Xu hướng ứng dụng điện toán đám mây ngày nay

Mắt Bão 16/12/2022 10 phút đọc

 

Ngày này, các doanh nghiệp luôn muốn mở rộng quy mô của bộ máy vận hành để thực hiện đa dạng công việc hơn. Vì vậy, để lưu trữ toàn bộ lượng dữ liệu khổng lồ, điện toán đám mây đã được ứng dụng nhanh chóng như một giải pháp thông minh giúp tối giản quy trình và nâng cao hiệu suất làm việc.

Vậy điện toán đám mây là gì? Và đâu là lợi ích của xu hướng này mang đến cho doanh nghiệp? Hãy để Mắt Bão giúp bạn giải đáp thắc mắc trên bằng những thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây. 

Bài viết liên quan: 

Điện toán đám mây trở thành sự lựa chọn của nhiều doanh nghiệp

1. Lý do khiến điện toán đám mây được nhiều người sử dụng 

Hiện nay, điện toán đám mây (hay còn gọi là cloud computing) đã không còn xa lạ với nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Nhưng vì đâu mà điện toán đám mây lại đón nhận số lượng lớn người sử dụng đến vậy?

Đầu tiên, điện toán đám mây giúp doanh nghiệp làm việc hiệu quả nhờ thông tin được chia sẻ nhanh chóng. Theo cách truyền thống trước đây, tại những công ty lớn, tất cả ứng dụng/ phần mềm đều được cài đặt trên 1 máy chủ. Tương tự, số công ty càng nhiều thì lượng máy chủ càng cao. 

Do đó, điện toán đám mây chính là giải pháp hoàn hảo để giảm tải số máy chủ và giúp nhân viên kết nối thông tin nhanh chóng qua Internet, một mạng lưới gần như vô tận. Bạn có thể dễ dàng sử dụng phần mềm chỉ cần thông qua trình duyệt web trên PC.

Thứ hai, điện toán đám mây giúp doanh nghiệp dễ dàng xử lý nhu cầu khi mở rộng hạ tầng. Nếu như bạn đã biết điện toán đám mây là gì thì lợi ích này chính là điều khiến nhiều đơn vị ưa chuộng. 

Điện toán đám mây hỗ trợ mở rộng hạ tầng doanh nghiệp 

Khi mở rộng quy mô hoạt động, thay vì phải nâng cấp máy chủ và cài đặt lại từ đầu thì điện toán đám mây cho phép bạn sử dụng ngay trên Internet. Các doanh nghiệp chỉ việc kết nối mạng mà không tốn công sức bảo trì, bảo dưỡng, nâng cấp, vận hành máy chủ. Mọi thứ dường như trở nên đơn giản và dễ dàng hơn trước rất nhiều. 

Cuối cùng, điện toán đám mây hỗ trợ lưu trữ dữ liệu nhanh chóng. Không gian mạng Internet là vô tận và tốc độ tải vô cùng nhanh. Vì vậy, doanh nghiệp sử dụng điện toán đám mây sẽ giảm tải bộ nhớ trên phần cứng và cấp quyền truy cập tệp file nhất định cho khách hàng.  

2. Ứng dụng của mô hình điện toán đám mây ngày nay

Để hiểu rõ hơn về điện toán đám mây là gì, bạn cần biết mô hình hoạt động của chúng. Tuy có thời gian phát triển ngắn nhưng điện toán đám mây đã được ứng dụng rộng rãi trên nhiều thiết bị điện tử. Rất nhiều ứng dụng, phần mềm của các thiết bị như: smart phone, máy tính bảng, laptop,… đã cài sẵn điện toán đám mây. Và hai mô hình nổi bật nhất của chúng, bao gồm: 

Icloud của Apple

Iphone và Ipad là hai thiết bị điện tử thông minh phổ biến trên toàn cầu. Đối với Apple, hệ điều hành này sẽ cung cấp cho bạn một tài khoản để lưu trữ thông tin, được gọi là Icloud. Nó giúp bạn lưu trữ tất cả dữ liệu cá nhân (ảnh, video, ứng dụng,…) khi sử dụng thiết bị. Icloud là nền tảng thông dụng và thân thuộc nhất với người tiêu dùng.  

Icloud của Apple có độ phổ biến rộng rãi 

Google Drive 

Google Drive là nơi lưu giữ liệu do Google cung cấp cho các tài khoản người dùng. Đây là một trong những ứng dụng nổi bật của nền tảng điện toán đám mây ngày nay. Với mỗi tài khoản gmail, bạn sẽ sở hữu bộ nhớ khoảng 17 gb để dùng hàng ngày. 

Google Drive là ứng dụng được nhiều doanh nghiệp sử dụng 

Bên cạnh hai ví dụ trên, điện toán đám mây còn được ứng dụng rộng rãi và phổ biến trên đa nền tảng nhằm mục đích phục vụ sự phát triển của công nghệ thông tin.

3. Ưu điểm và hạn chế của các mô hình điện toán đám mây 

Không thể phủ nhận những lợi ích mà điện toán đám mây mang đến cho người dùng. Đặc biệt, khi bạn đã hiểu rõ điện toán đám mây là gì, vai trò của chúng với đời sống hàng ngày thì ưu nhược điểm cũng là điều bạn cần nắm rõ. 

3.1. Ưu điểm 

  • Sử dụng các tài nguyên tính toán động: Đám mây cấp phát cho doanh nghiệp tài nguyên tức thời bằng cách sử dụng ngay những phần tài nguyên còn rỗi hiện có trên mạng Internet.  
  • Tiết kiệm ngân sách: Bạn sẽ không tốn nhiều chi phí để mua bán, cài đặt và bảo trì máy chủ. Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần đưa yêu cầu cho đơn vị thực hiện cài đặt điện toán đám mây là xong.  
  • Tối giản quy trình làm việc trong bộ máy doanh nghiệp: Các hoạt động sửa chữa, cài đặt máy chủ cho đến chia sẻ thông tin trong các phòng ban diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn. 
  • Tăng khả năng dùng tài nguyên: Internet là vô tận, bạn sẽ không cần lo lắng khi nào điện toán đám mây sẽ hết dung lượng lưu trữ dữ liệu.   

Điện toán đám mây đem đến nhiều lợi ích cho người dùng 

3.2. Hạn chế 

  • Khó thực hiện quản lý và bảo mật:  Điện toán đám mây phần lớn tập trung chia sẻ, lưu chung tài nguyên. Do đó, việc quản lý, bảo mật và chống tin tặc tấn công sẽ gặp nhiều khó khăn. 
  • Xử lý dữ liệu hết hạn: Tìm kiếm, xử lý các dữ liệu trên điện toán đám mây quá lâu cũng là điểm hạn chế nhiều người dùng gặp phải. Việc tổng hợp quá nhiều thông tin sẽ khiến không gian lưu trữ bị lãng phí và không được tận dụng hết. 

Qua bài viết trên, ngoài việc hiểu rõ điện toán đám mây là gì, Mắt Bão hy vọng bạn đã nắm rõ những mô hình ứng dụng chúng và ưu nhược điểm khi sử dụng trong đời sống hàng ngày. Nếu bạn có nhu cầu cài đặt điện toán đám mây, hãy liên hệ ngay Mắt Bão để nhận tư vấn chi tiết nhất. 

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan