Pagespeed Insights là gì? Công cụ giúp tối ưu hiệu suất Website

Mắt Bão 27/12/2021 14 phút đọc

 

Pagespeed Insights là gì?

Pagespeed Insights là công cụ tối ưu hóa hiệu suất website, cũng như đưa ra đánh giá chi tiết cho website của bạn. Vậy những lợi ích khi sử dụng công cụ Pagespeed Insights là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Pagespeed insights là gì? có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web mà người dùng website nên sử dụng
Pagespeed Insights có vai trò quan trọng trong việc tối ưu hóa trang web mà người dùng website nên sử dụng

Một trang web chất lượng và được tối ưu hóa tốt sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc xây dựng thương hiệu cũng như tăng khả năng tiếp cận khách hàng mục tiêu. Pagespeed Insights chính là công cụ hữu hiệu trong việc hỗ trợ người dùng phân tích và đánh giá trang web, từ đó đưa ra những đề xuất chỉnh sửa sao cho hoàn thiện nhất.

Pagespeed Insights là công cụ tối ưu hiệu suất và đánh giá chất lượng cho trang web được nhiều chuyên gia đánh giá cao hiện nay
Pagespeed Insights là công cụ tối ưu hiệu suất và đánh giá chất lượng cho trang web được nhiều chuyên gia đánh giá cao hiện nay

Pagespeed Insights là một công cụ do Google phát triển. Công cụ này được nhiều chuyên gia trang web lựa chọn nhằm tối ưu hiệu suất. Đồng thời cũng đánh giá chất lượng cho trang web của mình, dựa trên những tiêu chuẩn đánh giá của Google. 

Khi dùng Pagespeed Insight, người dùng có thể nhận báo cáo về hiệu suất Website trên cả máy tính và di động. Ngoài ra, công cụ này cũng sẽ cung cấp cho người dùng những đề xuất nhằm tối ưu trang web thông qua báo cáo UX của Chrome.

Tiêu chuẩn đánh giá của công cụ Google Pagespeed Insights

Tiêu chuẩn đánh giá của công cụ Google Pagespeed Insights

Khi đánh giá một trang web đã được tối ưu hay chưa, Pagespeed Insights cũng có những tiêu chuẩn cụ thể để căn cứ vào và đánh giá. Những tiêu chuẩn đó bao gồm:

 • Trang web nên hạn chế sử dụng redirect ở trang đích đến
 • Cần kích hoạt chức năng compress dữ liệu trước khi gửi về trình duyệt.  
 • Thời gian trả lời của server nên được thực hiện nhanh nhất có thể
 • Chức năng lưu trữ bộ nhớ cache ở trình duyệt nên được mở rộng.
 • Các tài nguyên CSS và Javascript có trên website phải được giải nén.
 • Giảm dung lượng trang web bằng cách thực hiện việc nén dung lượng hình ảnh 
 • Quy trình chèn các thư mục CSS vào website cần được tối ưu hóa một cách chặt chẽ.  
 • Các thứ tự được ưu tiên nội dung trong website phải được thiết lập một cách rõ ràng, cụ thể.
 • Bỏ chế độ chặn Javascript và CSS trước khi tải trang.
 • Tận dụng tối đa các thuộc tính không đồng bộ.

Khi một trang web đảm bảo được những tiêu chuẩn trên mới được xem là một trang web “chuẩn”. Pagespeed Insights sẽ phát hiện những những yếu tố nào mà website chưa đảm bảo. Công cụ này sẽ thông báo lại cho người dùng để có biện pháp khắc phục và cải thiện chất lượng trang web.

PageSpeed cung cấp loại thông tin nào về website?

Pagespeed insights là gì?Những thông tin mà Pagespeed Insights đều rất cần thiết và hữu ích trong việc phân tích trang web
Những thông tin mà Pagespeed Insights đều rất cần thiết và hữu ích trong việc phân tích trang web

PageSpeed Insights sẽ cung cấp những thông tin các phần và chỉ số về hiệu năng. Những thông tin được cung cấp bao gồm theo trình tự như sau:

 • Speed score
 • Field data
 • Lab data
 • Opportunities
 • Diagnostics
 • Passed audits

Pagespeed Insights – Speed score là gì?

