Hướng dẫn quản trị dịch vụ Hosting Linux Premium

Cao Lương Mạnh Toàn 15 phút đọc

Bài viết này sẽ hướng dẫn thao tác cơ bản để quản trị dịch vụ Hosting Linux Premium.

Đăng nhập giao diện quản trị cPanel.

Để có thể truy cập vào giao diện quản trị cPanel có thể truy cập trực tiếp không cần nhập Tài khoản/Mật khẩu thông qua trang ID.matbao.net. Hoặc có thể đăng nhập thông qua thông tin quản trị Hosting. Thông tin này sẽ được gửi đến địa chỉ email đăng ký của bạn khi dịch vụ được kích hoạt hoàn tất. Giao diện đăng nhập như ảnh bên dưới, nhập đầy đủ thông tin bao gồm Tài khoản/Mật khẩu để đăng nhập

Quản lý tập tin thư/thư mục, upload dữ liệu lên Hosting Premium.

Để quản lý các dữ liệu tập tin và thư mục có trên Hosting, bạn click chọn chức năng File Manager.

Hiển thị tập tin ẩn trên Hosting.

Để hiển thị cái tập tin ẩn, bạn vào Settings và click Show Hidden File.

Upload dữ liệu lên Hosting.

Để upload dữ liệu lên hosting bạn hãy chọn thư mục gốc (public_html website sẽ hoạt động bên trong thư mục này) bên tay trái và ấn vào nút Upload ở phía trên thanh công cụ.

Sau đó giao diện upload tập tin sẽ mở ra, bạn hãy upload file bất kỳ ở máy tính lên trên Hosting.

Tạo thư mục/tập tin trên Hosting.

Để tạo thư mục, bạn Click vào “+ Folder” trên thành công cụ

Sau đó nhập tên thư mục cần tạo và click chọn Crate New Folder. Thao tác tạo tập tin cũng như tạo Thư mục, bạn chọn “+ File” và thực hiện tương tự.

Sao chép/di chuyển/đổi tên tập tin, thư mục.

Để di chuyển bạn click chọn vào thư mục hoặc tập tin cần di chuyển, có thể giữ phím Ctrl trên bàn phím để chọn nhiều tập tin và thư mục khác nhau. Sau đó click Move trên thanh công cụ.

Sau đó nhập tên thư mục cần chuyển đến và Click Move. Bạn thực hiện tương tự với chức năng CopyRename.

Lưu ý: Mặc định cPanel sẽ ghi đè nếu tại thư mục di chuyển hay copy đến có tồn tại các thành phần thao tác. Nên hãy cẩn thận khi thao tác.

Xóa tập tin/thư mục trên Hosting.

Chọn các tập tin hay thư mục cần xóa tương tự như thao tác sao chép/di chuyển và chọn Delete trên thanh công cụ.

Tại đây sẽ có thêm tùy chọn “Skip the trash and permanently delete the files” với tùy chọn này tất cả thành phần được chọn sẽ bị xóa vĩnh viễn. Nếu không chọn thì dữ liệu bị xóa sẽ di chuyển vào thùng rác của cPanel là thư mục .trash.

Lưu ý: Các thành phần bị xóa di chuyển vào thư mục .trash hệ thống sẽ tự động xóa vĩnh viễn sau 30 ngày.

Chỉnh sửa tập tin trên Hosting.

cPanel hỗ trợ trình editor khá đầy đủ để có thể tùy chỉnh lại mã nguồn. Chỉ cần chọn tập tin cần chỉnh sửa nội dung và chọn Edit trên thanh công cụ.

Phân quyền tập tin/thư mục.

Chọn các tập tin hoặc thư mục cần phần quyền và chọn Permissions trên thanh công cụ.

Sau đó phân quyền phù hợp cho các thành phần được chọn

Nén/giải nén.

Trên host bạn cũng có thể nén một tập tin lại thành các định dạng nén như .zip, .tar, .tar.gz nhưng tốt nhất là nên nén lại .zip. Chọn các tập tin hoặc thư mục cần cần nén và chọn Compress trên thanh công cụ.

Chọn định dạng zip và nhập tên tập tin nén sau đó click Compress Files.

Để giải nén chọn tập tin nén, có thể là dạng zip tar tar.gz. Click chọn tập tin cần giải nén và chọn Extract trên thanh công cụ

Sau đó nhập đường dẫn cần giải nén đến và click Extract Files.

