Theme WordPress là gì? Hướng dẫn cách cài đặt Theme WordPress

Mắt Bão 27/12/2021 18 phút đọc

 

Theme WordPress là gì?

Theme WordPress là giao diện mà mỗi website sử dụng mã nguồn WordPress đều sở hữu riêng biệt. Với cộng đồng người dùng đông đảo, sự đa dạng của các theme theo đó cũng tăng lên, bao gồm cả theme miễn phí và trả phí. Lý do khiến Theme WordPress trở thành phần không thể thiếu là gì?

Theme WordPress là gì? WordPress có số lượng theme khổng lồ
WordPress có số lượng theme khổng lồ

Tại sao nên dùng Theme WordPress?

Theme WordPress là gì? Thư mục theme sẽ chứa các tệp giao diện của trang web
Thư mục theme sẽ chứa các tệp giao diện của trang web

Mỗi trang web của mã nguồn WordPress đều có một thư mục theme để chứa các tệp tin giao diện. Sử dụng theme để giúp chỉnh sửa các trang web theo nhu cầu, mục đích sử dụng khác nhau. Thường Theme WordPress sẽ được chia làm 2 loại chính dựa trên giá thành, đó là:

 • Theme WordPress miễn phí
 • Theme WordPress trả phí

Vậy câu hỏi được đặt ra là: Nên chọn Theme WordPress miễn phí hay trả phí?

Nếu mục đích của bạn chỉ tạo blog và chia sẻ thông tin, Theme WordPress miễn phí chính là giải pháp cho bạn. Đây là cách giúp bạn có thể tiết kiệm chi phí duy trì website mình trực tuyến.

Nếu website của bạn là trang thương mại điện tử? Câu trả lời dành cho bạn là không nên. Tại sao không nên sử dụng Theme WordPress cho Website bán hàng? Hãy cùng tìm hiểu qua phần tiếp theo nhé!

Tại sao không nên chọn Theme WordPress miễn phí?

Việc sử dụng theme miễn phí luôn xuất hiện một cách rất phổ biến. Tuy nhiên, rõ ràng đây không phải là một giải pháp tối ưu, đặc biệt là đối với những website được sử dụng cho doanh nghiệp. Dưới đây là một số những lý do mà Mắt Bão khuyên các bạn nên nói KHÔNG với những bộ theme miễn phí:

Các URLs không mong muốn

Khi chọn một theme WordPress miễn phí, bạn đã chấp nhận những điều kiện của người phát triển theme đó. Điều đó bao gồm việc Website của bạn có thể chứa các dấu ấn của họ như URLs dẫn về website. Việc xóa bỏ chúng có thể sẽ khiến bạn vi phạm bản quyền hoặc rắc rối hơn là làm hỏng theme đó. Điều đó chưa kể đến những mã code độc hại có thể ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Không tối ưu SEO

Là một nhà phát triển website có thể bạn hiểu được tầm quan trọng của SEO đối với trang kinh doanh của mình. Doanh thu của bạn sẽ rất khó phát triển nếu Website không đạt thứ hạng cao ở các từ khóa dịch vụ. Điều này rất khó kiếm được ở một Theme WordPress miễn phí. Trong khi đó, sử dụng các theme miễn phí có thể khiến website của bạn mắc các lỗi sau:

 • Mã sạch: Mã được viết tốt sẽ giúp SERPSs “đọc” website của bạn tốt hơn.
 • Kích thước website tối ưu: Một website có kích thước site tối ưu sẽ làm có tốc độ tải nhanh.
 • Không sử dụng nhiều JS và mã CSS: Trong khi đó theme miễn phí chứa nhiều mã Javascript và CSS.
 • Responsive Website: Website chuẩn SEO sẽ tương thích tốt với mọi kích cỡ màn hình hay thiết bị.
 • Tương thích với các plugins: Có hàng ngàn plugin có sẵn trên WordPress có thể tăng SEO của bạn. Một theme miễn phí không hỗ trợ các plugin.

Không có dịch vụ chăm sóc khách hàng

Điều này khá hiển nhiên đối với các Theme WordPress miễn phí. Ngược lại đối với các theme WordPress trả phí bạn sẽ có các dịch vụ chăm sóc hoặc hỗ trợ đi kèm ví dụ như số điện thoại, email liên lạc khi theme có lỗi hoặc lỗ hổng bảo mật.

Bị giới hạn các tính năng

Một số nhà cung cấp Theme WordPress miễn phí mục đích để người dùng trải nghiệm một phần tính năng hoặc có thời gian hạn định sau đó sẽ thu phí các tính năng cần thiết hoặc để duy trì lâu hơn. 

Ưu điểm của theme WordPress là gì?

Theme WordPress là gì? Nó thường được tối ưu cho các thiết bị di động
Theme WordPress thường được tối ưu cho các thiết bị di động
 • Thao tác cài đặt nhanh chóng, đơn giản.
 • Thực hiện chỉnh sửa, phát triển, bảo trì tiện lợi.
 • Cấu trúc rõ ràng, dễ quản lý.
 • Các theme WordPress ngày nay đều được phát triển thân thiện với người dùng và công cụ tìm kiếm, tối ưu SEO.

Các lưu ý cần biết khi mua theme WordPress là gì?

ThemeWordPRess là gì? Khi mua theme WordPress cần lưu ý một số yếu tố
Khi mua theme WordPress cần lưu ý một số yếu tố

Nếu bạn sử dụng theme miễn phí hãy tham khảo việc tải theme từ các nguồn uy tín. Việc này sẽ giúp hạn chế các mã độc, virus có khả năng đánh cắp thông tin người dùng. Trong trường hợp mua theme WordPress hãy cân nhắc những điều sau:

 • Chọn theme đúng mục đích sử dụng, các trang bán theme thường phân loại theo chuyên mục để giúp bạn chọn đúng nhu cầu sử dụng.
 • Chọn theme nhận được nhiều đánh giá tốt, đây là bằng chứng cụ thể nhất cho việc theme đã được sử dụng và ít lỗi phát sinh.
 • Chọn theme được cập nhật thường xuyên, các theme được cập nhật thường xuyên sẽ đảm bảo sự tương thích với các bản cập nhật WordPress, plugin mới nhất.
 • Chọn theme dễ sử dụng, đối với các bạn không biết về code có thể tham khảo hướng dẫn sử dụng (Documentation) đi kèm. Hướng dẫn càng chi tiết, càng dễ sử dụng, không cần phải chỉnh sửa code.
 • Chọn theme nhẹ, tải nhanh, tránh các theme quá nhiều chi tiết, dẫn đến việc tải trang mất nhiều thời gian ảnh hưởng người dùng và điểm SEO của web.

Phân biệt Theme WordPress

WordPress Theme là gì? Nó có nhiều loại khác nhau
WordPress Theme có nhiều loại khác nhau

Mặc dù hiện nay theme WordPress được biết đến nhiều nhất với 2 loại là theme miễn phí và theme trả phí. Tuy nhiên, trong thực tế, theme WordPress có thể chia làm nhiều loại khác nhau để phục vụ cho từng nhu cầu sử dụng.

Theme WordPress thường: là loại theme có cấu trúc cơ bản nhất trong thư viện API. Đi kèm là các hàm mở trong WordPress. Các tệp tin phổ biến mà bạn có thể tìm thấy như index.php, header.php, footer.php, single.php, sidebar.php, archive.php, category.php và một vài tệp bổ sung.

Phân loại Theme WordPress

Vì mang cấu trúc cơ bản nên theme thường khá phổ biến, có thể sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Theme WordPress Framework là gì?

So với theme thường thì theme Framework hoàn toàn khác biệt. Nó không phù hợp với những người mới vì loại theme này cực kì cơ bản. Mục đích chính của nó là để người dùng tùy ý chỉnh sửa giao diện theo nhu cầu sử dụng.

Builder Theme WordPress là gì?

Một loại theme đặc biệt dành cho người dùng không có khả năng chỉnh sửa code. Với theme này việc chỉnh sửa trở nên đơn giản hơn bao giờ hết chỉ bằng thao tác kéo thả. Tuy nhiên, nó thật sự chỉ phù hợp với người dùng phổ thông, vì khả năng tùy biến không quá đa dạng.

Starter Theme WordPress là gì?

