Malware là gì? Phần mềm độc hại có tránh được phần mềm bảo vệ không?

Mắt Bão 20/05/2022 13 phút đọc

 

Khi sử dụng các thiết bị điện tử thì không tránh khỏi việc va chạm vào các phần mềm độc hại ẩn sâu trong các dữ liệu mà máy của bạn đăng nhập vào. Một phần bạn không nhận biết được phần mềm nào độc hại, một phần bạn phớt lờ đi sự cảnh báo của phần mềm chống virus. Khi những phần mềm độc hại xâm nhập vào thiết bị thì sẽ lấy cắp những dữ liệu trong máy hoặc có thể chiếm luôn hệ thống. Như vậy bạn cần phải hiểu rõ được malware là gì và những phần mềm malware có tránh được phần mềm bảo vệ chống virus để đi vào trong máy của bạn hay không.

Phần mềm độc hại Malware xâm nhập vào hệ thống dữ liệu

Bài viết liên quan:

  1. Malware là gì?

1.1 Khái niệm malware

Malware là gì, là phần mềm độc hại viết tắt của malicious software, là một thuật ngữ chung để chỉ virus, worm, trojan và các loại chương trình máy tính độc hại khác dùng để phá hoại lớp bảo vệ, từ đó lấy quyền truy cập vào những thông tin quan trọng.

Theo Microsoft, “malware là gì, là một thuật ngữ chung chỉ mọi phần mềm được thiết kế ra để gây ảnh hưởng xấu đến các máy tính, server hay mạng máy tính.”Về khái niệm thì virus và malware không khác nhau, nhưng về bản chất virus chính là một loại malware, nên mọi virus đều chính là malware. Ngược lại, malware chưa chắc là virus.

1.2 Dấu hiệu nhận biết malware

Hệ thống máy tính của bạn hoàn toàn có thể bị nhiễm malware, bởi vì bạn không thể kịp thời ngăn chặn nó khi không thể nhận biết máy tính của bạn đang bị malware tấn công. Vậy là thế nào để nhận biết được những dấu hiệu của malware là gì, chúng ta sẽ có nhiều công cụ phát hiện các malware độc hại. Đa số malware đều lựa chọn cách sử dụng mạng để phát tán hoặc gửi một thông tin về lại trung tâm điều khiển. Đó là lúc lưu lượng truy cập mạng đang chứa dấu hiệu nhiễm malware mà bạn phải cẩn thận.

Ngăn chặn kịp thời phần mềm Malware bảo vệ hệ thống dữ liệu của bạn

Hiện nay, các công cụ giám sát mạng ngày càng phát triển điển hình như SIEM, một công cụ được phát triển từ các chương trình quản lý log. SIEM sẽ bắt đầu phân tích log từ nhiều máy tính và thiết bị khác nhau dựa trên cơ sở hạ tầng để tìm kiếm các dấu hiệu của malware. SIEM được cung cấp bởi nhiều công ty lớn trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, như IBM hay HP Enterprise.

  1. Các loại Malware

Để tìm hiểu sâu hơn về tấn công malware là gì, hãy cùng tìm hiểu về các loại malware phổ biến hiện nay. Malware được phân thành nhiều loại, một trong số đó có virus, trojan và worm là điển hình cho việc mô tả 3 cách lây nhiễm khác nhau của malware:

  • Worm: là một phần mềm malware độc lập, worm sẽ tự tái tạo và tự lây lan từ máy tính này sang máy tính khác.
  • Virus: là một đoạn code máy tính, virus sẽ tự chèn vào trong đoạn code của một chương trình độc lập khác. Sau đó, virus sẽ điều khiển chương trình thực hiện hành động độc hại và tự phát tán.
  • Trojan: là một chương trình, dù không có khả năng tái tạo nhưng có thể giả dạng những mục tiêu mà người dùng muốn. Từ đó lừa họ kích hoạt để trojan có thể phát tán.

Virus, trojan và worm có thể chứa các Logic bomb, một trong những yếu tố cần trong chiến lược tấn công của chúng. Bên cạnh đó, malware cũng có thể được cài đặt lên máy tính, từ đó giành quyền truy cập vào máy tính, hoặc chiếm quyền truy cập của quản trị viên từ xa.

  1. Phần mềm độc hại tránh được phần mềm bảo vệ chống virus không?

3.1 Phần mềm bảo vệ chống virus 

Khi bạn có phần mềm chống virus hoặc bộ bảo mật hoạt động trên thiết bị của mình, nó sẽ nằm ở đó giám sát hệ thống của bạn với tính năng bảo vệ theo thời gian thực (cũng như cung cấp các bản quét theo yêu cầu nếu cần). Là lá chắn phần mềm độc hại theo thời gian thực là chìa khóa quan trọng, theo dõi bất kỳ quy trình nào bắt đầu trên PC của bạn và các tệp mới được giới thiệu, tìm kiếm bất kỳ điều gì đáng ngờ.

Phần mềm chống virus hoạt động liên tục để phát hiện phần mềm độc hại đã biết, ngăn chặn và đối phó với bất kỳ mối đe dọa nào khi nó được tìm thấy. Bởi vì malware là gì, là một phần mềm mới sẽ không có trong định nghĩa virus trước khi nó được phát hiện và xác định.

Khi sử dụng phần mềm chống virus mức độ cao sẽ giữ cho hệ thống của bạn không có bất kỳ phần mềm độc hại nào, nhưng ngay cả khi có sự hiện diện của nhiều lớp phòng thủ nhưng liệu malware có thể lọt qua mạng không? Có, mặc dù malware có khả năng nhưng chỉ chiếm một cơ hội rất, rất nhỏ và chắc chắn có những cách bạn có thể giảm thiểu khả năng đó.

3.2 Tầm quan trọng của việc có phần mềm chống virus chất lượng cao

Khi bạn sử dụng phần mềm chống virus có tính năng bảo mật cao thì khả năng nhận ra bất kỳ lỗi nào đang cố gắng xâm nhập vào hệ thống của bạn và ngăn chặn tốt hơn.

Sử dụng phần mềm chống virus chất lượng cao

Hãy tạo cho mình một ứng dụng tốt, có một số phần mềm chống virus miễn phí nhưng sẽ bị hạn chế tính năng hoặc tính năng bổ sung, mà bạn có thể được lợi hoặc không tùy thuộc vào nhu cầu cá nhân riêng. 

3.3 Tự bảo vệ hệ thống khỏi các phần mềm độc hại

  • Sử dụng một phần mềm dành riêng cho việc chống malware: Bạn cũng có thể chọn sử dụng một tuyến phòng thủ khác bằng cách cài đặt ứng dụng chống phần mềm độc hại. Phần mềm malware là gì, nó cũng cung cấp cho bạn một loại bảo vệ nhưng hơi khác và tập trung hơn so với chống virus. 
  • Cẩn thận: Bên cạnh đó, bạn cần làm là thực hiện các thói quen bảo mật hợp lý. Hãy cẩn thận hơn với nơi bạn lướt web, lấy những nguồn uy tín để tải xuống phần mềm và đặc biệt thận trọng khi nhấp vào bất kỳ liên kết nào được gửi cho bạn (ngay cả khi liên kết dường như đến từ bạn bè hoặc nguồn đáng tin cậy). Bạn có biện pháp chống lại phần mềm độc hại trên thiết bị của mình không có nghĩa là bạn chủ quan, bởi vì một phần chính của việc không bị nhiễm malware là gì, chính là giảm thiểu mọi rủi ro và sử dụng khả năng tính toán thông thường của bạn.
  • Sao lưu dữ liệu: Sao lưu dữ liệu của bạn hoặc thậm chí toàn bộ hệ thống của bạn bằng phần mềm sao lưu chuyên dụng và giữ nhiều bản sao lưu (một trong đám mây, một cục bộ, có thể trên ổ cứng ngoài, đề phòng một trong những tùy chọn đó không thành công khi cần khôi phục các tệp của bạn).

Với một bản sao lưu an toàn, ít nhất là nếu bạn bị phần mềm độc hại tấn công và nó làm hỏng dữ liệu của bạn bằng cách nào đó, có thể đó là phần mềm tống tiền khóa tất cả các tệp của bạn thì ít nhất bạn cũng có một bản sao của mọi thứ và có thể bắt đầu khôi phục lại với một bản cài đặt mới của hệ điều hành. Bằng cách này, bạn chỉ mất thời gian và gặp một số rắc rối, hơn là mất dữ liệu quý giá.

Bạn đã biết được malware là gì, bạn sẽ biết rằng không có gì tránh khỏi sự thật rằng phần mềm độc hại có thể lén lút theo dõi radar. Đôi lúc phần mềm độc hại có thể không bị phát hiện, nhưng nếu bạn rất cẩn thận và trước hết hãy thực hành lướt web an toàn và có chế độ bảo mật cao thì sẽ làm giảm thiểu rủi ro.

Mắt Bão cung cấp những thông tin mới, những kiến thức bổ ích về công nghệ, kinh doanh dành cho bạn. Theo dõi Mắt Bão để cập nhật thêm thông tin.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan