Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả Trên Facebook Tạo Doanh Thu Khủng

Mắt Bão 03/12/2021 13 phút đọc

 

Thời đại 4.0 phát triển, Facebook đang là mạng xã hội lớn nhất nhì Việt Nam. Vì vậy, đây cũng được xem là thị trường bán hàng Online “Hot” hiện nay. Hãy cùng Mắt Bão điểm qua các cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook nhé.

Cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook.
Cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook.

1. Tại sao nên sử dụng Facebook để bán hàng Online?

Theo kết quả thống kê, Facebook chiếm hơn 70 triệu người dùng mạng xã hội hiện nay và hơn 70% có độ tuổi từ 18-40. 

Do đó, bạn cần có mục tiêu và chiến lược bán hàng Online trên Facebook để tăng khả năng thu hút người dùng.

Biểu đồ phân tích người dùng Facebook vào tháng 7/2020.
Biểu đồ phân tích người dùng Facebook vào tháng 7/2020.

Dưới đây là một số điểm mạnh của Facebook mà các nhà bán hàng Online có thể tin tưởng và nhận thấy đây là thị trường tiềm năng tốt để kinh doanh:

  • Facebook là mạng xã hội phổ biến dễ dàng tương tác với nhau, từ đó tạo nên sự kết nối, giao lưu giữa nhiều người. 
  • Facebook có lượng Data khách hàng cực kỳ lớn. Và Facebook Advertising có cách tiếp cận khách hàng cực kỳ thông minh và chính xác.

Tóm lại, Facebook là “mảnh đất lớn” cho những người muốn bắt đầu kinh doanh trực tuyến và dưới đây sẽ là cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook.

2. Cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook

Đây là những cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook thông dụng nhất mà các bạn mới bán hàng kinh doanh trên Facebook có thể áp dụng. 

2.1 Bán hàng bằng Profile cá nhân

Trước tiên, để kinh doanh online hiệu quả bằng Profile cá nhân thì phải đảm bảo có thông tin đầy đủ (bao gồm họ tên, nghề nghiệp, địa chỉ, Avatar cá nhân, ảnh Cover Facebook, số điện thoại,….) để tạo sự uy tín đối với khách hàng.

Bán hàng bằng Profile cá nhân, bạn nên để tên thật của bản thân, tránh để tên ảo để tạo sự tin tưởng đối với khách hàng muốn theo dõi và mua hàng của bạn. 

Bạn muốn có những cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook cá nhân hiệu quả thì cần những yếu tố sau:

  • Lượt hiển thị (Reach) cao hơn so với Fanpage: Khi đăng bài bán hàng trên trang cá nhân sẽ giúp hiển thị và tiếp cận với khách hàng nhiều hơn so với việc đăng trên Fanpage.
  • Dễ dàng quản lý: Trên trang cá nhân thì bạn dễ dàng hoạt động đăng bài, tương tác hơn trên Fanpage.

2.2 Bán hàng trên các Group

Nếu tài khoản cá nhân của bạn không được nhiều lượt truy cập, hãy sử dụng cách bán hàng trên các Group. 

Đây là cộng động nhiều người tham gia và có những Group là tập hợp các đối tượng phù hợp với sản phẩm của bạn thì đây chính là nơi bán hàng tuyệt vời. 

Ví dụ: Bạn bán túi xách thì có thể tham gia vào các Group chuyên mua bán túi xách để có thể tư vấn và bán hàng trong đó.

Vậy nên, cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook thông qua các Group là bạn cần tìm đúng nhóm khách hàng tiềm năng nằm trong lĩnh vực của bạn thì đó chính là Group dành cho bạn và tỉ lệ bán hàng sẽ thành công hơn.

Một số đặc điểm nhóm bạn có thể tham gia: Nhóm công khai, kín hay bí mật, số thành viên tham gia, số lượng tương tác mỗi bài đăng. Con số này càng lớn thì còn cho thấy Group càng chất lượng.

2.3 Bán hàng trên Fanpage

Nếu Profile là nơi kết bạn giao lưu, thì Fanpage chính là địa chỉ mua hàng uy tín của các nhà kinh doanh Online. Cũng tương tự như Profile, Fanpage cho phép cập nhật hình ảnh đại diện, thông tin về công ty, tổ chức các sự kiện. 