Đúng với tên gọi của mình, đây là theme bắt đầu được các designer và lập trình viên sử dụng. Nếu bạn muốn tự mình lập trình hoặc thiết kế một giao diện riêng cho website thì Starter theme chính là nơi để bắt đầu.

Child Theme WordPress là gì?

Tương tự như theme thường nhưng Child Theme sẽ được thừa kế những tính năng từ theme mẹ. Child theme hay còn được biết đến là theme con, thường dùng cho mục đích tùy chỉnh theme mà không can thiệp vào code của theme mẹ.

Tạo theme WordPress như thế nào?

Theme WOrdPress là gì? Công việc tạo theme WordPress tương đối đơn giản
Công việc tạo theme WordPress tương đối đơn giản

Việc tạo một theme WordPress không quá phức tạp, dưới đây là các bước tham khảo:

 1. Thiết kế giao diện bằng các công cụ như Photoshop, XD, Dreamweaver…
 2. Tạo trang web tĩnh bằng các ngôn ngữ lập trình HTML, CSS, JavaScript.
 3. Cài đặt mã nguồn WordPress, tải trực tiếp từ wordpress.org.
 4. Chuyển giao diện tĩnh đã thiết kế thành theme WordPress.

Kỹ năng và kiến thức cần có để phát triển theme WordPress

Theme WordPress là gì? Phát triển theme WordPress yêu cầu hiểu biết lập trình căn bản
Phát triển theme WordPress yêu cầu hiểu biết lập trình căn bản

Sự phổ biến của mã nguồn WordPress là không có gì để tranh luận, ngày nay, các nhà phát triển theme và plugin WordPress được xem là một nghề cạnh tranh. Nếu bạn có hứng thú với công việc phát triển theme WordPress, dưới đây là những kỹ năng cần trang bị.

 • Lập trình các ngôn ngữ HTML, CSS, JavaScript, jQuery, PHP.
 • Thiết kế giao diện bằng các công cụ hỗ trợ.
 • WordPress căn bản (cách bố trí file, vận hành, các hàm…)

Phân biệt Theme và Template trong WordPress

Theme WordPress là gì? Theme và Template là hai khái niệm khác nhau trong WordPress
Theme và Template là hai khái niệm khác nhau trong WordPress

Khái niệm Theme và Template trong WordPress thường rất dễ bị nhầm lẫn. Tuy nhiên, đây là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau. Bạn cần hiểu rõ khi muốn dùng WordPress làm mã nguồn cho website của mình.

 • Theme WordPress chính là một thư mục chứa toàn bộ các tệp tin liên quan đến thiết kế. Để hiểu rõ hơn bạn có thể tải theme về máy. Nó là một tệp dạng .zip chứa nhiều file bao gồm cả template.
 • Template WordPress khác với nhiều mã nguồn. Nó được xem là một bố cục của một trang nhất định. Ví dụ, template Single.php là bố cục hiển thị cho trang bài viết và chỉ ảnh hưởng duy nhất cho trang này.

Hiện nay, một số theme cho phép người dùng lựa chọn các template được cung cấp sẵn theo theme. Ví dụ, trang liên hệ sẽ có template Contact. Bạn có thể tìm thấy tại mục Page Attributes khi tạo trang.

Như vậy, template trong WordPress chỉ là một tệp nhỏ trong theme. Bạn không thể thay đổi template mà chỉ có thể đổi theme và dùng các template theme cung cấp. Dù vậy, nếu có thể sử dụng ngôn ngữ lập trình, bạn vẫn có thể tạo ra các template riêng theo mục đích sử dụng.

Cách cài theme WordPress

Theme WordPress là gì? WordPress cung cấp nhiều cách cài đặt theme
WordPress cung cấp nhiều cách cài đặt theme

Đối với việc cài đặt theme WordPress, bạn có thể tham khảo 3 cách dưới đây:

Cài đặt theme từ thư viện WordPress.org

Cài đặt theme từ thư viện WordPress.org

Thư viện WordPress.org là một nguồn cung cấp theme WordPress miễn phí, chất lượng. Nếu bạn là người dùng mới hãy bắt đầu sử dụng các giao diện trong thư viện này vì chúng an toàn và thao tác cài đặt khá đơn giản.

Theme WordPress là gì? Nó hỗ trợ cài đặt theme ngay trong trang quản trị
WordPress hỗ trợ cài đặt theme ngay trong trang quản trị

Sau khi đăng nhập vào tài khoản quản trị của website, chọn Appearance => ThemeAdd New.

Theme WordPress là gì? Sử dụng bộ lọc để tìm theme theo nhu cầu sử dụng
Sử dụng bộ lọc để tìm theme theo nhu cầu sử dụng

Thư viện này hiện sở hữu số lượng theme khá lớn, lên đến hơn 2000. Hãy sử dụng bộ lọc để tìm theme theo mục đích và nhu cầu sử dụng.

Xem thông tin của theme trước khi cài đặt
Xem thông tin của theme trước khi cài đặt

Khi đã tìm được theme phù hợp, bạn có thể nhấn vào theme để xem thông tin hoặc chọn Preview (xem trước). Lưu ý, do lúc này bạn chưa tiến hành cài đặt nên giao diện chưa thể hiển thị như ảnh demo được. Một số theme có cách cài đặt phức tạp thường sẽ có thông tin trang cung cấp hoặc Documentation (hướng dẫn sử dụng) trong phần thông tin.  

Theme WordPress là gì? Cài đặt theme để tải các tệp giao diện lên thư mục website
Cài đặt theme để tải các tệp giao diện lên thư mục website

Chọn được theme phù hợp, nhấn Install để tiến hành cài đặt.

Theme WordPress là gì ? Cần Active theme để sử dụng theme đã cài đặt
Cần Active theme để sử dụng theme đã cài đặt

Quá trình cài đặt kết thúc, các tệp tin của theme đã được tải lên thư mục /wp-content/themes. Nhưng để sử dụng bạn cần Active nó lên, vì tất cả theme của web đều nằm trong thư mục này.

Upload theme từ máy tính lên website

Upload theme từ máy tính lên website
WordPress hỗ trợ upload theme trực tiếp từ máy tính lên website
WordPress hỗ trợ upload theme trực tiếp từ máy tính lên website

Nếu bạn download theme WordPress từ một nguồn bất kì, bạn sẽ nhận được một tệp .zip. Truy cập vào trang cài đặt theme trong phần quản trị Appearance => Themes => Add New => Upload Theme.

Sau đó, tìm đến thư mục chứa tệp .zip đã tải về để upload, cũng giống như cách trên, tệp upload sẽ nằm trong thư mục /wp-content/themes và bạn vẫn cần Active nó lên để sử dụng.

Upload theme vào thư mục host hoặc localhost

Hai cách trên được dùng phổ biến hơn nhưng nếu bạn muốn tạo một website lớn. Việc sử dụng các giao diện có cấu trúc phức tạp có thể dẫn đến dung lượng nặng và không thể upload bằng cách phổ thông.

Giải pháp lúc này là upload trực tiếp vào thư mục chứa Theme của WordPress trên host hoặc localhost. Trước khi upload bạn cần giải nén tệp .zip của theme để nhận được thư mục theme, chúng ta sẽ upload thư mục này.

Các hosting web hiện nay đều hỗ trợ upload trực tiếp hoặc bạn có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ như FileZilla. Sau khi đã hoàn tất tải theme lên thư mục /wp-content/themes, bạn truy cập trang cài đặt theme Appearance => Themes sẽ nhìn thấy nó, Active lên để sử dụng.

Các kiến thức liên quan mà bạn nên tìm hiểu:

FileZilla là phần mềm hỗ trợ truyền dữ liệu giữa máy tính cá nhân với máy chủ web thông qua internet bằng giao thức FTP. FileZilla bao gồm FileZilla Server và FileZilla Client. 

Như vậy, với hướng dẫn trên đây, các bạn đã có thể tự mình cài đặt theme WordPress. Công việc tùy biến và phát triển theme rất đa dạng, đây chính là lợi thế của mã nguồn mở này. Nếu bạn có nhu cầu tạo một blog cá nhân, trang web cho mục đích kinh doanh, quảng bá, WordPress sẽ là một lựa chọn đáng cân nhắc đấy.

>>> Xem thêm bài viết liên quan: Đa ngôn ngữ trong wordpress


Bài viết liên quan