nếu bạn chưa cập nhật theme thì đây là thời điểm thích hợp để làm điều đó. Còn nếu người phát triển website wordpress của bạn không còn làm việc nữa thì bạn nên nghĩ tới việc mua theme mới hoặc thuê một người phát triển website khác.

Theme của WordPress đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu mobile first index
Theme của WordPress đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu mobile first index

Đừng quên sao lưu phiên bản hiện tại của website bạn lại. Trong quá trình đổi qua theme mới có thể bạn sẽ không hài lòng ngay với nó vì vậy hãy nên sao lưu phiên bản gần đây nhất website của bạn.

Plugin di động WordPress để tối ưu mobile first index có lợi ích gì?

Bạn đang gặp rắc rối với việc nâng cấp sang theme mới? Đây là giải pháp cuối cùng cho bạn. Nó có thể là một trong những cách dễ nhất để đảm bảo website đáp ứng mobile-first index.

WPtouch là Plugin rất hữu ích trong việc tối ưu Mobile-first index
WPtouch là Plugin rất hữu ích trong việc tối ưu Mobile-first index

Có rất nhiều plugin hàng đầu để tối ưu hóa điện thoại di động. Một số tên nổi hiện nay là WPtouch , WP Mobile Pack , Jetpack và OBox Mobile. WPtouch là một trong những plugin được cập nhật, hỗ trợ và đáng tin cậy nhất để tối ưu hóa trải nghiệm di động. WPtouch hoạt động bằng cách thêm theme di động cho khách truy cập vào trang web WordPress của bạn. Nó tạo ra một phiên bản thân thiện với thiết bị di động tức thì. Nó sẽ tự động liên kết nội dung giữa bản máy tính và di động của bạn.

Cách tối ưu website WordPress cho mobile-first index?

Dưới đây là một số cách có thể giúp các bạn tối ưu được Website WordPress cho Mobile-First Index:

 • Tập trung vào cải thiện tốc độ trang web
 • Triển khai Google AMP để tối ưu Mobile first index
 • Đặt bản mobile thành first index của bạn
 • Theo dõi từ khóa SEO thường xuyên trên các thiết bị di động

Hãy cùng tìm hiểu chi tiết!

Tập trung vào cải thiện tốc độ trang web

Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tập trung vào. Tốc độ đóng vai trò chính trong mọi thứ. Từ khả năng sử dụng đến tỷ lệ thoát. Xác định liệu người mua tiềm năng có quay lại trang web của bạn hay không. Giảm tỷ lệ thoát của bạn phải luôn được ưu tiên hàng đầu.

Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tập trung vào
Tốc độ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để tập trung vào
 • Tối ưu hóa các hình ảnh: các hình ảnh lớn có thể làm chậm lại cả một trang. Việc tối ưu hóa các hình ảnh trở thành kích thước phù hợp trở nên hiệu quả một cách nhanh chóng.
 • Thu gọn code: đây là quá trình rời đi tất cả các kí tự không cần thiết từ source code mà không thay đổi tình năng của nó.
 • Tận dụng bộ nhớ đệm của trình duyệt: bộ nhớ đệm của trình duyệt lưu trữ file tài nguyên của website trên local computer khi người dùng truy cập một website
 • Giảm đi các chuyển hướng. Quá nhiều các chuyển hướng sẽ làm một trang phải tải lại và làm chậm trải nghiệm.

Bạn có thể sử dụng GTmetrix , WebPageTest hoặc Chrome DevTools để xem trang web của bạn tải nhanh như thế nào qua kết nối di động 2G hoặc 3G. Với TestMySite từ Google, bạn có thể quét trang web di động hiện tại của mình. Hiểu rõ hơn về các bước cần thiết để cải thiện tốc độ trang web của bạn. Ngoài dữ liệu điểm chuẩn, Google cung cấp cho bạn các cách trực tiếp. Những cách có thể làm cho trang web của bạn nhanh hơn. Nó thậm chí còn ước tính lượng thời gian mà mỗi tác vụ thực thi trong tổng thời gian tải website.

Triển khai Google AMP để tối ưu Mobile first index

Google AMP sẽ rút ngắn tất cả những thứ làm chậm thời gian tải website
Google AMP sẽ rút ngắn tất cả những thứ làm chậm thời gian tải website

Google AMP (Accelerated Mobile Pages) về cơ bản cung cấp cách để rút gọn thời gian tải của website. Nó sẽ rút ngắn tất cả những thứ làm chậm nó, chẳng hạn như JavaScript, CSS cồng kềnh, v.v. Hiện có các plugin của bên thứ ba làm cho quá trình này khá dễ dàng. Tuy nhiên cách này cũng chỉ được xem là phương án cuối cùng. Google AMP là một thay đổi lớn đến bố cục website vì thế có thể nó sẽ thay đổi toàn bộ thông điệp bạn muốn gửi đến khách truy cập. Google đang thực hiện các cải tiến một cách thường xuyên cho công nghệ này.

Đặt bản mobile thành first index của bạn

Thiết kế di động bản thân nó là một nghệ thuật. Theo quan điểm của tôi, thiết kế có khả năng phản hồi nhanh chóng là tốt nhất, dưới đây là một số mẹo để tối ưu hóa thiết kế trang trên di động cho việc tìm kiếm.

Hãy ưu tiên thiết kế trang của bạn theo hướng di động hóa, dù sao thì thiết kế này cũng bắt mắt hơn
Hãy ưu tiên thiết kế trang của bạn theo hướng di động hóa, dù sao thì thiết kế này cũng bắt mắt hơn
 • Không bao giờ sử dụng Flash. Apple bỏ đi Flash cho di động. Vì rất nhiều người dùng di động không có các yếu tố Flash trên điện thoại của họ, bạn cần phải bỏ chúng đi. Sẽ tốt hơn khi sử dụng HTML 5 hoặc Java để thêm vào các yếu tố hay hơn.
Yoast SEO mang lại những gợi ý tối ưu tốt nhất cho SEO trên cả máy tính và di động
Yoast SEO mang lại những gợi ý tối ưu tốt nhất cho SEO trên cả máy tính và di động
 • Bỏ đi các pop-ups: việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng là rất quan trọng, nhưng nếu trang di động của bạn bị quá tải với các popups, bạn sẽ làm các người dùng của mình bực bội, và họ sẽ rời đi. Điều này sẽ khiến bounce rate cao hơn và làm giảm thứ hạng. Vì vậy hãy cứ bỏ đi các popups trên di động đi.
 • Thiết kế cho “ngón tay”. Vì người dùng di động của bạn phải điều hướng với ngón tay, hãy đảm bảo thiết kế “thân thiện với ngón tay”. sự vô tình chạm tay phải rất phiền phức, vì vậy hãy chắc chắn họ có thể kéo và chạm một cách dễ dàng.

Theo dõi từ khóa SEO thường xuyên trên các thiết bị di động

Lo lắng về SEO của bạn với mobile-first index là gì? Mặc dù mọi thứ chúng tôi đề cập ở trên có thể giúp cải thiện SEO của bạn. Bạn cũng nên theo dõi thứ hạng từ khóa của mình trên thiết bị di động. Sau đó so sánh nó với thứ hạng trên máy tính. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những bạn có tên miền di động (m dot), chẳng hạn như m.example.com.

Bạn nên chuyển qua ưu tiên kiểm tra các từ khóa trên thiết bị di động
Bạn nên chuyển qua ưu tiên kiểm tra các từ khóa trên thiết bị di động

Bạn có thể dễ dàng làm điều này với một công cụ như Accuranker hoặc SEMrush. Đây là lúc bạn nên lưu ý hiệu quả website của mình bị ảnh hưởng như thế nào bởi sự thay đổi mới từ Google. Nếu bạn chưa tối ưu hóa cho WordPress của mình thì còn đợi gì nữa? Hãy tự tối ưu hóa chúng nếu bạn là lập trình viên hoặc nhờ tới dịch vụ tối ưu WordPress tối ưu cho mình nhé.


Bài viết liên quan