7 Kỹ Năng Bán Hàng Online Cần Có Của Một Chủ Shop Online

Mắt Bão 20/09/2021 11 phút đọc

 

Khi bạn đã sở hữu Shop Online riêng cho bản thân mà chưa có kinh nghiệm, hoặc kinh doanh không hiệu quả. Bài viết này chính là dành cho bạn với 7 kỹ năng bán hàng Online hiệu quả giúp bạn thành công trong lĩnh vực này.

Những kỹ năng dưới đây tưởng chừng rất đơn giản nhưng có tác động lớn đến tâm lý người mua và kết quả bán hàng. Việc trang bị đầy đủ các kiến thức về lĩnh vực kinh doanh Online là nền tảng đầu tiên quyết định thành công.

Kỹ năng bán hàng Online là gì?
Kỹ năng bán hàng Online là gì?

1. Sáng tạo Content là kỹ năng bán hàng Online quan trọng nhất

Việc kinh doanh Online thì khả năng sáng tạo Content là kỹ năng bán hàng quan trọng nhất. Nội dung bài viết hay chính là chìa khóa để tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Với các hình thức quảng cáo, đi kèm với những bài viết có nội dung sáng tạo sẽ thu hút lượt ghé thăm cao, được người đọc tin tưởng, họ sẽ chuyển sang ủng hộ các sản phẩm của bạn.

Muốn áp dụng kỹ năng bán hàng Online về sáng tạo nội dung bằng cách:

 • Để sáng tạo nội dung thu hút thì bạn nên lên lịch cho các bài viết Content, mang lại giá trị kiến thức, thông tin sản phẩm lên Website để khách hàng dễ dàng theo dõi.
 • Bạn cần nâng cao kỹ năng viết bài bán hàng thuyết phục với các bài viết được xây dựng cẩn thận, khoa học sẽ nhận được sự tin tưởng từ khách hàng.
Kỹ năng sáng tạo Content để nội dung thêm thu hút.
Kỹ năng sáng tạo Content để nội dung thêm thu hút.

2. Kỹ năng quản trị Website và Fanpage doanh nghiệp

Đây là kỹ năng bán hàng Online bạn cần có đầu tiên khi bước vào con đường kinh doanh trực tuyến. Hãy luôn theo dõi các chỉ số thống kê ở Fanpage cũng như Website, những con số đó sẽ cho bạn biết:

 • Đối tượng khách hàng thường xuyên ghé thăm cửa hàng Online của bạn. 
 • Khung giờ “vàng” để tăng lượt tiếp cận khách.
 • Theo dõi tình trang quản lý đơn hàng mỗi ngày.
 • Khách hàng dễ dàng biết thêm chi tiết thông tin sản phẩm, tăng lượng tương tác. 
 • Dễ dàng nhận được lượt phản hồi của khách hàng.
 • Có thể quan sát, phân tích dữ liệu và dựa vào đó đưa ra các chính sách phù hợp áp dụng vào Fanpage cũng như Website của mình.
 • Dễ dàng theo dõi và nhận định dựa vào các chính sách phù hợp, áp dụng vào các chiến lược kinh doanh tiếp theo.

Khi bạn sở hữu Website cho Shop kinh doanh của mình, cửa hàng của bạn sẽ trở nên chuyên nghiện và nhận được sự tin tưởng của khách hàng hơn. Đây được xem như công cụ bán hàng Online chuyên nghiệp nhất.

Vì vậy, quản trị Fanpage và Website là một trong các kỹ năng bán hàng Online cần có nếu bạn muốn tăng doanh thu.

3. Hiểu và mô tả chính xác về sản phẩm

Hiểu và mô tả chính xác sản phẩm.
Hiểu và mô tả chính xác sản phẩm.

Để người dùng lựa chọn sản phẩm của bạn so với Shop Online khác, chứng tỏ họ đã tìm được những thông tin chính xác về sản phẩm mà khách hàng cần và đây cũng là kỹ năng bán hàng Online mà ai cũng phải tích lũy thêm. 

Phần nội dung cần mô tả nổi bật được ưu điểm của sản phẩm. Và dưới đây là hướng dẫn để bạn có thể tạo điểm thu hút của sản phẩm.

Bước 1: Xây dựng ý tưởng

Trước khi viết bài mô tả sản phẩm, hãy dành thời gian định hướng ý tưởng sao cho nội dung linh hoạt, đa dạng nhưng vẫn nổi bật được ưu điểm sản phẩm.

Bước 2: Tiêu đề gây ấn tượng

Tiêu đề cần ngắn gọn, súc tích mang tính bao quát nội dung và gây được sự chú ý với người đọc.

Bước 3: Viết câu chốt Sale

Đây là câu tóm tắt nội dung chung về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Thay vào đó nên sử dụng từ ngữ có tác động mạnh để kêu gọi khách hàng.

Bước 4: Hình ảnh mô tả

Hình ảnh là yếu tố để củng cố thêm sự tin tưởng của khách hàng. Hình chụp đẹp, rõ nét và mô tả sản phẩm chi tiết cũng là cách thu hút khách hàng.

4. Biết chụp ảnh, thiết kế là một lợi thế

Bạn càng có nhiều kỹ năng bán hàng Online, bạn càng chiếm được lợi thế như là việc biết chụp ảnh và thiết kế để phù hợp với cửa hàng cũng là một sự thành công. 

Bạn đã có một bài Content với nội dung sáng tạo, phần mô tả sản phẩm thu hút thì hình ảnh cũng nên được chăm chút chỉnh chu, có sự đầu tư với những mẫu thiết kế đồng bộ tạo chất riêng cho thương hiệu của bạn. 

Việc thiết kế hình ảnh đẹp là vấn đề quan trọng trong bán hàng Online, khách hàng sẽ không trực tiếp nhìn thấy hoặc thử sản phẩm nên hình ảnh cần chỉnh chu, bắt mắt.

Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng hình ảnh lấy từ các trang Web khác để có hình ảnh hoặc hình sản phẩm trung thực. 

5. Xử lý tình huống thông minh

Khi bán hàng Online, không đòi hỏi nhiều kỹ năng như một nhân viên bán hàng trực tiếp ở cửa hàng bên ngoài. Tuy nhiên, việc trang bị sẵn kỹ năng trả lời khách hàng, biết xử lý tình huống, phản hồi vẫn vô cùng quan trọng.

Khi gặp phải những phản hồi không tích cực, nguyên tắc đầu tiên là phải xin lỗi khách hàng dù họ đúng hay sai. Điều này khiến khách hàng cảm thấy được coi trọng và tâm lý của họ cũng trở nên thoải mái hơn.

6. Quảng cáo là kỹ năng bán hàng Online nên có

Kỹ năng Marketing để nâng cao doanh thu.
Kỹ năng Marketing để nâng cao doanh thu. 

Quảng cáo là một trong các kỹ năng bán hàng Online đem đến doanh thu và lợi nhuận cho việc kinh doanh trực tuyến của bạn.

Với các chiến lược quảng cáo trên các kênh thương mại điện tử hoặc mạng xã hội phổ biến ngày nay (Facebook, Instagram,..), bạn có thể nhanh chóng đưa sản phẩm của mình tới nhiều nhóm khách hàng và tất nhiên là đơn hàng tới nhanh hơn, nhiều hơn.

Chẳng hạn: bạn chạy quảng cáo trên Facebook chỉ với một chiếc áo phông của Shop, bạn có tới 12.978 lượt truy cập trong 1 tháng.

Và việc chạy quảng cáo bạn có thể thực hiện trên các kênh như: 

 • Facebook.
 • Instagram.
 • Tiktok.
 • Youtube.
 • Zalo.
 • Shopee.

7. Biết cách chốt đơn nhanh, đúng thời điểm

Bạn bán hàng Online trên các trang mạng xã hội như Facebook cá nhân, Fanpage hoặc Instagram, bạn sẽ nhận được những tin nhắn, Comment mua hàng từ khách. 

Việc khách hỏi là một chuyện, bạn có thể giữ chân khách và chốt được đơn hay không lại là chuyện khác. Để biết cách chốt đơn nhanh, đúng thời điểm nên áp dụng những cách sau:

 • Chỉ ra được đặc điểm nổi bật của sản phẩm.
 • Ca ngợi doanh số bán ra của sản phẩm.
 • Không ngừng thông báo về tình trạng “cháy hàng”.
 • Sản phẩm mang đến giá trị cho khách hàng.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý, đừng quá vồ vập nếu không muốn làm khách hàng sợ và né tránh. Bạn có thể áp dụng cách nói sau:

 • “Xin cho shop thông tin giao hàng ạ”
 • “ Sáng mai mình Ship hàng cho bạn luôn nhé”
 • “Bạn muốn ship Cod hay là chuyển khoản trước”

Qua bài viết trên, Mắt Bão đã chia sẻ 7 kỹ năng bán hàng Online để dẫn tới sự thành công khi kinh doanh trong lĩnh vực này. Khi bạn làm gì cũng vậy, bước đầu cũng sẽ khó khăn, gập ghềnh nhưng nếu bạn cố gắng kiên trì và áp dụng những cách trên, chắc chắn thành công sẽ đến với bạn. 


Bài viết liên quan