Speed score hay còn gọi là điểm tốc độ. Điểm số này được tính dựa trên thống kê trên Lighthouse lab

Pagespeed Insights – Field data là gì?

Field data bao gồm 2 phần là:

 • First Contentful Paint (FCP)
 • First Input Delay (FID)

Thông tin này được thu thập dựa trên chính trải nghiệm thực tế của của người dùng trên Chrome. Chúng sẽ được kiểm nghiệm trong thời gian ít nhất 30 ngày.

Pagespeed Insights – Lab data là gì?

Số liệu về Lab data sẽ thu được dựa trên các số liệu được thu thập và phân tích từ Lighthouse trên mạng 3G cũng như các thiết bị di động.

Pagespeed Insights – Opportunities là gì?

Trong phần Opportunities, PageSpeed Insights sẽ thu thập thông tin về thời gian và hiệu suất tải trang. Từ đó nó sẽ đưa ra các đề xuất về hiệu suất. Mục đích nhằm giúp người dùng căn cứ vào đó để cải thiện thời gian tải trang.

Pagespeed Insights – Diagnostics là gì?

Diagnostics là phần mà trong đó PageSpeed Insights sẽ cung cấp cho người dùng những đề xuất về các công cụ đề xuất mà website của người dùng nên được thêm vào.

Pagespeed Insights – Passed audits là gì?

Trong phần Passed Audits, Pagespeed Insights sẽ đưa ra một bảng tổng hợp về những hiệu năng mà trang web đã đạt được, không cần thiết phải bổ sung hoặc thay đổi.  

PageSpeed Insights có ảnh hưởng tới SEO không?

PageSpeed Insights là gì? tuy không ảnh hưởng đến SEO nhưng có vai trò quan trọng trọng việc tăng trải nghiệm khách hàng
PageSpeed Insights tuy không ảnh hưởng đến SEO nhưng có vai trò quan trọng trọng việc tăng trải nghiệm khách hàng

Điểm số của PageSpeed Insights không ảnh hưởng trực tiếp tới SEO cũng như thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm. 

Tuy nhiên, giữa điểm số PageSpeed Insights và thứ hạng trên SERP có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Vì kết quả thu được từ PageSpeed là tổng hợp từ việc phân tích hiệu suất tổng thể dựa trên các số liệu. Do đó, điểm số càng cao, chất lượng trang web càng tốt. 

Nói chung, để có một trang web được đánh giá cao, người dùng cần quan tâm đến nhiều yếu tố khác nhau, trong đó trải nghiệm người dùng mới là điều được quan tâm hơn cả. Nếu người dùng hài lòng với trang web của bạn, hiển nhiên trang web của bạn sẽ có nhiều lượt ghé thăm và đạt được hiệu quả hơn.

Cách tính điểm Website trên PageSpeed Insights

PageSpeed Insights sẽ đưa ra điểm số cụ thể dựa trên kết quả phân tích
PageSpeed Insights sẽ đưa ra điểm số cụ thể dựa trên kết quả phân tích

Số điểm trên PageSpeed Insights được xác định dựa trên chỉ số Lighthouse API. Điểm số này chính là kết quả đánh giá chất lượng trang web của người dùng. Trong đó, 100 chính là số điểm tối đa.

Điểm số của PageSpeed Insights được tính bằng tổng điểm số về tốc độ web được hiển thị trên PageSpeed và điểm số lab data được phân tích bởi Lighthouse. 

Dựa theo thang điểm được đưa ra, kết quả số điểm thể hiện như sau:

 • 0 điểm: trang web của bạn xuất hiện rất nhiều lỗi, cần tiến hành tối ưu hóa nhiều vấn đề.
 • 50 điểm: Những trang web có chất lượng khá tốt, còn một vài chỗ cần tối ưu
 • 100 điểm: trang web có chất lượng tốt, không mắc phải lỗi, có thể hoạt động tốt.

