Hướng dẫn tạo và quản lý tệp Ads.txt trong WordPress

Vũ Đức Dũng 8 phút đọc
Nếu trang web của bạn không may bị cuốn vào các quảng cáo lừa đảo, điều này có thể làm tổn hại danh tiếng của bạn và khiến bạn mất tiền. Bằng cách thêm tệp ads.txt đơn giản vào trang web của mình, bạn có thể bảo vệ trang web, đối tác và nhà xuất bản của mình khỏi các quảng cáo lừa đảo và có thể tăng doanh thu quảng cáo của mình.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách dễ dàng tạo và quản lý tệp ads.txt trong WordPress.

Hướng dẫn tạo và quản lý file Ads.txt trong WordPress

Công dụng tệp ads.txt trong WordPress

Cho thuê không gian website để quảng cáo là một cách tuyệt vời để kiếm tiền từ blog trực tuyến với WordPress. Tuy nhiên, gian lận quảng cáo trực tuyến cũng là một vấn đề lớn đối với cả thương hiệu và chủ sở hữu trang web.

Ta lấy ví dụ. Hãy tưởng tượng một thương hiệu muốn đặt quảng cáo trên trang web WordPress của bạn. Họ tìm một đơn vị tuyên bố rằng họ có mối quan hệ với bạn và có thể đặt quảng cáo trên trang web của bạn.

Bên thứ ba này có thể là một trong những đối tác được bạn chấp thuận, hoặc họ có thể thực hiện hành vi gian lận quảng cáo trực tuyến bằng cách bán quảng cáo trái phép.

Nếu trang web của bạn dính vào gian lận quảng cáo, bên thứ ba có thể mua không gian quảng cáo trên trang web của bạn rồi bán lại mà không cần sự chấp thuận của bạn. Điều này có thể dẫn đến các quảng cáo spam hoặc độc hại trên blog WordPress của bạn.

Ở trường hợp này, tệp ads.txt có thể giúp giữ an toàn cho trang web của bạn.

Tệp Ads.txt là viết tắt của ‘Authorized Digital Seller’. Tệp này được IAB Tech Lab phát triển để giúp ngăn chặn gian lận trong quảng cáo trực tuyến. Trong tệp này, bạn có thể liệt kê tất cả các công ty được phép bán không gian quảng cáo trên trang web của bạn.

Tệp ads.txt được cung cấp công khai nên các nhà quảng cáo, nhà xuất bản và người bán lại có thể sử dụng tệp này để kiểm tra xem họ có đang giao dịch với một công ty được phê duyệt hay không.

Nếu bạn bán quảng cáo trên blog WordPress của mình bằng Google Adsense, DoubleClick hoặc Ad Exchange thì chúng tôi khuyên bạn nên thêm tệp ads.txt vào trang web của mình.

Như đã nói, cùng xem cách bạn có thể tạo và quản lý tệp ads.txt trong WordPress.

Cách tạo và quản lý tệp Ads.txt trong WordPress

Cách dễ nhất để tạo tệp ads.text là sử dụng Ads.txt Manager.. Plugin miễn phí này bổ sung trình chỉnh sửa mã đơn giản, nơi bạn có thể nhập tất cả các nền tảng và mạng được ủy quyền của mình.

Sau khi kích hoạt, hãy đi tới trang Settings »Ads.txt.

Thao tác này sẽ mở một trình chỉnh sửa mã đơn giản, nơi bạn có thể thêm từng nền tảng hoặc đại lý vào mỗi dòng. Ví dụ: ở đây chúng tôi đang thêm Google AdSense làm nền tảng quảng cáo được phê duyệt:

google.com, pub-0000000000000000, DIRECT, f08c47fec0942fa0

Trường đầu tiên là miền của công ty được phép bán hoặc bán lại không gian quảng cáo của bạn. Trong ví dụ trên, đó là google.com.

Sau đó, bạn sẽ thêm publisher ID, ID này là duy nhất cho tài khoản của bạn. Nếu không chắc tìm ID này ở đâu, thì bạn có thể kiểm tra tài liệu trực tuyến của mạng hoặc nền tảng để biết thêm thông tin.

Phần thứ ba khai báo loại mối quan hệ, đó là DIRECT hoặc RESELLER. DIRECT có nghĩa là nhà xuất bản làm việc trực tiếp với nhà cung cấp AdTech. Trong khi đó, RESELLER có nghĩa là nhà xuất bản đã ủy quyền cho bên thứ ba bán lại thay mặt họ, chẳng hạn như mạng quảng cáo hoặc giải pháp quản lý quảng cáo.

Trường cuối cùng là ID của nền tảng quảng cáo, đây là tùy chọn.

Giờ đây, bạn có thể thêm bao nhiêu nền tảng và đại lý tùy thích. Đơn giản chỉ cần thêm mỗi tổ chức trên dòng riêng của mình.

Khi đã hài lòng với thông tin bạn đã nhập, hãy nhấp vào nút ‘Save Changes’.

Bây giờ, bất kỳ ai cũng có thể đọc tệp ads.txt của trang web.

Để xem hoạt động của tệp, chỉ cần thêm ads.txt vào cuối địa chỉ website, chẳng hạn như www.example.com/adds.txt

Sửa lỗi ‘Earnings at risk Error’ trong Adsense

Nếu bạn sử dụng Google AdSense thì bạn có thể thấy lỗi sau trong tài khoản AdSense của mình:

Earnings at risk – One or more of your ads.txt files doesn’t
contain your AdSense publisher ID. Fix this now to avoid severe impact
to your revenue.

Điều này chỉ có nghĩa là tệp ads.text của bạn không có publisher ID đúng.

Để khắc phục sự cố này, bạn hãy đăng nhập vào trang AdSense của bạn bằng địa chỉ email. Bạn sẽ tìm thấy ID bên cạnh trường sau: ‘This email is associated with the AdSense account.’

Bây giờ, chỉ cần đi tới Settings » Ads.txt trong bảng điều khiển WordPress và tìm dòng đang thêm Google AdSense làm nhà cung cấp được ủy quyền và thay đổi nội dung để nó sử dụng đúng ID.

Sau đó, đừng quên nhấp vào ‘Save Changes’ để lưu cài đặt của bạn. Bây giờ nếu bạn truy cập lại vào tài khoản Google AdSense của mình, thông báo lỗi sẽ biến mất.

Tổng kết

Chúng tôi hy vọng hướng dẫn này đã giúp bạn tìm hiểu cách tạo và quản lý tệp ads.txt.