Top 10 Plugin WordPress tối ưu hình ảnh chuẩn SEO tốt nhất

Mắt Bão 25/05/2020 12 phút đọc

 

Plugin WordPress tối ưu hình ảnh sẽ giúp tạo nên sự chuyên nghiệp, hấp dẫn, đồng thời tăng vị trí xếp hạng của trang web trên bảng tìm kiếm.

Hình ảnh đặc sắc, ấn tượng sẽ góp phần thu hút sự chú ý của khách hàng hơn
Hình ảnh đặc sắc, ấn tượng sẽ góp phần thu hút sự chú ý của khách hàng hơn

Một bài viết thu hút, không chỉ cần nội dung hay thôi là đủ mà hình ảnh cũng là một yếu tố quan trọng không thể thiếu. Một bài viết với hình ảnh đặc sắc, được tối ưu chuẩn chắc chắn sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ hơn tới khách hàng so với các trang web đơn điệu chỉ chứa chữ.

Vậy làm thế nào để tối ưu hình ảnh một cách chuẩn nhất? Hãy cùng khám phá top 10 plugin tối ưu hình ảnh WordPress tốt nhất qua bài viết dưới đây!

Nếu bạn chưa biết cách cài đặt Plugin mời bạn xem qua bài viết:

Plugin WordPress tối ưu hình ảnh – WP Smush.It

WP Smush.It là plugin WordPress giúp giảm dung lượng hình ảnh xuống thấp nhất nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh
WP Smush.Itplugin WordPress giúp giảm dung lượng hình ảnh xuống thấp nhất nhưng không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh

WP Smush.It là plugin tối ưu hình ảnh WordPress miễn phí tốt nhất do Yahoo phát hành. Plugin này được các chuyên gia đánh giá cao. Đây là công cụ giúp người dùng giảm dung lượng hình ảnh xuống mức tối thiểu. Mặc dù vậy vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng hay độ phân giải hình ảnh.

Bên cạnh đó, plugin này có ưu điểm là dễ sử dụng. Khi nén ảnh, người dùng chỉ cần click chuột vào Settings -> Media -> Use Smush.it on upload -> Automatically. Việc của bạn sau đó chỉ là chờ đợi vài giây để quá trình tự động nén ảnh được hoàn tất.

Download WP Smush.It

Plugin WordPress tối ưu hình ảnh – BJ Lazy Load

Người dùng có thể khắc phục tình trạng đứng máy do quá nhiều hình ảnh nhờ BJ Lazy Load
Người dùng có thể khắc phục tình trạng đứng máy do quá nhiều hình ảnh nhờ BJ Lazy Load

Một bài viết với quá nhiều hình ảnh đôi khi sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tải trang hoặc khiến trang web bị đứng. BJ Lazy Load chính là công cụ có thể khắc phục được điều này. Với chức năng chỉ cho phép các hình ảnh trong bài viết được tải khi cần xem, điều này sẽ hạn chế được tình trạng đứng máy do sử dụng quá nhiều hình ảnh, giúp mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng.

Download BJ Lazy Load

Plugin WordPress tối ưu hình ảnh – Google XML Sitemap for Images

Google XML Sitemap for Images là plugin rất được sử dụng phổ biến hiện nay
Google XML Sitemap for Images là plugin rất được sử dụng phổ biến hiện nay

Nhắc đến tối ưu hóa website, không thể không kể đến plugin Google XML Sitemap. Đây được xem như một trong số các công cụ tạo XML sitemap cho WordPress hiệu quả. Google XML Sitemap được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Công dụng của plugin này là giúp tạo ra các chỉ mục cho bài viết, pages, category trên WordPress. Nhờ đó giúp cho việc tìm kiếm website trở nên dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Với tính năng Google XML Sitemap for Images, người dùng cũng có thể sử dụng phương pháp này để áp dụng cho các hình ảnh, giúp tăng vị thứ xếp hạng của hình ảnh trên mục tìm kiếm bằng hình ảnh trên google.

Download Google XML Sitemap for Images

Plugin WordPress tối ưu hình ảnh – Media File Renamer

Với Media File Renamer, người dùng có thể đổi tên nhiều hình ảnh đã upload trên WordPress cùng một lúc dựa trên tiêu đề của hình ảnh đó
Với Media File Renamer, người dùng có thể đổi tên nhiều hình ảnh đã upload trên WordPress cùng một lúc dựa trên tiêu đề của hình ảnh đó

Khi upload một hình ảnh lên trang web, việc đặt tên cho hình ảnh có vai trò vô cùng quan trọng, vừa giúp người dùng dễ dàng quản lý, vừa tăng vị thứ hình ảnh lên bảng xếp hạng tìm kiếm. Media File Renamer là plugin tối ưu hình ảnh WordPress có chức năng đổi tên nhiều hình ảnh đã upload trên WordPress cùng một lúc dựa trên tiêu đề của hình ảnh đó.

Điều này sẽ giúp người dùng không cần phải gỡ ảnh và upload lại khi quên đặt tên hoặc đặt tên sai cho hình ảnh, giúp tiết kiệm được không ít thời gian cho người sử dụng.

Download Media File Renamer

Plugin WordPress tối ưu hình ảnh – SEO Friendly Images

Chức năng đặc biệt nhất của SEO Friendly Images là tự động chèn tên bài viết vào thẻ title và alt mà không cần phải quay trở lại bước chỉnh sửa
Chức năng đặc biệt nhất của SEO Friendly Images là tự động chèn tên bài viết vào thẻ title và alt mà không cần phải quay trở lại bước chỉnh sửa

Khi tối ưu hóa hình ảnh, việc đặt tên thẻ title và alt trước khi upload có vai trò đặc biệt quan trọng. Việc này giúp tăng vị thứ của hình ảnh lên bảng tìm kiếm. Tuy nhiên, những người dùng WordPress mới thường bỏ qua bước này và việc bổ sung lại sẽ tốn không ít thời gian.

Download SEO Friendly Images

Chức năng đặc biệt nhất của SEO Friendly Images là tự động chèn tên bài viết vào thẻ title và alt khi người dùng bỏ quên bước này khi upload hình ảnh lên WordPress, do đó bạn không cần phải quay trở lại bước chỉnh sửa, gây lãng phí thời gian.

Plugin WordPress tối ưu hình ảnh – Bulk Resize Images

Ưu điểm của Bulk Resize Images là tự động nén hình ảnh đồng loạt thay vì nhấp vào từng hình ảnh, giúp quy trình nén nhanh và đơn giản hơn
Bulk Resize Images là Plugin tự động nén hình ảnh đồng loạt. Thay vì nhấp vào từng hình ảnh, Bulk Resize Images giúp quy trình nén nhanh và đơn giản hơn

Bulk Resize Images cũng là plugin tối ưu hình ảnh được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Plugin còn có chức năng nén dung lượng hình ảnh xuống mức tối thiểu. Ưu điểm của plugin này so với WP Smush.It là nó sẽ tiến hành tự động nén hình ảnh đồng loạt thay vì nhấp vào từng hình ảnh.

Plugin WordPress tối ưu hình ảnh – Watermark Reloaded

Người dùng có thể đóng dấu ký hiệu riêng của mình lên hình ảnh để ngăn chặn các trang web khác copy với Watermark Reloaded
Người dùng có thể đóng dấu ký hiệu riêng của mình lên hình ảnh để ngăn chặn các trang web khác copy với Watermark Reloaded

Việc những trang web khác sử dụng hình ảnh của bạn sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu. Từ đó sẽ làm giảm vị thứ tìm kiếm. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể đóng dấu ký hiệu riêng của mình lên hình ảnh để ngăn chặn các trang web khác copy hình ảnh của mình.

Watermark Reloaded chính là công cụ giúp bạn thực hiện điều đó một cách dễ dàng và nhanh chóng. Theo đó, khi upload hình ảnh lên WordPress, plugin này sẽ tự động chèn chữ vào hình ảnh cho bạn mà không cần sử dụng nhiều thao tác gây mất thời gian.

Download Watermark Reloaded 

NextGen Gallery là plugin có chức năng tạo ra những thư viện hình ảnh tuyệt đẹp trên WordPress
NextGen Gallery là plugin có chức năng tạo ra những thư viện hình ảnh tuyệt đẹp trên WordPress

NextGen Gallery từng là plugin tối ưu hình ảnh WordPress có lượt download cực cao. Đặc biệt là trong giai đoạn 2008-2009. Plugin này có chức năng tạo ra những thư viện hình ảnh tuyệt đẹp trên WordPress, nhờ được hỗ trợ hiệu ứng lightbox tự động.

Công cụ này từng một thời gian dài “làm mưa làm gió” trong làng WordPress. Vì thế đây sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi muốn xây dựng một kho lưu trữ hình ảnh đẹp, lôi cuốn trên WordPress.

Download NextGen Gallery

Sử dụng plugin Slideshow Gallery nhằm sắp xếp hình ảnh một cách chuyên nghiệp, ấn tượng, tạo sự thu hút cho khách hàng
Sử dụng plugin Slideshow Gallery nhằm sắp xếp hình ảnh một cách chuyên nghiệp, ấn tượng, tạo sự thu hút cho khách hàng

Thay vì chỉ upload một vài hình ảnh nổi bật, bạn cũng có thể chèn cả thư viện lưu trữ hình ảnh lên bài viết trên WordPress của mình. Slideshow Gallery tạo ra sự đổi mới ấn tượng hơn. Các hình ảnh được sắp xếp một cách chuyên nghiệp, ấn tượng, tạo sự thu hút cho khách hàng.

Download Slideshow Gallery

Plugin WordPress tối ưu hình ảnh – Image Pro

Image Pro là plugin có chức năng sắp xếp vị trí hình ảnh vô cùng chuyên nghiệp, độc đáo
Image Pro là plugin có chức năng sắp xếp vị trí hình ảnh vô cùng chuyên nghiệp, độc đáo

Với những người dùng WordPress, Image Pro là một plugin tối ưu hình ảnh tuyệt đối không thể bỏ qua. Plugin có chức năng sắp xếp vị trí hình ảnh vô cùng chuyên nghiệp, độc đáo. Người dùng có thể căn chỉnh hình ảnh ở bất kỳ vị trí nào mong muốn. Image Pro sẽ giúp bạn tạo nên một bài viết độc đáo, ấn tượng và khác biệt.

Download Image Pro

Cách giữ nguyên chất lượng hình ảnh khi upload

Cần đảm bảo chất lượng hình ảnh được giữ nguyên để có một bài viết chuyên nghiệp, hấp dẫn nhất.
Cần đảm bảo chất lượng hình ảnh tốt để có một bài viết chuyên nghiệp, hấp dẫn nhất.

Một hạn chế khi upload hình ảnh lên WordPress là chất lượng hình ảnh sẽ giảm xuống chỉ còn 90% so với ảnh gốc ban đầu. Để giữ nguyên chất lượng hình ảnh khi upload, người dùng cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Mở file functions.php

Bước 2: Copy đoạn code sau vào file:

add_filter('jpeg_quality', 'jpeg_quality_callback');

function jpeg_quality_callback($arg) {

   return (int)100;

}

Tổng kết

Trên đây là top 10 plugin tối ưu hình ảnh WordPress tốt nhất mà người dùng WordPress không nên bỏ qua:

  • WP Smush.It
  • BJ Lazy Load
  • Google XML Sitemap for Images
  • Media File Renamer
  • SEO Friendly Images
  • Bulk Resize Images
  • Watermark Reloaded
  • NextGen Gallery
  • Slideshow Gallery
  • Image Pro

Mong rằng, qua đó các bạn có thể rút ra cho mình những “bí kíp” để tối ưu hình ảnh phù hợp với website nhất, ứng dụng vào bài viết, nhằm nâng cao vị thứ xếp hạng trên bảng tìm kiếm, đồng thời tăng thêm tính chuyên nghiệp, hấp dẫn cho trang web của mình. Hãy liên hệ với nhà cung cấp dịch vụ web Hosting WordPress của bạn để được tư vấn cài đặt. Chúc bạn thành công!


Bài viết liên quan