Email Marketing là Inbound hay Outbound?

Mắt Bão 24/01/2022 11 phút đọc

 

Inbound Marketing là gì, một câu hỏi hết sức quen thuộc nhưng không dễ dàng để hiểu được nó. Vì hiện nay có vô số cách thức và kỹ thuật để cố gắng thu hút  khách hàng tiềm năng đến với thương hiệu của bạn như là sử dụng Email Marketing Inbound hoặc Outbound.

Đó được xem là một cách Marketing  tuyệt vời để thu hút người dùng thông qua  việc cân bằng giữa tiếp thị dựa trên nội dung và nền tảng xã hội. 

Để tìm hiểu và trả lời cho những câu hỏi Email Marketing là Inbound hay Outbound và phương cách nào sẽ hiệu quả hơn thì mời bạn hãy cùng theo chân Mắt Bão tìm hiểu từng chi tiết để hoàn thiện một bức tranh thông tin tổng thể nhé. 

Bài viết liên quan: 

so sanh inbound va outbound email marketing

Inbound Marketing là gì và chúng có đặc điểm như thế nào thì hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau

1. Tìm hiểu các yếu tố của Inbound Email Marketing

1.1. Đối tượng tiếp cận và tương tác

Về đối tượng tiếp cận và tương tác của Inbound Marketing là gì? Điều này được tuân theo nguyên tắc phễu Marketing. Đây được xem là một kế hoạch, kỹ thuật nhằm thu hút khách hàng, để họ tìm hiểu về sản phẩm hay thương hiệu.

Bằng cách thông qua hình thức Email Marketing bằng nội dung, sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa công cụ tìm kiếm cho mọi giai đoạn trong hành trình của người mua. Giai đoạn đầu tiên của quá trình này chính là xây dựng nhận thức về thương hiệu thông qua các bài đăng trên blog, mạng xã hội và SEO . 

Giai đoạn tiếp theo chính là thu hút sự quan tâm của khách hàng, đây được xem là đây là bước triển khai Email Marketing,  bên cạnh việc đưa ra những nội dung mới để quảng bá về thương hiệu, giai đoạn này sẽ là nơi để khách hàng bày tỏ sự quan tâm của mình. 

1.2. Tốc độ và lượt tiếp cận

Inbound Marketing là gì? Đây được xem là phương pháp phát triển bằng cách xây dựng những mối quan hệ lâu dài từ khách hàng. Vì thế, mục tiêu khi sử dụng Email Marketing Inbound chính là thu hút sự quan tâm của người dùng bằng những nội dung mới.

Điều này được chứng minh qua các bài đăng trên blog và các bài đăng trên mạng xã hội. Quá trình này cần có thời gian để xây dựng một danh sách người theo dõi email và hệ thống Email Marketing bài bản và có thể mất hàng tháng và hàng năm để xây dựng một danh sách hàng nghìn email. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng nhờ vào Inbound Email Marketing nhanh hơn nhiều so với email Outbound Marketing

1.3. Chi phí

so sanh inbound va outbound email marketing 2

Hãy cùng tìm hiểu và so sánh về Outbound và Inbound Marketing là gì

Theo thống kê thì chi phí tiếp thị trong nước thấp hơn 62% so với tiếp thị ra nước ngoài vì hai lý do chính. Đầu tiên chính là ROI cao hơn. Điều thứ hai là danh sách gửi đến có xu hướng có ít người đăng ký hơn, đây là lý do giúp nhà cung cấp dịch vụ email giảm chi phí, vì họ thường tính phí theo số lượng email được gửi.

2. Đặc điểm của Outbound Email Marketing

so sanh inbound va outbound email marketing 3

Cách tiếp cận từ Outbound Marketing sẽ bị xem là spam hoặc gây rối so với Inbound nếu không biết cách sử dụng hiệu quả

Nhìn chung, Outbound Email Marketing liên quan đến việc tiếp cận với khách hàng tiềm năng bất kể họ có tìm kiếm và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp hay không. 

Sau khi tìm hiểu Inbound Marketing là gì, ta dễ dàng thấy được sự đối lập hoàn toàn giữa Outbound Email Marketing và Inbound Marketing. Thay vì thu hút khách hàng tìm đến dịch vụ thì tại đây, Outbound Marketing sẽ khơi gợi và chú trọng vào chất lượng của sản phẩm hoặc dịch vụ để có thể thuyết phục người mua. 

2.1. Đối tượng tiếp cận & tương tác

Sự khác biệt đáng kể nhất giữa Outbound và Inbound Email Marketing đó chính là cách mà doanh nghiệp nhắm đến mục tiêu xây dựng đối tác tiếp cận và tương tác với mình.

Trong khi Inbound Email Marketing xây dựng chân dung khách hàng dài hạn, khi họ mong muốn quan tâm đến sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp, thì Outbound Email Marketing không cần người nhận phải bấm theo dõi hoặc chọn nhận email. 

so sanh inbound va outbound email marketing 4

Outbound Marketing chính là kênh phân phối nội dung, phục vụ cho mục đích tiếp thị hiệu quả.

Doanh nghiệp sau khi đã mua thông tin của khách hàng thông qua email, đây là thời điểm vàng để xây dựng chiến lược đẩy, giúp khơi dậy nhu cầu mua sắm của khách hàng. Mục đích đằng sau chiến thuật này là tiếp cận càng nhiều người càng tốt, bất kể họ có quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp hay không.

2.2. Chi phí

Do nhu cầu mua thông tin “khổng lồ” với số lượng khổng lồ từ số lượng địa chỉ liên hệ và số lượng email mà doanh nghiệp gửi đi, Outbound Email Marketing sẽ phát sinh chi phí cao hơn so với Inbound Email Marketing. Càng có nhiều người trong danh sách email, thì doanh nghiệp càng bỏ ra khoản chi phí để trả nhiều tiền hơn cho Email Marketing.

2.3. Lợi thế và bất lợi

  • Lợi thế:

Lợi ích của Outbound Email Marketing chính là khả năng mở rộng phạm vi tiếp cận trong khoảng thời gian ngắn. Chỉ cần gửi email đến khách hàng tiềm năng, họ đã có thể nhận biết sự hiện diện thương hiệu của doanh nghiệp bạn.

  • Bất lợi:

Có thể khách hàng sẽ hủy theo dõi, đánh dấu spam khi nhận được email từ doanh nghiệp. Ngày nay, khi chính sách bảo mật của Google ngày càng được nâng cao, sẽ tạo áp lực lớn và gây khó khăn cho Outbound Marketing.

3. Đúc kết lại

so sanh inbound va outbound email marketing 5

Email Marketing vừa là Inbound vừa là Outbound

Nếu như Inbound Email Marketing xây dựng chiến lược kéo để xây dựng niềm tin nơi khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của bạn, thì Outbound Email Marketing sẽ sử dụng chiến lược đẩy, giúp khách hàng tiềm năng biết đến sự hiện diện của thương hiệu.

Hiểu được sự khác biệt giữa hai loại hình trên chính là bước đầu tiên để tạo ra một chiến lược Email Marketing thành công. Cụ thể hơn, chúng có sự khác biệt về:

  • Đối tượng tiếp cận & Tương tác: Inbound Email Marketing nhắm mục tiêu đến thị trường người tiêu dùng nhỏ, tập trung vào trải nghiệm, tương tác đa chiều. Trong khi đó, Outbound Email Marketing nhắm mục tiêu đến bất kỳ ai có thể tiếp cận, với mong muốn tập trung vào sản phẩm, tương tác một chiều.
  • Phạm vi tiếp cận và tốc độ: Tốc độ Inbound Email Marketing thường chậm hơn để xây dựng thị trường mục tiêu khi bắt đầu. Đối với Outbound Email Marketing, danh sách email gửi đi lớn hơn nhiều nên bạn không cần tốn thời gian để xây dựng chúng từ đầu, đặc biệt nếu bạn đã mua danh sách email.
  • Chi phí: Chi phí Inbound Email Marketing ít hơn do số lượng người đăng ký ít hơn và ROI tăng. Chi phí Outbound Email Marketing sẽ cao hơn vì bạn gửi càng nhiều email, chi phí sẽ tỉ lệ thuận với số lượng khách hàng, ROI thấp. 

Tóm lại, Email Marketing vừa là Inbound vừa là Outbound. Nếu kết hợp cả hai chiến lược khi quảng bá thương hiệu và sản phẩm của doanh nghiệp, chắc chắn hiệu quả mang về sẽ tăng lên đáng kể. Đây là lý do vì sao trong thời đại hiện nay, không thể thiếu Inbound vừa là Outbound trong chiến lược Marketing.

Hy vọng qua bài viết sau, bạn đã có một cái nhìn khái quát về khái niệm Outbound và Inbound Marketing là gì, tìm hiểu thêm về những lợi ích, đặc điểm cũng như những bất lợi của chúng. Nếu như bạn còn băn khoăn không biết đâu mới là “chân ái” để vạch ra hướng đi cho doanh nghiệp, hãy liên hệ với Mắt Bão để được tư vấn chi tiết!

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mắt Bão.






Bài viết liên quan