Bên cạnh đó, giữa mỗi khoảng điểm sẽ có một màu tương ứng như sau:

 • 0 đến 49 (chậm): Đỏ
 • 50 đến 89 (trung bình): Cam
 • 90 đến 100 (nhanh): Xanh

Cách tối ưu hiệu suất website với Pagespeed Insights

Có nhiều phương pháp để thực hiện tối ưu hiệu suất cho website với Pagespeed Insights

Để tối ưu hiệu suất cho website với Pagespeed Insights, người dùng cần thực hiện theo các phương pháp như sau:

 • Dùng phương pháp giải nén cho server
 • Giảm thiểu tài nguyên trên website
 • Giảm thời gian phản hồi lại của server chính
 • Loại bỏ JavaScript nhằm chặn hiển thị trong nội dung
 • Nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt web
 • Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh

Dùng phương pháp giải nén cho server

Việc giải nén cho server bằng PageSpeed ​​Insights sẽ giúp người dùng phát hiện các tài nguyên của web được nén từ server khi truyền qua các HTTP requests. Điều này sẽ giúp tiết kiệm băng thông khi truyền tải dữ liệu, từ đó tăng tốc độ tải xuống của trang web.

Giảm thiểu tài nguyên trên website

Với tính năng này của PageSpeed ​​Insights, khi kích thước, dung lượng của các tài nguyên trên trang web giảm xuống thông qua việc minify. Công cụ này sẽ thông báo để người dùng thao tác giảm thiểu tài nguyên trên trang web.

Để làm được điều này, người dùng cần loại bỏ những comment trong code. Đồng thời xóa các đoạn code không cần thiết. Sau đó đặt tên cho các biến và hàm ngắn hơn để hạn chế tốn tài nguyên. Cuối cùng là xóa bỏ các dòng trắng không dùng tới.

Giảm thời gian phản hồi lại của server chính

Khi thời gian phản hồi của máy chủ ở nhanh hơn 200 m/s, công cụ này sẽ phát hiện và thông báo đến người dùng. Việc của người dùng lúc này là sử dụng các server chất lượng hơn về cả phần cứng lẫn kết nối internet để giảm thời gian phản hồi lại của server chính.

Loại bỏ JavaScript nhằm chặn hiển thị trong nội dung

Khi HTML không gọi JavaScript bên ngoài đang chặn trong phần trên màn hình đầu tiên của trang, chức năng này của Pagespeed Insights sẽ được kích hoạt dựa trên việc render một page được xây dựng DOM tree bằng cách phân tích dữ liệu HTML. Mục đích nhằm loại bỏ JavaScript gây ra tình trạng chặn hiển thị trong nội dung.

Nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt web

Khi phản hồi từ server của trang web không bao gồm chỉ định cache hoặc các tài nguyên được chỉ định cache trong một khoảng thời gian ngắn, Pagespeed Insights sẽ tiến hành thông báo để người dùng tiến hành nâng cao lưu vào bộ nhớ cache trong trình duyệt web.

Tối ưu hóa kích thước của hình ảnh

Tối ưu hóa hình ảnh là một thao tác cần thiết khi xây dựng một trang web thân thiện và dễ dàng tiếp cận khách hàng. Công cụ Pagespeed Insights sẽ phát hiện và thông báo khi hình ảnh trên trang web chưa đạt yêu cầu. Đồng thời đòi hỏi người dùng phải tiến hành tối ưu hóa nhằm giảm bớt dung lượng. Cần lưu ý không nên gây ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Nói tóm lại, nếu bạn muốn có một trang web chất lượng cao và được tối ưu hóa, Pagespeed Insights chính là công cụ hữu hiệu cho bạn. Bạn nên biết sử dụng công cụ này sao cho hợp lý để trang web của mình đạt được chất lượng hoàn hảo nhất.

Trong trường hợp website bạn đang sử dụng Hosting WordPress hay Managed Hosting WordPress, bạn có thể tham khảo các bài viết sau để tối ưu tốc độ:


Bài viết liên quan