Để kinh doanh Online trên Facebook hiệu quả, Fanpage của bạn phải có những nội dung hấp dẫn và các bài Post phải được đăng đều đặn vào các “khung giờ vàng” – khoảng thời gian có nhiều người Online nhất. 

Mục đích của việc tạo Fanpage trên Facebook là để đẩy mạnh tương tác, đơn hàng của bạn. Do đó, việc xây dựng nội dung Content chất lượng là vô cùng quan trọng.

2.4 Bán hàng bằng LiveStream

Facebook có tính năng LiveStream mới, đây là công cụ này đã trở thành công cụ hỗ trợ cực kì đắc lực để kinh doanh Online trên Facebook cho hầu hết tất cả các mặt hàng.

Thay vì những nội dung bài đăng chán ngắt và nhiều chữ, bạn có thể đổi qua hình thức LiveStream và chốt đơn ngay trên Live của bạn. Điều đó vừa giúp thu hút lượng khách hàng, vừa gia tăng độ phổ biến của bạn trên Facebook.

3. Những lưu ý khi bán hàng Online trên Facebook

Khi có những cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook thì bạn cần phải nắm những thông tin sau:

3.1 Bạn bán sản phẩm gì?

Khi có ý định bán hàng trên Facebook thì bạn nên xác định sản phẩm của bạn là gì? Đã có sự phổ biến trên mạng xã hội hay chưa? Độ canh tranh có gay gắt hay không và giá cả của bạn như thế nào?

Và nếu bạn là người mua hàng, bạn có cảm thấy giá như vậy là phù hợp với sản phẩm hay không? Từ đó rút ra nên lựa chọn các sản phẩm có nhu cầu cao. Ví dụ như quần áo, mỹ phẩm,…

3.2 Đối tượng bạn nhắm đến là ai?

Đối với trang cá nhân, bạn chỉ có tối đa 5.000 bạn. Nếu không tìm hiểu khách hàng của mình ở đâu? Sở thích của họ là gì? Bạn kết bạn với những người không cần thiết thì bạn sẽ phí thời gian tiếp cận và chăm sóc.

Điều bạn nên làm là xác định và chọn lọc đối tượng để có thể kết bạn. Người mà bạn nên kết bạn là những khách hàng tiềm năng và có thể mua hàng sau này.

Còn đối với Fanpage, bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng thông qua hình thức quảng cáo. Nếu bạn hướng tới sai đối tượng thì bạn sẽ tốn kém khá nhiều chi phí và thời gian.

3.3 Xây dựng kế hoạch nội dung như thế nào?

Bạn nên có chiến lược xây dựng nội dung cho việc kinh doanh Online Facebook.
Bạn nên có chiến lược xây dựng nội dung cho việc kinh doanh Online Facebook.

Cách bán hàng Online trên Facebook hiệu quả cần có kế hoạch chi tiết và thực tế để xây dựng mô hình kinh doanh trực tuyến đạt được thành công.

Việc không có kế hoạch tiếp thị sẽ khiến nội dung Page nghèo nàn, không thống nhất với nhau. Do đó, đặt ra các câu hỏi sau sẽ giúp xây dựng nội dung Page được tốt hơn. Để lên kế hoạch bạn cần xác định:

+ Lên kế hoạch viết bài trên Fanpage.

+ Nội dung mỗi bài viết sẽ xoay quanh vấn đề gì.

+ Thời gian đăng nội dung.

Nếu bạn trả lời được những câu hỏi trên, bạn sẽ có một kế hoạch thống nhất hơn, tạo độ tin tưởng cho khách hàng, xây dựng thương hiệu và thu hút thêm khách hàng, tăng lượng tiếp cận tự nhiên.

3.4 Sản phẩm/dịch vụ đăng lên Facebook cần lưu ý điều gì?

Khi đăng sản phẩm/dịch vụ lên Facebook, bạn cần chú trọng hình ảnh sản phẩm sao cho bắt mắt và thu hút người dùng. Hãy chăm chút hình ảnh sản phẩm của Shop bạn trước khi quyết định đăng chúng lên. Có thể đảm bảo vài yếu tố như sau:

  • Sản phẩm dịch vụ thú vị, hấp dẫn.
  • Hình ảnh sản phