Bỏ túi 10 phương pháp bảo mật camera hiệu quả

Mắt Bão 24/01/2022 11 phút đọc

 

Phương pháp bảo mật camera hệ thống là vấn đề được rất nhiều người dùng quan tâm đến hiện nay. Bởi nó ảnh hưởng đến những thông tin và dữ liệu cá nhân nên cần một giải pháp đảm bảo an toàn hiệu quả.

Vì thế trong bài viết này, Mắt Bão đưa ra 10 phương pháp bảo mật hệ thống camera, do chính chúng tôi đúc kết nên. Để tìm hiểu kỹ hơn về các cách thức nói trên, hãy cùng với chúng tôi lần lượt thông qua từng phương pháp để có thể áp dụng chúng một cách hiệu quả. 

Bài viết liên quan: 

10 phuong phap bao mat camera

Tìm hiểu các phương pháp bảo mật camera để giúp doanh nghiệp an tâm khi sử dụng.

1. Thay đổi mật khẩu thường xuyên, sử dụng mật khẩu mạnh

Một trong những lỗi thường gặp của người dùng khi họ có thói quen thường xuyên để thông tin đăng nhập mặc định theo phần mềm hệ thống chính là tạo ra lỗ hổng, tạo điều kiện cho hacker có thể dễ dàng xâm nhập vào hệ thống camera.

Chính vì thế, lời khuyên đưa ra từ các chuyên gia về phương pháp bảo mật camera chính là người dùng nên thiết lập toàn bộ thông tin đăng nhập cũng như mật khẩu có mạnh, đủ dài và nhiều ký tự để kẻ gian không thể truy cập và đoán ra được.

10 phuong phap bao mat camera 2

Sử dụng mật khẩu mạnh và khó đoán sẽ là phương pháp bảo mật camera hiệu quả

2. Thường xuyên cập nhập firmware của hãng sản xuất 

Trong quá trình sử dụng, người dùng đã chạy nhiều chương trình trên phần mềm hệ thống. Theo dòng chảy của thời gian, các hoạt động đó có thể ảnh hưởng tới tốc độ và hiệu suất của thiết bị. Vì thế, người dùng nên thường xuyên cập nhật những phiên bản firmware để giúp hệ thống phát hiện và sửa chữa những lỗ hổng và giúp hệ thống hoạt động tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng tường lửa còn có chức năng tắt dò tìm và trả lời địa chỉ IP tại camera của người dùng vì thế những kẻ xấu không thể xâm nhập được.

3. Sử dụng tường lửa

Firmware là được xem là đoạn mã phần mềm được lưu trong bộ nhớ và được tích hợp trực tiếp vào thiết bị. Firmware sẽ không bị xóa khi hệ thống tắt nguồn. Vì lẽ đó, đây được coi là một trong những giải pháp hữu hiệu cho hệ thống để phát hiện những lưu lượng không mong muốn, đảm bảo hệ thống hoạt động tốt nhất và tránh các lỗ hổng cũng như virus gây ra.

4. Sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính

Việc sử dụng các mềm diệt virus cho máy tính là điều vô cùng cần thiết khi người dùng có lắp đặt camera quan sát thông qua máy tính. Bởi vì nhiều kẻ gian thường xuyên lợi dụng các phần mềm virus xâm nhập vào máy tính từ đó thực hiện mục tiêu xâm nhập tới nhiều thiết bị và gây ra những tác động tiêu cực đến người dùng.

10 phuong phap bao mat camera

 

Sử dụng phần mềm diệt virus cho máy tính là một trong những  phương pháp bảo mật camera hệ thống.

5. Bảo mật camera bằng cách chỉ xem nội bộ bằng mạng LAN

Trong trường hợp người dùng không muốn bị kẻ xấu tấn công vào hệ thống camera, doanh nghiệp nên quan tâm đến phương pháp bảo mật camera bằng cách chỉ xem nội bộ bằng mạng LAN. Phương pháp này cho phép người dùng quan sát camera bằng những địa chỉ IP không có kết nối ra ngoài. 

Tuy nhiên, cách thức này sẽ không mang lại kết quả bảo vệ tuyệt đối, máy tính vẫn có thể bị xâm nhập. Do vậy, để đạt được điều này, người sử dụng nên quan sát camera thông qua màn hình đang được kết nối với đầu ghi.

6. Hạn chế lắp camera ở những khu vực nhạy cảm

10 phuong phap bao mat camera 4

Lựa chọn địa điểm thích hợp để lắp đặt camera là điều vô cùng cần thiết.

Theo lời khuyên từ Mắt Bão, bạn không nên lắp đặt camera trong phòng ngủ hoặc những khu vực riêng tư khác nếu không quá cần thiết. Bởi lẽ, những hình ảnh nhạy cảm có thể bị tung ra ngoài nếu bị hacker đánh cắp.

Nếu phòng ngủ có két sắt để đựng tiền, bạn có thể lắp camera dọc hành lang để theo dõi xem có ai đột nhập vào không. Chỉ cần lắp camera ở ban công, hành lang, ô cửa… để kiểm soát người ra vào nhà là đủ. 

7. Thiết lập hệ thống mạng riêng ảo

Làm sao để thiết lập mạng riêng ảo (VPN)? Đây là hình thức an toàn để kết nối với camera IP có mã hóa đường truyền qua Internet. Bên cạnh đó, hệ thống yêu cầu hai lớp bảo mật: mật khẩu VPN và mật khẩu hệ thống camera. Điều này sẽ tạo nên một cản trở vô cùng lớn cho các hacker khi xâm nhập vào hệ thống.

8. Chọn mua camera thương hiệu uy tín

Hiện nay. trên thị trường có rất nhiều mẫu mã camera giám sát với giá thành rất rẻ và được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, do được lắp ráp từ các linh kiện điện tử rẻ tiền, không có hệ thống bảo mật, kết cấu phần mềm đơn giản nên khả năng các hacker xâm nhập vào camera rất cao.

Vì vậy thay vì sử dụng những loại camera giá rẻ để tiết kiệm chi phí, Mắt Bão khuyên bạn hãy tham khảo các phương pháp bảo mật camera. Trước tiên, hãy đầu tư và lựa chọn hãng camera uy tín như Dahua, Hikvision, Kbvision… vì những hãng camera này đã có thương hiệu trên thế giới với chất lượng tốt, công nghệ bảo mật, chất lượng hình ảnh cao và độ bền sản phẩm lâu dài.

10 phuong phap bao mat camera 5

Chọn mua camera thương hiệu uy tín sẽ ít xảy ra tình trạng bị lấy cắp thông tin hơn

Khi sử dụng các dòng sản phẩm chính hãng này, nguy cơ xâm nhập hệ thống được giảm thiểu đáng kể, nếu thiết lập bảo mật hệ thống ngay từ đầu thì bạn hoàn toàn yên tâm 100%.

9. Chọn đơn vị lắp camera uy tín, chuyên nghiệp

Ngoài việc chọn hãng camera để lắp đặt thì việc chọn nhà thầu để lắp đặt uy tín cũng không kém phần quan trọng. Đến với dịch vụ của các đơn vị chuyên nghiệp, sau khi hoàn thành việc lắp đặt hệ thống camera, họ sẽ bàn giao toàn bộ thông tin đăng nhập hệ thống và hướng dẫn khách hàng cách đổi mật khẩu để có thể tự quản lý hệ thống của mình.

10. Cập nhập thường xuyên các bản cập nhật vá lỗi của nhà sản xuất

Phần mềm lỗi thời khiến việc giám sát bằng camera dễ bị tấn công hơn từ các hacker. Việc tin tặc khai thác các lỗ hổng trong phần mềm sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chỉ cần lỗi phần mềm sơ suất xảy ra, sẽ cho phép họ truy cập vào mà không cần mật khẩu.

Bên cạnh đó, trong hầu hết các trường hợp, các nhà cung cấp thường xuyên cung cấp bản vá lỗi, nhưng người dùng lại sơ suất và có xu hướng không chú ý đến các bản cập nhật nhằm sửa chữa chúng. Giống như trên ứng dụng dành cho thiết bị di động, các nhà sản xuất liên tục cập nhật bảo mật.

Do đó, bạn nên cập nhật thường xuyên các bản cập nhật vá lỗi của nhà sản xuất. Khi có bản cập nhật, phần mềm thường được thông báo trên trang chủ hoặc được đề xuất tải xuống.

Qua những chia sẻ trên, Mắt Bão hi vọng các bạn có thể áp dụng phương pháp bảo mật camera hiệu quả để tăng tính bảo mật cho hệ thống camera của doanh nghiệp và gia đình.

Bài viết và hình ảnh được tổng hợp bởi Mắt Bão.


Bài viết liên quan