WIX là gì? Bách khoa toàn thư về WIX và cách sử dụng

Mắt Bão 16/10/2021 22 phút đọc

 

WIX là gì? Rất phổ biến trên các phương tiện truyền thông, WIX đẩy mạnh việc quảng bá thương hiệu của mình là nền tảng xây dựng Website đơn giản, dễ sử dụng nhất cho người dùng. Vậy thực chất có nên sử dụng WIX không? Nếu chưa biết nền tảng này, hãy ghé thăm trang chủ WIX ngay!

WIX là gì?

WIX hay Wix.com là một nền tảng xây dựng website cho phép người dùng khởi tạo website trực tuyến dựa trên thao tác kéo thả. Vậy cơ sở nền tảng xây dựng website WIX là gì? WIX tích hợp với HTML5. Bằng thao tác kéo thả đơn giản, bạn đã có thể thiết kế một website cho riêng mình. Chỉ cần đăng ký tài khoản, bạn đã có thể sử dụng các công cụ của WIX để tạo nên trang web riêng.

WIX LÀ GÌ?
WIX cho phép người dùng tạo ra website HTML5 chỉ bằng cách kéo thả các chi tiết

Trên cơ bản, nền tảng WIX là miễn phí. Tuy nhiên, nó cũng cung cấp các gói trả phí với nhiều tính năng nâng cấp. Ví dụ như xóa logo của WIX, thêm các tính năng của trang thương mại điện tử, sử dụng tên miền riêng,… Hiện tại WIX đang được hơn 100 triệu người sử dụng trên phạm vi hơn 190 quốc gia.

Ưu và nhược điểm của WIX

Ưu điểm lớn nhất của WIX là dễ thiết kế
Ưu điểm lớn nhất của WIX là dễ thiết kế

Ưu điểm của WIX là gì?

Ưu điểm của WIX cũng nằm ở chính tính năng mà WIX mang lại. Vậy tính năng của WIX là gì? Sở hữu số lượng người dùng đông đảo, WIX có rất nhiều ưu điểm nổi bật như sau:

 • Sử dụng đơn giản
 • Mẫu thiết kế có sẵn
 • Được hỗ trợ tối đa
 • Thương mại điện tử
 • Gợi ý thông minh
 • Cập nhật thường xuyên

Sử dụng đơn giản

Một trong những ưu điểm lớn nhất của WIX là cho phép xây dựng website chỉ bằng các thao tác kéo thả rất đơn giản. Các công cụ, tính năng được tích hợp một cách thông minh. Điều này giúp việc thiết kế và chỉnh sửa giao diện website thuận lợi và nhanh chóng. Chỉ cần đi đến Manage Pages (Quản lý Trang) và nhấp vào nút. Các trang mới của bạn sẽ được tự động thêm vào trình đơn điều hướng.

Nhiều mẫu thiết kế có sẵn

Hiện tại, nền tảng WIX đang có khoảng hơn 510 giao diện mẫu website dành cho nhiều ngành nghề khác nhau như: công nghệ, bất động sản, du lịch, giáo dục, thương mại điện tử,… và chúng đều có sẵn dummy data (dữ liệu mẫu). Để thiết kế website, bạn chỉ cần chọn giao diện mình muốn, update lại nội dung và hình ảnh là xong.

Được hỗ trợ tối đa

WIX có hẳn một thư viện các công cụ hỗ trợ thiết kế web một cách hiệu quả nhất. Bạn có thể tìm thấy hơn 300 ứng dụng, một số miễn phí, một số tính phí. Ngoài ra, đối với bất cứ tính năng nào thì WIX cũng bố trí sẵn nút “Help” để người dùng có thể tìm hiểu thêm.

Không chỉ nhận hướng dẫn từ thư viện, nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình dùng WIX, bạn hoàn toàn có thể gọi điện hoặc gửi mail cho đội ngũ kỹ thuật viên để được giải đáp.

Thương mại điện tử

Xây dựng một cửa hàng trực tuyến với Wix cực kỳ dễ dàng. Bạn có thể chọn một mẫu từ danh mục Online Store (Cửa hàng Trực tuyến). Hoặc chỉ cần nhấp vào nút để thêm một cửa hàng vào website Wix sẵn có.

Bạn cần nâng cấp lên gói trả phí để chấp nhận thanh toán, nhưng không giống như các giải pháp thương mại điện tử khác, Wix không thu bất kỳ khoản hoa hồng nào đối với doanh số bạn tạo ra.

dịch vụ đăng ký Hosting WordPress Mắt Bão

Gợi ý thông minh

Khi bạn chỉnh sửa website với WIX, sẽ có các cửa sổ nhỏ thân thiện bật lên nhằm hướng dẫn bạn qua suốt quy trình. Chúng được chia thành hai thẻ:

 • What’s Next: liệt kê các bước bạn cần thực hiện để hoàn thành website của mình. Thường là những tác vụ cơ bản, như thêm nội dung và xem trước website của bạn. Khi bạn nhấp vào một tác vụ, bạn sẽ được hướng dẫn từng bước qua suốt quá trình.
 • Smart Tips: cho bạn biết khi một thứ gì đó trên website của bạn cần được cập nhật.

Nếu bạn cần trợ giúp thêm về bất kỳ điều gì, bạn luôn có thể xem hướng dẫn. Bằng cách nhấp vào biểu tượng dấu hỏi nhỏ ở góc trên cùng bên phải giao diện thiết kế.

Cập nhật thường xuyên

Hàng tháng, WIX thường đưa ra phiên bản cập nhật cho các công cụ của mình với mục đích đem đến cho người dùng nhiều tính năng mới và hữu ích nhất.

Nhược điểm của WIX là gì?

Bên cạnh các ưu điểm về tính năng và sự tiện dụng, nền tảng WIX cũng tồn tại một số nhược điểm nhất định. Cụ thể như:

 • Gói miễn phí có nhiều hạn chế: Trên cơ bản WIX là nền tảng miễn phí. Nhưng gói Free này không cho phép bạn được sử dụng tên miền của riêng mình. Domain phải có dạng: username.wix.com/sitename. Đồng thời bị hiển thị quảng cáo thường xuyên và giới hạn một số chức năng quan trọng.
 • Gói trả phí có giá khá đắt: Muốn tạo website với tên miền riêng và sử dụng thêm các tính năng nâng cấp khác, bạn phải dùng bản trả phí. Khoản chi này không hề rẻ một chút nào. Gói nâng cấp rẻ nhất của WIX có giá 4.5 USD/tháng nhưng chỉ có 5000MB dung lượng và băng thông 1GB/tháng. Với gói này, bạn có thể dùng tên miền riêng nhưng không thể xóa logo của WIX. Muốn làm website riêng theo ý mình một cách hoàn chỉnh? Bạn phải dùng gói Combo 8.5 USD/tháng hoặc gói Unlimited 12.5 USD/tháng.
 • Ít ứng dụng hỗ trợ: Nền tảng WIX đang có khoảng hơn 500 app hỗ trợ, con số này quá nhỏ so với số lượng plugin trên WordPress hiện nay.

So sánh WIX với WordPress

WIX là gì? WIX và WordPress đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng
WIX và WordPress đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng

Để hiểu rõ hơn về WIX, chúng ta hãy cùng so sánh nó với một nền tảng xây dựng web. Khá quen thuộc và nổi tiếng với mọi người dùng đó là WordPress. Các phương diện so sánh bao gồm: chi phí, tính dễ sử dụng, thiết kế và bố cục và plugin/app. Bạn có thể xem lại kiến thức về WordPress trong bài viết: “WordPress là gì?

WordPress là hệ thống mã nguồn mở (Open Source Software) dùng để xuất bản Blog hoặc Website viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL.

Về sự khác biệt, Wix và WordPress có những điểm khác biệt khá cơ bản. Hãy cùng tìm hiểu những sự khác biệt đến từ:

 • Sự khác biệt ở chi phí WordPress và WIX
 • Thiết kế và bố cục
 • Tính dễ sử dụng
 • Sự khác biệt ở Plugin/Apps

Sự khác biệt ở chi phí WordPress và WIX là gì?

 • Với WIX, bạn có thể dùng gói miễn phí mà không cần mua tên miền hay thuê hosting. Nhưng nó vẫn có nhiều hạn chế như: ít tính năng, không được dùng tên miền riêng và thường xuyên bị hiển thị quảng cáo. Thêm nữa, phiên bản trả phí khá đắt đỏ.
 • Ngược lại, WordPress miễn phí cho tất cả người dùng nhưng bắt buộc bạn phải mua tên miền hay thuê hosting. Chi phí của WordPress sẽ tăng lên tùy thuộc vào các plugin và theme WordPress mà bạn sử dụng.

Kết luận: xét về sự tương quan giữa chi phí và lượng tính năng, tài nguyên được cung cấp thì WordPress chiếm nhiều ưu thế hơn WIX.

Thiết kế và bố cục

 • Nền tảng WIX có hơn 500 template mẫu được thiết kế sẵn phù hợp với nhiều lĩnh vực và dạng website khác nhau. Theo đó WIX có các công cụ thông minh tích hợp sẵn giúp người dùng tùy chỉnh, thay đổi bố cục web dễ dàng. Mẫu giao diện một khi đã được chọn thì không thể thay đổi được nữa. Bạn chỉ có thể tùy chỉnh thêm công cụ, sắp xếp lại bố cục nhưng không thể chuyển sang mẫu khác.
 • Tương tự, WordPress cung cấp cho người dùng một thư viện tài liệu khổng lồ với hàng nghìn giao diện miễn phí và trả phí. Tuy nhiên khi dùng WordPress, người dùng có thể dễ dàng tùy chỉnh lại mẫu giao diện bằng các theme và plugin khác.

Kết luận: WordPress có số lượng giao diện hơn hẳn so với WIX. Người dùng WordPress cũng có thể dễ dàng thay đổi, chỉnh sửa giao diện không hạn chế.

Tính dễ sử dụng

 • WIX có nhiều công cụ thiết kế thông minh, dễ sử dụng. Dù là người không am hiểu về code thì bạn cũng có thể xây dựng web bằng các thao tác kéo thả đơn giản.
 • Không thua kém, WordPress có visual editor để viết nội dung và chỉnh sửa theme nhanh chóng. Tuy nhiên, để kiểm soát được các tính năng trong WordPress, người dùng cần mất nhiều thời gian và công sức tìm hiểu hơn.

Kết luận: WIX đơn giản và dễ sử dụng hơn WordPress. Người dùng không cần phải tốn nhiều công sức để tìm hiểu về nền tảng mà vẫn có thể xây dựng website dễ dàng với WIX.

Điểm khác biệt giữa Plugin/app WordPress và WIX là gì?

 • Nền tảng WIX hiện đang có khoảng 500 ứng dụng hỗ trợ. Chúng mang nhiều tính năng như: theme biểu mẫu liên hệ, nhận xét, thư viện,… Hầu hết các app của WIX đều miễn phí hoặc có phiên bản lite. Các ứng dụng trả phí thường sẽ yêu cầu thanh toán hàng tháng.
 • WordPress có hơn 55.000 plugin miễn phí và hàng nghìn ứng dụng cao cấp trả phí khác.

Kết luận: WordPress vượt trội hơn WIX ở khía cạnh plugin/app. Nhưng WIX vẫn là một nền tảng mới và đang tiếp tục phát triển nên chúng ta khó có thể nói trước điều gì trong tương lai.

Có nên SEO trên nền tảng WIX?

Câu trả lời sẽ là CÓ và KHÔNG.

 • Tại sao nên SEO trên nền tảng WIX?

Nếu bạn đang sở hữu một Website dựng trên nền WIX, hãy tiến hành SEO ngay vì đây là công việc không thể thiếu nếu bạn muốn tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng của mình. WIX cung cấp khả năng SEO trên nền tảng của họ để đảm bảo khách hàng của mình đã sẵn sàng ONLINE.

 • Tại sao không SEO trên nền tảng WIX?

Nếu bạn chưa sở hữu Website nhưng đã có kế hoạch sẽ SEO cho Website của mình, hãy lựa chọn WordPress. Sở hữu nền tảng người dùng lớn, đóng góp cộng đồng mạnh mẽ cộng với khả năng can thiệp sâu vào thiết kế, lập trình Web.

WordPress là nền tảng lý tưởng cho những ai muốn đẩy mạnh SEO. Khác với WIX khi nền tảng này hướng tới mục đích dễ sử dụng và cung cấp khả năng SEO để hỗ trợ nền tảng của họ.

Hướng dẫn thiết kế web với WIX

WIX là gì? Các bước thiết kế web với WIX khá đơn giản
Các bước thiết kế web với WIX khá đơn giản

Để thiết kế web với WIX, bạn cần thực hiện 6 bước đơn giản sau đây:

 • Đăng ký tài khoản Wix
 • Chọn giao diện
 • Thiết kế và chính sửa nội dung
 • Tích hợp ứng dụng của bên thứ ba
 • Sử dụng các công cụ tối ưu SEO trên website
 • Xuất bản website

Tham khảo chi tiết từng bước phía bên dưới

Cách đăng ký tài khoản WIX

Truy cập trang web www.wix.com -> Chọn nút “Get Started”. Sao đó, hệ thống sẽ hiện ra bảng thông tin để bạn đăng ký tên người dùng và mật khẩu.

Sau khi hoàn tất, WIX sẽ yêu cầu chọn cách thức khởi tạo website. Có thể tạo giao diện tự động bằng cách trả lời một vài câu hỏi. Hoặc bạn có thể tạo giao diện dựa trên các template mẫu.

Chọn giao diện

Nếu chọn khởi tạo website tự động, bạn sẽ phải trả lời các câu hỏi của hệ thống như:

 • Loại site cần thiết kế
 • Các tính năng muốn có trên website
 • Loại hình dịch vụ bạn cung cấp,…

Sau đó WIX sẽ tự động tạo một trang web mẫu cho bạn.

Nếu chọn khởi tạo website dựa trên các template mẫu, hệ thống sẽ đưa bạn đến thư viện gồm hàng trăm mẫu giao diện được phân theo từng hạng mục. Để xem trước, bạn hãy nhấn vào nút “View” hoặc nếu muốn chính sửa, hãy nhấn vào nút “Edit”.

Thiết kế, chỉnh sửa nội dung

Khi đã chọn được mẫu template như mong muốn, bạn chỉ cần click vào nút “Edit this site” ở góc phải, phía trên màn hình và tiến hành chỉnh sửa.

Trong tab thiết kế, bạn sẽ thấy rất nhiều công cụ hỗ trợ giúp thay đổi hình nền, màu sắc, phông chữ,… Tất cả những gì cần làm chỉ là nhấn nút và kéo thả, rất đơn giản, tiện lợi.

Tích hợp ứng dụng của bên thứ ba

Muốn tích hợp thêm các ứng dụng của bên thứ ba? Bạn chỉ cần vào “WIX App Market” và tìm kiếm app phù hợp. Ví dụ như: Instagram, Soundcloud hay Adsense của Google. Chỉ trong một vài cú nhấp chuột, bạn đã có thể tích hợp các dịch vụ này vào thiết kế web. Một ứng dụng đáng chú là Shopify, cho phép bạn tạo ra một cửa hàng trực tuyến để bán các sản phẩm, dịch vụ dễ dàng.

Để tăng hiệu quả và độ tín nhiệm cho website, bạn nên tích hợp các kênh mạng xã hội vào website của mình.

Công cụ tối ưu SEO trên WIX là gì?

Trước đây, Wix gặp vấn đề về SEO. Điều này khiến nhiều nhà lập trình và thiết kế web chuyển sang các giải pháp khác. Sẽ là vô nghĩa nếu website đẹp mà không có thứ hạng cao trên SERPs. Khi xây dựng content, bạn có thể thiết lập tính năng tối ưu SEO trong phần cài đặt. Nhờ vào công cụ SEO WIZ của WIX sẽ hỗ trợ bạn tối ưu cho site WIX của mình. Để tối ưu tốt website WIX, bạn cần thực sự hiểu cặn kẽ về thuật ngữ “SEO là gì?“.

SEO là viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) và là một kỹ thuật đặc biệt trong Internet Marketing. Mục đích giúp website đạt được thứ hạng cao trên các trang tìm kiếm, tiêu biểu là Google.

Bạn có thể lấy các đề xuất từ khóa và theo dõi trên các công cụ tìm kiếm. Tất cả đều thông qua bảng điều khiển SEO Wiz. Bạn còn có thể kết nối website với Google Analytics khi dùng gói trả phí. Từ đó, bạn có thể biết thông tin chi tiết về khách truy cập của bạn.

Xuất bản website

Sau khi thiết lập thành công, bạn có thể đưa website của mình đi vào hoạt động chính thức bằng cách bấm vào nút “Publish”. Ở bước này, bạn có thể đặt tên miền dưới dạng username.wix.com/sitename .

Có nên sử dụng WIX hay không?

Nếu không am hiểu về kỹ thuật, bạn nên sử dụng WIX để thiết kế website
Nếu không am hiểu về kỹ thuật, bạn nên sử dụng WIX để thiết kế website

Nền tảng WIX khá đơn giản để sử dụng. Cho dù bạn không biết nhiều các kiến thức code cùng dùng được WIX. Thậm chí bạn cũng không cần phải mua domainhosting.

Do đó, lời khuyên cho bạn là nếu không am hiểu về kỹ thuật, không muốn bỏ tiền ra mua domain, hosting thì WIX là một sự chọn lựa hợp lý để bắt đầu thiết kế website chuyên nghiệp theo nhu cầu. Chọn WordPress nếu muốn xây dựng một trang web quy mô lớn. Website với tên miền riêng và nhiều tính năng nâng cao thì tốt nhất nên chọn WordPress.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về nền tảng WIX và cách để khởi tạo một website đơn giản bằng công cụ này. Tuy vẫn còn ít nhiều hạn chế nhưng nếu bạn chỉ cần một trang web đơn giản hoặc không hiểu biết nhiều các kiến thức chuyên ngành, WIX là phương án an toàn nhất để sử dụng. Chúc các bạn thành công và có một website ưng ý.


Bài viết liên quan