Cơ sở dữ liệu trên Hosting.

Quản lý cơ sở dữ liệu trên Hosting.

Để quản lý số lượng cơ sở dữ liệu, khởi tạo database, user cũng như phân quyền và xóa bạn truy cập vào chức năng Database trên hosting.

Tạo cơ sở dữ liệu.

Để khởi tạo cơ sở dữ liệu, tại mục Create New Database nhập tên cơ sở dữ liệu và click Create Database

Tạo User sử dụng database.

Tìm đến mục Add New User, nhập thông tin Username và mật khẩu sau đó Click Create User.

Gán user vào cơ sở dữ liệu và gán quyền.

Để gán User vào Database và cấp quyền tìm đến mục Add User To Database, chọn đúng user và database cần thao tác và click Add.

Sau đó phần quyền phù hợp theo nhu cầu sử dụng của bạn và click Make Changes để thực hiện

Nhập script SQL vào cơ sở dữ liệu.

Để nhập dữ liệu vào database với Script SQL, bạn chọn chức năng phpMyadmin trên Hosting.

Trên giao diện phpMyadmin chọn database cần đưa dữ liệu vào ở cột bên trái sau đó chọn chức năng Import trên thanh công cụ

Click nút Choose File và chọn file .sql trên máy tính cá nhân của bạn và Click chọn Go.

Bật chức năng Remote Database.

Để có thể quán lý cơ sở dữ liệu của bạn từ máy tính cá nhân trong trường hợp không thể đăng nhập vào hosting. Bạn chọn chức năng Remote MySQL trên Hosting. Sau đó nhập địa chỉ mạng bạn đang sử dụng hoặc nhập “%” để cho phép tất cả các địa chỉ IP có thể kết nối đến cơ sở dữ liệu.

Sau khi đã thao tác bạn có thể dùng một phần mềm bên thứ 3 để kết nối trực tiếp đến cở sở dữ liệu (Vd: Navicat).

Cài chứng chỉ SSL miễn phí trên cPanel.

Dịch vụ Hosting Premium của Mắt Bão có hỗ trợ chứng chỉ SSL miễn phí đi kèm. Chứng chỉ được cung cấp bởi cPanel và cung cấp hoàn toàn miễn phí trên tất cả gói dịch vụ.

Quản lý chứng chỉ.

Tại giao diện quản trị cPanel, bạn chọn SSL/TLS. Tại đây bạn có thể tạo CSR, cài đặt chứng SSL, xóa chứng chỉ hoặc xem tất cả các chứng chỉ đã cài đặt lên Hosting.

Cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí.

Tại giao diện quản lý SSL/TLS, click Manage SSL sites. Chức năng này sẽ quản lý chứng chỉ (Cài đặt, xem chứng chỉ đã cài và xóa).

Click Unistall để gỡ chứng chỉ SSL cho tên miền nếu có. Mặc định khi Hosting kích hoạt thành công sẽ có chứng chỉ self-signed. Chứng chỉ này do máy chủ tạo và không sử dụng được.

Sau đó bạn quay lại giao diện quản trị cPanel, chọn chức năng SSL/TLS Status.

Click Run AutoSSL và đợi, hosting sẽ tự động kiểm tra và cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí cho tất cả website chưa có chứng chỉ SSL trên Hosting.

Khi hoàn tất trang sẽ làm mới và sẽ hiển thị tất cả nhưng tên miền đã được cài đặt SSL.

Khi thực hiện cài đặt chứng chỉ SSL miễn phí, nếu gặp thông báo “No certificate available. AutoSSL will attempt to secure the domain the next time it runs.” Tức máy chủ SSL của cPanel đang bận. Bạn thực hiện lại Run AutoSSL vài lần nữa là sẽ thành công nhé.

Lưu ý: Chứng chỉ SSL miễn phí chỉ có thời hạn 3 tháng. Sau khi hết hạn 3 tháng Hosting sẽ tự động gia hạn 1 lần, nếu thời điểm đó máy chủ SSL cPanel không thể gia hạn như ảnh trên thì việc gia hạn bị thất bại và website sẽ hiển thị thông báo không được bảo mật.

Bạn có thể cân nhắc sử dụng chứng chỉ SSL trả phí hoặc chủ động gia hạn trước thời điểm hết hạn để tránh gián đoạn website. Bạn có thể tham khảo thêm các chứng chỉ SSL có phí mà Mắt Bão đang cung cấp tại đây.

Quản lý PHP trên cPanel.

Dịch vụ Hosting Premium tại Mắt Bão cung cấp phiền bản PHP từ 5.6 đến 8.1 để bạn có thể tùy chọn phù hợp với từng loại mã nguồn khác nhau.

Trên giao diện quản trị cPanel chọn Select PHP Version để có thể quản lý các phiên bản PHP.

Thay đổi phiên bản PHP.

tại giao diện quản lý PHP, bạn thay đổi PHP tại mục Current PHP version click dấu mũi tên xuống bên cạnh phiên bản PHP hiện tại và chọn phiên bản cần thay đổi.

Bật/tắt Extension PHP.

Tại giao diện quản lý PHP sẽ hiển thị các extension được cài đặt sẵn và hỗ trợ trên hosting Premium. Để bật hoặc tắt các extion bạn chỉ cần click chuột vào ô trống của các Exteion.

Tùy chỉnh PHP.

Bạn có thể tùy chỉnh một số thông số cơ bản của phiên bản PHP được chọn trên hosting cho phù hợp với website. Bằng cách chọn Option trên thanh công cụ.

FTP trên hosting Premium.

Để quản lý FTP trên hosting bạn click chọn chức năng FTP Accounts.

Tạo tài khoản FTP.

Tại mục Add FTP Account bạn điền đầy đủ thông tin (Tài khỏa, mật khẩu và đường dẫn quản lý của tài khoản) sau đó click Create FTP Account để khởi tạo

Thay đổi mật khẩu tài khoản FTP.

Để thay đổi mật khẩu của tài khoản FTP đã khởi tạo, tại mục FTP Accounts chọn chức năng “Change Password” trên tài khoản cần thao tác và nhập mật khẩu mới để thay đổi.

Xóa tài khoản FTP đã khởi tạo.

Để xóa tài khoản FTP đã khởi tạo, tại mục FTP Accounts chọn chức năng “Delete” trên tài khoản cần thao tác và click Delete.

Quản lý tên miền trên Hosting Premium.

Hosting Premium theo từng gói dịch vụ, sẽ cung cấp số lượng tên miền, subdomain (Addon Domain, Subdomain) khác nhau. Sử dụng chức năng này để thêm hoặc xóa tên miền.

Quản lý Addon Domain/Subdomain (Website với tên miền khác).

Với Addon domain/Subdomain, bạn có thêm và xóa đường dẫn của website mới thêm vào. Tại giao diện quản trị cPanel chọn chức năng Addon Domains.

Các chức năng Subdomain sẽ tương tự với Addon Domain.

Thêm tên miền mới (website mới).

Tại mục Create an Addon Domain gõ tên miền mới vào ô New Domain Name. Ô Document Root bạn sẽ nhập đường dẫn của website mới (Đây là dường dẫn thư mục để đưa dữ liệu website mới vào).

Quản lý Addon Domain/Subdomain.

Tại mục Modify Addon Domain bạn có thể thay đổi lại Document root, cấu hình chuyển hướng cho tên miền hoặc xóa tên miền đã thêm vào.

Thay đổi Document Root.

Để thay đổi đường dẫn của website mới, click vào biểu tượng bút chì và nhập đường dẫn mới.

Chuyển hướng truy cập tên miền.

Để chuyển hướng truy cập tên miền, Click chọn Manage Redirection và nhập Url Website cần chuyển hướng đến. Sau đó click Save để thực hiện.

Xóa Addon Domain

Để xóa addon domain Click remove và thực hiện xóa.

Chức năng Alias Domain.

Alias Domain (Parked domain) là tên miền phụ, sẽ sử dụng chung mã nguồn với website chính. Tức hiển thị chung nội dung với website chính nhưng khác Url trên trình duyệt. Tại giao diện quản trị cPanel chọn chức năng Alias

Thêm Alias Domain.

Tại mục Create a New Alias gõ tên miền cần thêm vào và click Add Domain.

Lưu ý: Không trùng với tên miền ở chức năng Addon Domain.

Xóa Alias Domain.

Tại mục Remove Aliase Click Remove tên tên miền cần xóa.

Ngoài ra chức năng Manage Redirection tương tự với chức năng Add Domain.

Bên trên là hướng dẫn cơ bản để quản lý dịch vụ Hosting Premium. Chúc các bạn thành công.