Flutter là gì ? Lựa chọn tốt nhất cho ứng dụng mobile trong năm 2022

Mắt Bão 20/10/2022 15 phút đọc

 

Bạn đang có mong muốn phát triển ứng dụng một cách nhanh chóng, đồng thời giảm chi phí cho việc phát triển cross-platform. Nhưng bạn đang phân vân không biết sử dụng công nghệ nào? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu Flutter là gì ? Lựa chọn tốt nhất cho ứng dụng mobile trong năm nay, từ đó bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn, cùng xem nhé!

Flutter lựa chọn tốt nhất cho ứng dụng năm 2022

Flutter là gì?

Giới thiệu Flutter

Flutter là một bộ công cụ giao diện người dùng di động. Hiểu theo cách khác, đó là một Bộ phát triển phần mềm ứng dụng (SDK) toàn diện, hoàn chỉnh với các tiện ích và công cụ sẵn có.

Flutter để làm gì?

Flutter cho phép phát triển cross-platform.

Lập trình flutter cung cấp cho các nhà phát triển một cách dễ dàng để xây dựng và triển khai các ứng dụng được biên dịch nguyên bản, hấp dẫn về mặt hình ảnh dành cho thiết bị di động (iOS, Android), web và máy tính để bàn – tất cả đều sử dụng một cơ sở mã duy nhất.

Một số thông tin lưu ý cần về hỗ trợ máy tính để bàn:

Khi bạn đang mong muốn phát triển các ứng dụng dành cho máy tính để bàn với Flutter dev, bạn có thể chuyển mã nguồn Flutter sang một ứng dụng máy tính để bàn Windows, mac OS hoặc Linux gốc.

Việc hỗ trợ những computer của Flutter cũng mở rộng đến các plugin. Chính vì thế các nhà phát triển có thể cài đặt các plugin hiện có hỗ trợ nền tảng macOS, Windows hoặc Linux hoặc họ có thể tạo các plugin của riêng mình.

Bạn phải biết rằng hiện tại việc hỗ trợ máy tính để bàn của Flutter có sẵn dưới dạng bản phát hành beta. Vì vậy nó vẫn có những khoảng cách về tính năng. Tuy nhiên, các nhà phát triển có thể thử ảnh chụp nhanh phiên bản beta về hỗ trợ máy tính để bàn trên kênh ổn định  hoặc có thể cập nhật những thay đổi mới nhất đối với máy tính để bàn trên kênh beta.

Flutter cho phép phát triển cross-platform

Lập trình Flutter dành cho web

Tính năng hỗ trợ website của Flutter mang lại những trải nghiệm giống như trên thiết bị di động. Điều đó có nghĩa là bây giờ bạn có thể tạo các ứng dụng cho Android, iOS và trình duyệt từ cùng một cơ sở mã.

Chúng ta có thể đọc trên trang web Flutter chính thức , tính năng hỗ trợ web của Flutter hữu ích nhất trong các trường hợp sau:

 • Ứng dụng web cao cấp (PWA) được xây dựng với Flutter:  Flutter cung cấp các PWA chất lượng cao được tích hợp với môi trường của người dùng, bao gồm cài đặt, hỗ trợ ngoại tuyến và UX phù hợp.
 • Các ứng dụng trang đơn (SPA): SPA tải một lần và truyền dữ liệu đến và đi từ các dịch vụ internet.
 • Các ứng dụng di động hiện có: tính năng hỗ trợ web cho Flutter cung cấp mô hình phân phối dựa trên trình duyệt cho các ứng dụng di động Flutter hiện có.

Ai là người tạo ra Flutter

Một nhóm người tại Google đã xây dựng Flutter. Nhưng là một dự án mã nguồn mở, cả Google và cộng đồng Flutter đều đóng góp vào sự phát triển này.

Các tính năng của Flutter

Có bao nhiêu tính năng trong Flutter

Hot Reload – JIT (Just-in-time)

Tính năng Hot Reload đã được tích hợp vào cấu trúc của Flutter mà không cần yêu cầu bất kỳ plugin nào hoạt động. Hot Reload về cơ bản cho phép bạn xem các bản cập nhật trong thời gian thực.

