VOIP là gì? Những điều thú vị về VOIP bạn nên xem ngay!

Mắt Bão 21/02/2023 9 phút đọc

 

VoIP là gì? Câu hỏi rất nhiều cá nhân doanh nghiệp đặt ra hiện nay. Hiện nay VoIP đang ngày càng thịnh thành và phổ biến đồng thời trở thành quy tắc vàng cho truyền thông của các doanh nghiệp/ công ty, cá nhân theo xu hướng hiện đại. Hay nói một cách dễ hiểu là công nghệ VoIP này giúp mọi người có thể thực hiện cuộc gọi thoại trực tiếp qua không gian mạng internet.

VOIP là gì? Những điều thú vị về VOIP bạn nên xem ngay!

Định nghĩa VoIP (Voice Over Internet Protocol)

VoIP được gọi là điện thoại IP một công nghệ chuyển đổi giọng nói thành tín hiệu kỹ thuật số có thể truyền được qua không gian mạng cụ bộ/WAN/ cơ sở hạn tầng khác  bằng các gói dữ liệu kỹ thuật số internet. Thay vì sử dụng điện thoại dây truyền thống như trước.

VoIP sử dụng giao thức thời gian (RTP) để đảm bảo những gói này được phân bổ kịp thời, bạn có thể sử dụng cáp mạng hoặc kết nối bằng wifi tốc độ cao dùng cho VoIP.

Vậy VoIP có cơ chế hoạt động như thế nào?

Như đã thông tin ở trên thì VoIP hoạt động theo phương thức chuyển đổi tín hiệu điện thoại thành tín hiệu kỹ thuật số để thực hiện các cuộc gọi qua không gian mạng. Cụ thể một số giao thức như sau:

Vậy VOIP có cơ chế hoạt động như thế nào?

Giao thức SIP và SIP Trunking

SIP là giao thức giúp cho các cuộc gọi IP hoạt động. SIP là giao thức cho phép VoIP hoạt động liên lạc cho các cuộc gọi VoiP và các phiên văn bản, đa phương tiện khác như nhắn tin nhanh và Video Call. 

Muốn sử dụng VoIP phải cần thiết bị gì?

PBX VoIP (hệ thống điện thoại)

PBX (Private Branch Exchange) được biết đến là một hệ thống điện thoại dành cho doanh nghiệp giúp các cuộc thoại qua mạng LAN hoặc WAN của công ty.

Tổng đài VoIP có 2 tùy chọn bạn có thể lựa chọn:

  • Sử dụng tại chỗ phần cứng được cài đặt và chạy tại văn phòng hoặc trung tâm lưu trữ của công ty bạn
  • Dựa trên đám mây là hệ thống tổng đài đám mây được phân phối hoàn toàn qua không gian internet và được quản lý hoàn toàn bên ngoài bởi nhà cung cấp dịch vụ

IP hoặc VoIP?

IP hay VoIP đều là điện thoại văn phòng mà bạn đang sử dụng với hệ thống điện thoại VoIP. Bạn có thể tham khảo những chiếc điện thoại cố định truyền thống mà bạn tìm thấy ở nhà hoặc văn phòng công ty của bạn. Nhưng điểm khác biệt lớn ở đây là chúng được giúp bởi internet bằng cách thông qua Wifi hoặc Ethernet. 

Mobile, Computer, thiết bị có mạng

Không chỉ điện thoại IP mới có thể truy cập vào hệ thống VoIP mà bạn có thể sử dụng thiết bị di động, máy tính hay các thiết bị có mạng khác có cài đặt ứng dụng VoIP hoặc ứng dụng Softphone.

VoIP thiết bị phần cứng gateways

Thiết bị này giúp chuyển đổi lưu lượng thoại truyền tải thông tin hệ thống thành có gói dữ liệu, cho phép kết nối giữa điện thoại cũ và truyền thống dựa trên IP, nó có vai trò như một cầu nối giữa mạng IP, PSTN (Public Switched Telephone Network) và mạng di động.

Những lợi ích mà VoIP mang lại là gì?

Thực trạng hiện nay các doanh nghiệp thích sử dụng hệ thống điện thoại qua VoIP hơn qua các đường dây điện thoại truyền thống bởi vì họ thấy được VoIP có nhiều lợi ích cải thiện thông tin liên lạc của công ty. Cùng Mắt Bão điểm danh qua các lợi ích dưới đây nhé!

Những lợi ích mà VoIP mang lại là gì?

Cài đặt dễ dàng

Có thể so với các hệ thống điện thoại truyền thống, việc cài đặt và định cấu hình cho hệ thống VoIP rất đơn giản. Nếu như lúc trước với hệ thống điện thoại cố định, điện thoại văn phòng yêu cầu dây truyền vật lý để có thể sử dụng dịch vụ điện thoại. Hệ thống điện thoại VoIP không cần sử dụng đường truyền vật lý vì bạn chỉ cần kết nối với IP và mạng Ethernet.

Chất lượng VoIP đường truyền tốt rõ ràng

Những ngày đầu được công bố VoIP thật sự chất lượng đường truyền cũng như giọng nói thực sự kém chất lượng, không đạt yêu cầu. Nhưng ở hiện tại thì những vấn đề đó đã được cải thiện và nâng cấp ổn định và đã được nhiều doanh nghiệp chấp nhận.

Sự tiện lợi của VoIP

Khi sử dụng VoIP cho phép các doanh nghiệp mở rộng hệ thống cho các cơ sở hoặc văn phòng từ xa, đặc biệt là nhân viên có thể di chuyển qua lại giữa các thiết bị hỗ trợ giao thức SIP. Đối với những người làm việc ở xa, văn phòng ở bất cứ nơi nào cũng được miễn là có kết nối internet.

Tiện ích mở rộng

Tiện ích mở rộng là lợi ích rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vì khả năng của một hệ thống xử lý khối lượng công việc ngày càng tăng, thông thường bằng cách thêm tài nguyên vào hệ thống, đặc biệt là không ảnh hưởng đến hiệu suất hoặc hiệu quả tổng thể của hệ thống.

VoIP là một giải pháp khá rộng có thể phát triển song song cùng với doanh nghiệp của bạn, đặt biệt là dịch vụ VoIP dựa trên đám mây, mang lại sự linh hoạt hơn cho các doanh nghiệp có tăng hoặc giảm nhân viên. 

Công việc tăng giảm số lượng kết nối VoIP của các doanh nghiệp là không tránh khỏi những việc này dễ dàng thực hiện ngay lập tức và doanh nghiệp chỉ cần phải trả chi phí cho việc đó, mà không cần mua thêm thiết bị phần cứng hoặc một dụng cụ nào mới.

Chức năng đa dạng

Ngoài ra VoIP còn cung cấp những tính năng mà không được hệ thống điện thoại truyền thống hỗ trợ, những tính năng này giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng sử dụng hơn vì được trang bị khá đầy đủ. Đặc biệt còn một số tính năng có thể giúp các công ty đáp ứng nhu cầu quan trọng về an toàn và bảo mật, bao gồm khả năng kết nối với các dịch vụ khẩn cấp khi sử dụng internet VoIP.

Trên là những thông tin về VOIP mà Wiki Mắt Bão đã tổng hợp được hy vọng bài viết này sẽ cho doanh nghiệp đưa ra được quyết định của mình có nên sử dụng VoIP hay không, cảm ơn các bạn.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan