Phiên bản Plesk Obsidian có gì mới?

Huỳnh Nguyễn Trường Giang 13 phút đọc

Chắc hẳn các bạn không còn xa lạ với Plesk Control Panel phải không?

Với sự phát triển không ngừng của ngành công nghiệp lưu trữ dữ liệu, Plesk cũng luôn luôn đổi mới và đi đầu trong các hệ thống quản trị hosting. Mới đây, Plesk đã đưa ra bản cập nhật mới nhất đó là: Plesk Obsidian (ra mắt ngày 25 tháng 9 năm 2019). Bản cập nhật này đánh mạnh vào các vấn đề như: Hiệu suất, bảo mậtsự tiện dụng.

Plesk Obsidian có gì khác với Plesk Onyx? Hôm nay, chúng ta cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về các tính năng mới phát triển trong bản cập nhật Plesk Obsidian nhé ^^.

Bảng so sánh tính năng giữa Plesk Obsidian và Plesk Onyx.

Advanced Monitoring & Grafana Extensions

Giám sát nâng cao với Monitor giúp bạn luôn kiểm soát được tình trạng máy chủ và website của mình. Vì vậy, bạn có thể phát hiện kịp thời nếu có bất kỳ vấn đề gì với website của bạn.

Vì tính khả dụng là chìa khóa trong bản phát hành Plesk Obsidian, việc ổn định của hosting rất quan trọng, Monitor sẽ thông báo cho bạn biết khi tài nguyên đang cạn kiệt. Giờ đây, bạn có thể bật cảnh báo để biết nếu những thứ như CPU, RAM và IO đang hoạt động quá tải.

Tiện ích mở rộng Grafana mới kết hợp với Monitor nâng cao sẽ lập ra biểu đồ thông tin và số liệu thống kê để làm cho chúng dễ hiểu hơn, dễ kiểm tra hơn. Biểu đồ Grafana đã thay thế công cụ HealthMonitoring cũ.

Moving Domains Between Subscriptions

Để bảo mật tốt hơn, chúng ta sẽ phân chia quyền kiểm soát các trang web bằng các Subscriptions. Giờ đây, UI và CLI của Plesk Obsidian sẽ cho phép bạn dễ dàng di chuyển các website giữa các Subscriptions. Chỉ cần đảm bảo rằng Subscriptions đích có đủ tài nguyên trống để moving website mới.

PHP Composer V2.0

Lưu ý: Tiện ích mở rộng PHP Composer phải được cài thủ công sau khi bạn cài đặt hoặc cập nhật lên Plesk Obsidian.

Dưới đây là tất cả những gì mới trong bản cập nhật PHP Composer v2.0:

 • Sử dụng Trình soạn thảo PHP (PHP Composer) mà không cần truy cập SSH: Bây giờ bạn có thể thực thi đầy đủ các lệnh PHP tiện lợi, ngay cả khi không có quyền truy cập SSH. Có thể thiết lập các biến môi trường, sửa đổi Composer.json, cũng như các cài đặt và cập nhật.
 • Cài đặt và cập nhật với một cú nhấp chuột: Không cần phải nhớ các lệnh bạn phải chạy để cài đặt, hoặc các execution. Plesk đã nâng cấp nó với một nút bấm.
  Plesk còn tiết lộ thêm, sắp tới họ sẽ ra mắt thêm tính năng là: Thực hiện chạy thử trước khi update để đảm bảo các execution có thể được cài đặt mà không có vấn đề gì xảy ra. Bạn sẽ không còn phải lo lắng về việc execution mới sẽ phá vỡ website của bạn.
 • Review lại các execution và xác nhận nếu cập nhật không có vấn đề gì: Cập nhật  là quan trọng đối với bảo mật nhưng có thể dẫn đến làm hỏng website của bạn. Các chỉ số UI tiện dụng hiển thị rõ ràng cho bạn nếu cập nhật có thể gặp vấn đề gì đó (các cập nhật lớn có rủi ro hơn các cập nhật nhỏ).

Tính năng sắp ra mắt: Sẽ có thông báo nếu có vấn đề bảo mật với phiên bản đã cài đặt.

 • Tự động cập nhật phiên bản PHP: Bây giờ trang web của bạn sẽ sử dụng phiên bản PHP mà composer.json chỉ định 1 cách tự động. Trình soạn thảo Composer sẽ chạy bằng phiên bản PHP đã thiết lập từ trước, thay vì mặc định của hệ thống.

File Manager UX Improvements

Giờ đây, trình quản lý tệp với UX giúp bạn làm việc hiệu quả hơn nhờ tính năng tải lên hàng loạt và tìm kiếm tập tin. Bạn có thể tải lên với nhiều định dạng lưu trữ như: RAR, TAR, TAR.GZ và TGZ.

Repair Kit: Self-repair Tool

Tự động phát hiện và giải quyết các sự cố với Plesk bằng Repair Kit, một công cụ sửa chữa tự động vô cùng mạnh mẽ.

 • Xem danh sách các quy trình đang chạy trên máy chủ. Lọc các quy trình liên quan đến tên miền. Giết quá trình (Kill processes).
 • Xem tổng mức sử dụng RAM, CPU và I/O của tất cả các quy trình đang chạy trên máy chủ hoặc của các quy trình riêng lẻ.

Tính năng sắp ra mắt:

 • Giúp ta nhận biết lý do tại sao MySQL tiêu tốn rất nhiều tài nguyên và website nào đang hoạt động quá tải với sự trợ giúp của các truy vấn MySQL.
 • Xem I/O mạng của một tiến trình.

Server-side restrictions for Plesk Admins

Chế độ truy cập bị hạn chế (Server-side) cho phép bạn kiểm soát quản trị viên nào có quyền truy cập vào các công cụ và cài đặt tại server nào.

Mức độ kiểm soát sẽ cao hơn đối với những hoạt động mà người dùng Plesk có thể và không thể thực hiện với chế độ Truy cập hạn chế mới (trước đây gọi là ‘Chế độ xem tùy chỉnh’).

Về cơ bản, bạn có thể cho phép khách hàng của mình có quyền truy cập quản trị viên Plesk mà không phải lo lắng về việc họ phá hoại các cài đặt quan trọng và nguy hiểm.

SSL

Đảm bảo rằng các máy chủ của bạn được bảo vệ liên tục thông qua các chứng chỉ SSL/TLS từ các nhà cung cấp chứng chỉ hàng đầu như: Let’s EncryptDigiCert (Symantec, GeoTrust, Thawte và RapidSSL).

Giờ đây, bạn có thể sử dụng SSL với các tính năng như:

 • Mua, cài đặt và gia hạn chứng chỉ từ nhiều CA.
 • Bảo mật tên miền chính, tên miền phụ “www“, webmail, hoặc bất kỳ Alias domain nào. Bạn có thể xem những gì được bảo mật và những gì không.
 • Tự động phát hành, cài đặt và gia hạn chứng chỉ Let’s Encrypt cho các miền được bảo mật bằng chứng chỉ không hợp lệ (tự ký, hết hạn hoặc do CA không đáng tin cậy cấp).
 • Quản lý chuyển hướng HSTS, OCSP và chuyển hướng HTTP sang HTTPS.
 • Dễ dàng xem trạng thái SSL/TLS của tên miền chính, tên miền phụ và Alias vì ở cùng 1 khu vực.
 • Được xếp hạng A+ từ ssllabs.
 • Xem được trạng thái SSL/TLS trong nháy mắt với sự trợ giúp của một chỉ báo nhỏ trên thanh công cụ trình duyệt.
 • Sử dụng các phiên bản và mã TLS mới nhất.

SNI for Mail Services

Thiết lập cuộc trò chuyện qua Email của bạn ở chế độ riêng tư, vì bạn không bao giờ biết ai có thể đang theo dõi. Bạn chỉ cần bảo mật các kết nối SMTP, IMAP và POP đến máy chủ thư của mình bằng chứng chỉ SSL/TLS.

Tuy nhiên, nếu bạn cung cấp dịch vụ Email cho nhiều tên miền, người dùng của bạn có thể gặp rắc rối với ứng dụng Email khách hàng của họ. Nhưng bạn hoàn toàn có thể khắc phục điều này bằng cách sử dụng các chứng chỉ SSL/TLS riêng cho từng tên miền. Nhờ Plesk Obsidian và hỗ trợ SNI được cung cấp bởi Postfix MailEnable.

Theo mặc định, webmail của Plesk có sẵn thông qua HTTPS: chúng được bảo mật với chứng chỉ SSL/TLS mặc định.

Người dùng webmail sẽ nhận được thông báo qua email khi chiếm hơn 95% dung lượng đĩa hộp thư của họ.

Khách hàng, hoặc các reseller hiện có thể đặt lại mật khẩu ngay cả khi họ mất quyền truy cập vào địa chỉ email chính, Quản trị viên Plesk sẽ gửi 1 email đặt lại mật khẩu đến nếu cần.

Backup Optimizations

Plesk đã giảm dung lượng máy chủ miễn phí cần thiết để sao lưu vào bộ nhớ đám mây của Google, Amazon S3, FTP và One Drive. Bây giờ, khôi phục đăng ký từ bản sao lưu máy chủ đầy đủ chỉ cần thêm dung lượng đĩa trống bằng với dung lượng đăng ký. Thay vì sao lưu toàn bộ máy chủ.

Trong khi đó, sao lưu máy chủ lên bộ nhớ đám mây chỉ cần thêm dung lượng đĩa trống bằng với hai lần đăng ký. Thay vì toàn bộ không gian đĩa của máy chủ. Hy vọng, điều này đã làm cho hoạt động nhanh hơn trên các bản sao lưu được lưu trữ từ xa. Ví dụ: bây giờ bạn có thể xóa các bản sao lưu được lưu trữ trên đám mây nhanh hơn bốn lần so với trước đây.

Revised Plesk UI and More Key Improvements

Dựa trên thống kê các phản hồi của người dùng, Plesk đã hiện đại hóa giao diện tổng thể để giải quyết một số thiếu sót về UX. Giao diện Plesk bây giờ sẽ trông giống plesk.com hơn. Màu sắc và kích thước phông chữ được sắp xếp hợp lý và căn chỉnh dưới dạng lưới.

 • PageSpeed: Mô-đun PageSpeed sẽ được biên dịch trước bằng NGINX.
 • Automatic Restarts: Các dịch vụ Plesk gặp sự cố trên các hệ điều hành Linux (CentOS7, RHEL 7, Ubuntu 16.04/18.04, Debian 8/9) sẽ tự động khởi động lại. Khởi động lại của Apache hiện đủ mạnh để được đặt làm mặc định, giúp giảm thời gian chết cho các trang web.
 • Immediate Default Security: mod_security và fail2ban v0.10 sẽ được kích hoạt ngay lập tức.
 • Easier Plesk Access: Truy cập Plesk dễ dàng hơn qua địa chỉ: https://<host-name-or-IP> mà không cần chỉ định cổng TCP 8443.
 • Default HTTP to HTTPS: Các trang web mới được tạo sẽ có chuyển hướng HTTP sang HTTPS thân thiện với SEO, mặc định sẽ tự động bật.
 • PHP-FPM & Apache Tweaks: Các công cụ PHP được cung cấp với Plesk chứa các phần mở rộng PHP phổ biến như natri, exif và fileinfo.

Kết bài: Như vậy là chúng ta đã cùng nhau điểm qua tất cả các tính năng mới cập nhật của Plesk Obsidian, thật hấp dẫn và hữu ích đúng không các bạn. Với bản cập nhật vượt trội này, chúng tôi tin chắc bạn sẽ hài lòng với nó. Bạn còn chần chờ gì nữa mà không update lên Plesk Obsidian đi nào ^^.