Trong quá trình bạn sử dụng mà gặp lỗi, Flutter có thể giúp bạn sửa ngay lập tức, tiếp tục từ nơi bạn đang gặp lỗi phải dừng lại mà không cần khởi động lại toàn bộ. Sau đó bạn có thể quay trở lại lập trình thông thường (Native Code), 

Tính năng Hot Reload giúp lập trình viên nâng cao năng suất, tiết kiệm được nhiều thời gian phát triển sản phẩm. Kiểm thử mã nguồn và tìm lỗi nhanh và dễ dàng hơn.

Tính năng AOT – Ahead-of-time Compiler

Khi tiến hành hoàn tất sản phẩm (archive), Dart sử dụng AOT để có được file thực thi hiệu năng cao. Đây là một trong những đặc tính cho phép DART vừa có khả năng Hot Load trong lúc phát triển (development)  và mang một tính chất như ngôn ngữ static typed.

Expressive and Flexible UI

Trước đây việc tạo ra một giao diện (UI) đẹp, animation mượt rất khó khăn và phức tạp hầu hết với các nhà phát triển ứng dụng di động.

Trong Flutter, giao diện cho người dùng thường được thiết kế với các Widget, các trường giao diện nhỏ được lắp đặt bằng 1 kỹ thuật Composition. Bản thân Flutter có rất nhiều Widget sẵn có, các lập trình viên có thể sử dụng ngay thay vì ngồi thiết kế lại từ đầu

Toàn bộ quy trình này được sử dụng như React, có 2 bộ UI: Material Design dành cho Android và Cupertino dành cho iOS các bạn có thể dùng 1 trong 2 hoặc có thể dùng cả 2 phối hợp lại với nhau.

Toàn bộ quy trình này được sử dụng như React, có 2 bộ UI: Material Design dành cho Android và Cupertino dành cho iOS các bạn có thể dùng 1 trong 2 hoặc có thể dùng cả 2 phối hợp lại với nhau.

Công cụ trong Flutter

App Flutter có thể được viết bằng bất kỳ trình soạn thảo mã nào, nhưng 2 app được chọn nhiều nhất là Android Studio và Visual Studio Code (VS Code) vì nó nhẹ và nhanh. VS Code đang dạng plugin cho Flutter, cho phép lập trình viên làm việc hiệu quả hơn trong quá trình thiết kế.

Bên cạnh đó các dạng được tích hợp trong Flutter (command line tools) sẽ cho phép Flutter chạy trên nhiều thiết bị cùng 1 lúc. Có thể thấy đây là một tính năng cực kỳ tiện dụng, vì bạn có thể quan sát được sản phẩm của mình sẽ như thế nào trên các nền tảng căn bản hiện nay iOS và Android, Web.

Tính năng viết code chỉ một lần duy nhất

Flutter là một trong những single-code base trên đa nền tảng. Việc này bạn chỉ cần viết một lần code duy nhất nó sẽ hoạt động được trên iOs, Android và cả nền tảng website.

Những tính năng Flutter giúp lập trình viên tạo ra giao diện đẹp

Những ứng dụng phổ biến nào được tạo bằng Flutter?

