Hướng Dẫn Toàn Tập Cách Xây Dựng Fanpage Hiệu Quả Cho Newbie

Mắt Bão 20/09/2021 15 phút đọc

 

Fanpage Facebook là gì? Những cách xây dựng Fanpage nào dành cho người mới bắt đầu kinh doanh Online mà đạt được hiệu quả tối ưu? Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết cách xây dựng Fanpage hiệu quả cho các bạn Newbie.

Cách xây dựng Fanpage hiệu quả.
Cách xây dựng Fanpage hiệu quả. 

1. Fanpage Facebook là gì?

Fanpage là một trang được tạo ra từ tài khoản Facebook cá nhân hoặc doanh nghiệp, mục đích để quảng bá thương hiệu về sản phẩm. Một tài khoản Facebook tạo ra một hay nhiều trang Fanpage khác nhau.

Khác với Facebook cá nhân, Fanpage hiển thị công khai với tất cả mọi người. Bất cứ ai trên Facebook cũng có thể tương tác và theo dõi bài viết mới nhất từ Fanpage của bạn bằng cách theo dõi hoặc nhấn Like trang.

Hơn thế nữa, Fanpage Facebook thể hiện các thông tin quan trọng như thông tin liên hệ của chủ Shop, trang Web liên kết, giờ làm việc, địa điểm và những thông tin cơ bản khác. 

Chính vì thế xây dựng Fanpage hiệu quả sẽ là một nền tảng để xây dựng bài viết, sự kiện và hình ảnh nhằm thu hút nhiều người biết đến.

2. Cách xây dựng Fanpage hiệu quả từ con số 0

Cách xây dựng Fanpage hiệu quả từ A-Z.
Cách xây dựng Fanpage hiệu quả từ A-Z. 

Sau khi biết khái niệm Fanpage Facebook, tiếp theo bạn sẽ tìm hiểu những cách xây dựng Fanpage hiệu quả, tăng số lượng người truy cập. Dưới đây là 10 bước quan trọng để giúp doanh nghiệp phát triển Fanpage trên thị trường Facebook.

Bước 1: Xác định khách hàng mục tiêu

Có hơn 90 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam nhưng bao nhiêu trong số đó nhấn “Thích” trang Fanpage của bạn? Bao nhiêu người sẽ tương tác với bạn?

Đó là lý do bạn nên xác định được mục tiêu khách hàng của mình là ai? Và cách để họ có thể trở thành khách hàng tiềm năng? Đây là cách xây dựng Fanpage hiệu quả.

Đầu tiên, bạn nên xác định nhóm đối tượng rõ ràng cho sản phẩm của mình rồi mới bắt đầu xây dựng và vận hành Fanpage để quá trình tiếp cận đối tượng mục tiêu đạt hiệu quả tốt nhất.

Xác định mục tiêu khách hàng.
Xác định mục tiêu khách hàng.

Ví dụ: Nếu bạn là doanh nghiệp buôn bán nhỏ, hãy hướng quảng cáo của bạn đến khách hàng mục tiêu trong bán kính 5-10 km. 

Quảng cáo có thể khiến bạn mất nhiều chi phí hơn, nhưng bù lại có thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu chính xác hơn.

Bước 2: Lên chiến lược xây dựng Fanpage hiệu quả

Sau khi xác định mục tiêu khách hàng, việc tiếp theo bạn cần làm là triển khai các chiến lược xây dựng Fanpage hiệu quả và phù hợp với doanh nghiệp.

Các chiến lược sẽ hướng tới sự phát triển thương hiệu bao gồm các vấn đề xoay quanh nội dung, hình ảnh, liên kết, nền tảng đổi mới, mục tiêu đề ra là gì và hành động để đạt được nó bằng: tư duy, công cụ hỗ trợ, ngân sách và nền tảng sẵn có.

Sau đây là những cách giúp bạn lên một kế hoạch chiến lược xây dựng Fanpage hiệu quả:

 • Đề ra chiến lược về các định hướng xây dựng Fanpage chi tiết.
 • Đặt các trường hợp có thể xảy ra hoặc đưa những câu hỏi vì sao và giải quyết các vấn đề khi gặp khó khăn.
 • Thực hiện các bước theo chiến lược đã đề ra và thay đổi linh hoạt trong quá trình thực hiện (vì chắc chắn bạn sẽ gặp khó khăn và nó sẽ khó mà theo kế hoạch được).

Mỗi mục tiêu xây dựng Fanpage khác nhau sẽ có chiến lược phù hợp tương ứng, ví dụ xây dựng Fanpage bán hàng sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc xây dựng Fanpage để kiếm tiền.

Bước 3: Chọn và đặt tên Fanpage

Khi chọn tên cho Fanpage, bạn cần lưu ý về việc đặt tên, nên đặt theo dạng tên của doanh nghiệp, tổ chức để giúp cho việc xây dựng thương hiệu dễ dàng hơn.

Đặc biệt, bạn nên hạn chế việc đặt tên Fanpage có các từ ngữ chung chung, không rõ ràng như Ốp điện thoại đồng giá 9k. Những tên dễ có sự nhầm lẫn và không xây dựng thương hiệu được.

Đây là chìa khóa cho thấy tầm quan trọng của doanh nghiệp, giúp khách hàng nhận diện thương hiệu của bạn tốt hơn. Lưu ý, bạn chỉ có thể chọn một lần và khá phức tạp để thay đổi. Vì thế, bạn nên đặt tên Fanpage sao cho ngắn gọn dễ hiểu và dễ nhớ.

Đây chính là cách xây dựng Fanpage hiệu quả để trở thành tên thương hiệu của doanh nghiệp.

Bước 4: Hoàn thiện thông tin doanh nghiệp

Sau khi chọn được tên Fanpage ưng ý, tiếp đến bạn cần hoàn thiện các thông tin sau:

 • Tên người dùng: Đây là phần Link dẫn của Fanpage. Nên đặt ngắn gọn và dễ nhớ
 • Email: Điền Email liên hệ của bạn.
 • Website: Nếu có Website thì hãy thêm vào để gia tăng độ uy tín.
 • Phần giới thiệu thông tin về trang: đây là phần khá quan trọng, bạn sẽ cần phải viết một bài giới thiệu về Fanpage (lý do thành lập, tập trung vào chủ đề gì, định hướng phát triển,…)

Bước 5: Cung cấp địa chỉ, số điện thoại Fanpage

Đây là bước quan trọng để hoàn thiện Fanpage của bạn và là địa chỉ để khách hàng dễ dàng liên lạc với bạn.

Trên Fanpage phải đảm bảo những thông tin cần thiết bao gồm địa chỉ, số điện thoại, Email,…

Bạn cần mô tả về sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp. Bên cạnh đó, là những cam kết, hứa hẹn của bạn với khách hàng để tạo niềm tin cho họ.

Bước 6: Setup Avatar và ảnh bìa Fanpage bắt mắt

Phần hình ảnh là yếu tố quyết định Fanpage của bạn có chuyên nghiệp và hấp dẫn khách hàng hay không. Chính vì thế, bạn cần thiết kế hình ảnh của Fanpage bao gồm Avatar và ảnh bìa đạt tiêu chuẩn và phù hợp với thương hiệu để thu hút người dùng.

 • Avatar được xem là ảnh đại diện cho cả một trang Fanpage và là yếu tố tiên quyết để giữ chân khách hàng ở lại với Fanpage. 
 • Ở phần ảnh bìa, bạn có thể tha hồ sáng tạo như chụp cửa hàng của bạn hay một vài sản phẩm nổi bật để người dùng thấy rõ hơn về doanh nghiệp bạn.

Bước 7: Liên kết Fanpage với các kênh khác

Liên kết Fanpage với các kênh khác để tăng tương tác.
Liên kết Fanpage với các kênh khác để tăng tương tác.

Bạn có thể liên kết Fanpage của mình với các kênh quảng cáo hoặc những trang Fanpage khác. Điều này là hết sức cần thiết nếu bạn muốn phát triển cho tương lai của Fanpage và là cách xây dựng Fanpage hiệu quả. 

Hiện nay, Facebook đã hỗ trợ khá nhiều tính năng dành cho Fanpage mà bạn có thể khai thác nó để chăm sóc cho cửa hàng thứ 2 của bạn.

Một số kênh mà bạn có thể liên kết vì sự uy tín và đề xuất quảng cáo cho Fanpage của bạn như:

 • Youtube: nếu bạn có một kênh Youtube với khoảng tầm 5000 – 10000 lượt theo dõi và tổng lượt xem khoảng 200.000 – 400.000 lượt thì nên kết hợp với Fanpage để tạo nền tảng vững chắc và duy trì phát triển về sau.
 • Website: Website là địa chỉ giúp liên kết Fanpage tiếp cận người dùng nhanh chóng hơn (hiện tại Facebook mới Update tính năng liên kết và đặt Live Chat Website của Fanpage).
 • Profile cá nhân Facebook: Ở Profile cá nhân, bạn có thể kêu gọi bạn bè Like và Share Fanpage để tạo sự tương tác.

Hiện tại Facebook có chức năng hỗ trợ mời tất cả mọi người có thể Like Fanpage mà không cần phải kêu gọi như trước.

 • Group (Nhóm trên Facebook): Đây là nơi để trao đổi và chia sẻ ý kiến trong một nhóm cộng đồng người tiêu dùng. Nếu bạn tìm được nhóm phù hợp với sản phẩm của mình thì rất dễ tiếp cận khách hàng. 

Bước 8: Xây dựng kế hoạch Content cho Fanpage

Bạn cần có kế hoạch xây dựng nội dung cho Fanpage bán hàng để phát triển thương hiệu. Có 2 dạng về nội dung là Content chia sẻ giá trị và Content bán hàng tùy vào mục đích và thời gian thích hợp để bạn áp dụng.

 • Content chia sẻ giá trị:

 Là những bài viết cung cấp thông tin kiến thức về sản phẩm hoặc các vấn đề mà người dùng đang gặp phải. Đặc biệt, nên hạn chế phần kêu gọi mua hàng. Mục đích chính của dạng Content này là thu hút tương tác của người dùng.

 • Content bán hàng: 

Đây là phần quan trọng giúp bạn mang lại đơn hàng, nên có Content bán hàng hấp dẫn và đánh đúng vào những nỗi đau, nhu cầu của người dùng để mang lại đơn hàng. 

 •  Fanpage liên kết kiếm tiền với Adbreak: 

Tập trung vào việc xây dựng các Video có tính Viral cao để thu hút nhiều View và lượt hiển thị quảng cáo thì mới có được nhiều tiền.

Bước 9: Mời bạn bè Like và tương tác với Fanpage của bạn

Một Fanpage sẽ tăng được sự uy tín nhờ vào lượng tương tác trên Fanpage và lượt Like trên trang của bạn. Vì thế, phải làm sao để tăng lượt Like Page của bạn? 

Để tăng Like bạn có thể tạo ra một số chương trình nhằm tăng lượt truy cập chẳng hạn giới thiệu Event khuyến mãi, tặng quà, Minigame bằng cách Like, Share và Tag bạn bè vào để nhận được quà.

Khi lập Fanpage, Facebook có chức năng mời bạn bè thích trang. Bạn có thể tận dụng tính năng này để tăng Like cho Page của mình.

Bước 10: Chạy quảng cáo Facebook tăng Like cho Fanpage

Nên chạy quảng cáo như thế nào để xây dựng Fanpage hiệu quả có nhiều lượt Like trong quá trình xây dựng Fanpage?

Bạn có thể tham khảo những cách thủ công giúp bạn tăng Like tự nhiên và không mất phí. Tuy nhiên, Facebook đang hạn chế hiển thị Fanpage trên Newsfeed người dùng. Do đó, rất khó để tăng Like cho Fanpage trong thời gian ngắn. 

Bạn tham khảo cách quảng cáo tăng Like cho Fanpage ở các nhà cung cấp khác nhau để thu hút khách hàng. 

Chẳng hạn, quảng cáo thích trang (Page Like Ads) có thể giúp bạn tăng lượt Like lên nhanh chóng chỉ trong vài tuần hoặc vài tháng. Nội dung quảng cáo Page Like được hiển thị trên tất cả vị trí, bao gồm thông điệp mời gọi hành động “Like Page”.

Bạn nên nhớ là cách xây dựng Fanpage là một bước rất quan trọng để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả nhất. Hi vọng với những chia sẻ trong bài viết trên của Mắt Bão có thể giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích để thành công tạo Fanpage cho riêng mình.


Bài viết liên quan