Hướng Dẫn Cách Xây Dựng Kịch Bản Livestream Bán Hàng

Mắt Bão 02/06/2021 12 phút đọc

 

Ngày nay,  cụm từ Livestream đã không còn xa lạ với mọi người. Ban đầu, mọi người sử dụng Livestream để quay trực tiếp những hoạt động trên mạng xã hội, cập nhật tình hình cá nhân cho bạn bè, người xung quanh biết. Tuy nhiên, sau đó, các chủ shop đã tận dụng hình thức livestream để quảng bá sản phẩm, thương hiệu và để bán hàng.

Xây dựng kịch bản livestream bán hàng hiệu quả

Quả nhiên, hình thức livestream bán hàng đã đem lại hiệu quả vô cùng bất ngờ cho các chủ shop với lượng chốt đơn trong mỗi lần livestream lên đến hàng trăm đơn. Vậy để mỗi lần livestream chốt được hàng trăm đơn như vậy các chủ shop đã phải làm gì? Đó chính là lên kịch bản livestream bán hàng thật kỹ lưỡng và có đầu tư. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết cách lên kịch bản livestream thu hút người xem để bán hàng đạt hiệu quả cao.  

Tại sao nên chuẩn bị kịch bản livestream bán hàng kỹ lưỡng?

Chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản livestream để buổi livestream được trơn tru

Nếu bạn chỉ livestream đơn thuần để bán hàng mà không có kịch bản trước thì rơi vào các tình huống như: không biết nói gì, không biết nên giới thiệu sản phẩm theo thứ tự nào, một sản phẩm khi giới thiệu thì cần phải đưa ra những thông tin gì,…

Khi làm việc gì chúng ta cũng cần phải lên kế hoạch rõ ràng, từng bước để hoạt động được diễn ra trơn tru. Việc chuẩn bị kịch bản livestream bán hàng cũng giống như việc lên chi tiết kế hoạch cho công việc. Để buổi livestream bán hàng diễn ra thuận lợi, đòi hỏi các phải có sự chuẩn bị kịch bản kỹ càng. 

Nếu bạn không chuẩn bị kịch bản livestream bán hàng, mà chỉ livestream theo ngẫu hứng chắc hẳn bạn sẽ rơi vào những tình huống khó xử sau:

 • Không biết nên nói gì, không biết bắt đầu giới thiệu từ sản phẩm nào, không đưa ra được chi tiết thông tin sản phẩm.
 • Bạn dễ bị lúng túng không biết trả lời khách hàng khi khách hỏi về thông tin sản phẩm, khiến khách hàng không an tâm, sẽ không mua sản phẩm. 
 • Phần giới thiệu sản phẩm hay, ấn tượng và phản hồi thắc mắc của khách hàng rõ ràng là phần quan trọng nhất quyết định thành công trong buổi livestream, bởi vì đây sẽ là lúc khiến khách hàng bị thuyết phục và quyết định chốt đơn. Do vậy, nếu bạn không chuẩn bị kịch bản livestream bán hàng tốt, khả năng chốt đơn của bạn sẽ không cao.

Chi tiết các bước lên kịch bản livestream bán hàng chốt đến trăm đơn

Lên kịch bản livestream bán hàng thu hút chốt đến trăm đơn

Để livestream bán hàng đạt tỷ lệ chốt đơn cao, bạn tiến hành thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị trước buổi livestream

Đầu tiên, xác định mục tiêu và chủ đề của buổi livestream. Xác định chủ đề buổi livestream là gì? Chẳng hạn là buổi livestream để giới thiệu về sản phẩm mới, dựa vào đó để xác định nhóm khách hàng mục tiêu. Tiến hành tạo thông báo về buổi livestream để hấp dẫn nhiều người xem.

Sau khi xác định được chủ đề và đối tượng buổi livestream, việc lên ý tưởng kịch bản buổi live sẽ dễ dàng hơn.

 • Buổi livestream cần có tên, để người xem biết được tên của buổi livestream đó.
 • Tạo thông báo trước về buổi livestream như đăng bài thông báo lên fanpage, gửi tin nhắn cho những người thuộc đối tượng mục tiêu.
 • Thông báo ghi rõ cụ thể thời gian diễn ra buổi livestream (ngày, giờ).

Bước 2: Bắt đầu vào buổi livestream bán hàng cần phải có lời chào

Lời chào hay lời mở đầu cho buổi livestream cũng cần được lên trong kịch bản. Lời mở đầu là yếu tố quyết định người xem sẽ tiếp tục xem hay dừng lại. Tùy vào thái độ cũng như nội dung lời mở đầu mà người xem muốn ở lại xem tiếp buổi livestream. Lời mở đầu/lời chào cần niềm nở, thái độ vui vẻ. 

Trong trường hợp đã bắt đầu buổi livestream nhưng chỉ có ít người xem, bạn muốn đợi đông người vô theo dõi livestream mới tiếp tục buổi live. Bạn cần phải thông báo cho những người đang xem về việc sẽ chờ thêm người xem rồi sẽ tiếp tục. Trong lúc chờ đợi bạn nên giao lưu trò chuyện để người xem không thấy chán mà rời đi.

Bước 3: Phát triển nội dung buổi livestream bán hàng

Chuẩn bị nội dung giới thiệu sản phẩm chi tiết

Đây là nội dung cần chuẩn bị kỹ càng nhất trong kịch bản livestream bán hàng và là phần chính của buổi livestream. Bạn sẽ chuẩn bị nội dung giới thiệu sản phẩm chi tiết, từ chất liệu, màu sắc, kích cỡ đến giá thành và kèm theo những chương trình ưu đãi đi kèm. Phần này sẽ giúp khách hàng hiểu rõ về sản phẩm và đưa ra quyết định mua. 

Những điều bạn cần chuẩn bị trong phần nội dung sản phẩm:

 • Lựa chọn thời gian phù hợp, một sản phẩm sẽ giới thiệu trong thời gian bao lâu thì sẽ đến sản phẩm tiếp theo. Điều này giúp đảm bảo số lượng sản phẩm bạn muốn giới thiệu trong buổi livestream được giới thiệu đầy đủ, không bỏ sót. 
 • Chia nhỏ ra thành từng đoạn để người xem dễ dàng theo dõi
 • Chia sẻ về trải nghiệm thật của cá nhân để tăng sức thuyết phục
 • Đôi khi là những câu chuyện hơi ngoài lề nhưng có sức hấp dẫn tăng lượt xem

Bước 4: Kết thúc  buổi livestream

Kịch bản livestream bán hàng khi kết thúc buổi livestream, bạn nên đúc kết lại những nội dung trong buổi live như các sản phẩm nổi bật, chương trình khuyến mãi để đọng lại ghi nhớ trong lòng khách hàng một lần nữa, kêu gọi hành động của khách hàng (đặt mua sản phẩm). Đặc biệt không quên gửi lời cảm ơn đến người xem và hẹn vào buổi livestream tiếp theo.

Những lưu ý cần biết để có buổi livestream bán hàng hoàn hảo

Người livestream cần là người có ngoại hình ưa nhìn, giọng nói dễ nghe

Ngoài sự chuẩn bị kỹ lưỡng kịch bản livestream bán hàng, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau để có buổi livestream bán hàng thành công.

 • Đảm bảo kết nối Internet mạnh, không bị gián đoạn.
 • Âm thanh, ánh sáng buổi livestream chuẩn bị đầy đủ.
 • Sắp xếp sẵn và đầy đủ các sản phẩm sẽ bán trong buổi livestream.
 • Người livestream cần đọc trước kịch bản để nắm bắt được rõ nội dung buổi livestream
 • Chia sẻ thông tin mạch lạc, không ngập ngừng.
 • Thường xuyên thay đổi các câu từ, ngôi xưng hô để không gây nhàm chán.
 • Trong lúc livestream, người livestream cần tránh các lỗi lặp từ, không nói một câu quá nhiều lần. 
 • Kêu gọi hành động chia sẻ để tăng lượt livestream.
 • Phân công công việc cụ thể cho từng người, người livestream giới thiệu, tư vấn sản phẩm, người mẫu (nếu kinh doanh quần áo), người phụ trách chốt đơn. Người livestream cần là người có ngoại hình ưa nhìn, giọng nói dễ nghe, ăn nói hoạt bát và xử lý tình huống nhanh. 
 • Sử dụng nhiều thiết bị ghi hình buổi livestream để tránh sự cố rớt mạng của thiết bị này thì vẫn có thiết bị khác, không làm gián đoạn buổi livestream.
 • Tương tác, giải đáp toàn bộ những thắc mắc của khách hàng để họ cảm thấy hài lòng.
 • Tôn trọng người xem, nội dung câu từ đến hình ảnh phải đảm bảo thuần phong mỹ tục.
 • Chọn nền tảng mạng xã hội để tổ chức buổi livestream. Hiện nay, livestream diễn ra trên nhiều mạng xã hội như Facebook, Instagram, Youtube, thậm chí xuất hiện trên cả các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada. Vì vậy mà chủ shop có nhiều sự lựa chọn để tổ chức buổi livestream. Tuy nhiên, chủ shop cần nghiên cứu đối tượng mục tiêu của mình là ai, thường xuất hiện trên nền tảng xã hội nào để lựa chọn nơi livestream. 
 • Ngoài ra, bạn cần nghiên cứu các khung giờ cao điểm hay còn gọi là khung giờ vàng, là khoảng thời gian sẽ có nhiều người online nhất để phát buổi livestream để đạt tỷ lệ người xem cao nhất. 

Tất cả những thắc mắc về kịch bản livestream bán hàng đã được hướng dẫn vô cùng chi tiết, dễ hiểu trong bài viết trên. Hy vọng, shop của bạn sẽ áp dụng những gợi ý trên và có buổi livestream hoàn hảo, số lượng đơn chốt được như mong đợi. Chúc bạn kinh doanh thành công!


Bài viết liên quan