 • Ứng dụng Xianyu của Alibaba ( Ứng dụng trên App Store ,  Ứng dụng trên Google Play ) – Alibaba là một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới
 • Ứng dụng Hamilton ( Ứng dụng trên App Store , Ứng dụng trên Google Play , Trang web ) – ứng dụng chính thức cho Broadway Musical
 • Ứng dụng Google Ads ( Ứng dụng trên App Store , Ứng dụng trên Google Play )
 • Ứng dụng eBay Motors ( Ứng dụng trên App Store , Ứng dụng trên Google Play ) – đó là một công cụ mạnh mẽ để duyệt, mua và bán xe trực tiếp từ điện thoại của người tiêu dùng
 • Stadia ( Ứng dụng trên App Store ,  Ứng dụng trên Google Play ) – Nền tảng trò chơi của Google, người dùng có thể chơi trò chơi trên máy tính xách tay, máy tính để bàn và thiết bị di động
 • Groupon ( Ứng dụng trên App Store , Ứng dụng trên Google Play ). Groupon sử dụng Flutter để giúp hàng trăm nghìn người bán theo dõi hiệu suất chiến dịch, quản lý mức độ hài lòng của khách hàng và nhận hỗ trợ hiệu quả.
 • Phillips Hue ( Ứng dụng trên App Store ,  Ứng dụng trên Google Play ) – Flutter mang đến các điều khiển trực quan cho các ứng dụng Philips Hue, cho phép người dùng thiết lập tâm trạng và đồng bộ hóa đèn thông minh với phương tiện của họ.
 • Ứng dụng Topline của Abbey Road Studios ( Ứng dụng trên App Store , Ứng dụng trên Google Play )
 • Reflectly ( Ứng dụng trên App Store , Ứng dụng trên Google Play , Trang web )

React Native là gì?

Giới thiệu React Native

React Native là một khung ứng dụng di động mã nguồn mở sử dụng JavaScript.

Các tính năng của React Native

 • Phát triển đa nền tảng
 • Xây dựng ứng dụng di động bằng ngôn ngữ JavaScript
 • Phát triển ứng dụng cho cả Android và iOS bằng cách sử dụng một cơ sở mã duy nhất
 • Sử dụng thiết kế tương tự như React

React Native xây dựng ứng dụng di động bằng ngôn ngữ JavaScript

Xem thêm bài viết: React Native là gì? Bắt đầu lập trình App với React Native

Tương lai của Flutter và React Native

Ngày càng có nhiều công ty bị thu hút bởi Flutter. Sau cùng, chúng ta đang chứng kiến ​​những cải tiến hàng tháng trong Flutter SDK khi Google tiếp tục cập nhật liên tục công cụ của mình. Hơn nữa, Flutter cho phép chúng ta tạo không chỉ các ứng dụng di động mà còn cả các ứng dụng cho web và máy tính để bàn (hỗ trợ máy tính để bàn của Flutter có sẵn dưới dạng bản phát hành beta trên kênh ổn định).

Tổng hợp tất cả lại với nhau, các công ty hàng đầu như Alibaba đã và đang sử dụng Flutter tương lai có vẻ đầy hứa hẹn cho bộ công cụ này.

Đối với React Native, Facebook hiện đang tập trung vào việc tái cấu trúc quy mô lớn của công nghệ .

Nhóm đang cố gắng hết sức để cải thiện hỗ trợ cho cả người dùng React Native và cộng đồng rộng lớn hơn. Và nhờ đó, giờ đây cộng đồng có thể dễ dàng đề xuất các thay đổi đối với các chức năng cốt lõi của khung công tác thông qua một quy trình RFC sử dụng repo GitHub chuyên dụng .

Kết quả thực tế của những cải tiến kiến ​​trúc như vậy là:

 • Hermes   – một công cụ JavaScript mã nguồn mở được tối ưu hóa cho các ứng dụng dành cho thiết bị di động để cải thiện thời gian tương tác và giảm kích thước ứng dụng cũng như mức sử dụng bộ nhớ
 • Quản lý iOS dễ dàng hơn bằng cách sử dụng trình quản lý phụ thuộc phổ biến nhất CocoaPods theo mặc định,
 • bạn có thể chuyển React Native sang Android X , bạn có thể trích xuất các tính năng tùy chọn như một phần của quy trình ngắn gọn.
 • Tạo một môi trường mở để thảo luận về React Native là một bước quan trọng. Đó vừa là dấu hiệu của sự cải tiến đang diễn ra vừa là tín hiệu cho tương lai tươi sáng của công nghệ.
 • Do React Native đã có một vị trí ổn định trên thị trường và đang phát triển liên tục, có khả năng chúng ta sẽ sớm thấy bộ công cụ mới từ React Native. 

Tuy nhiên, Flutter là một đối thủ cạnh tranh không thể thiếu với React Native. Trên là bài viết mà chúng tôi đã tổng hợp thông tin được, Rất mong giúp ích được cho các bạn.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan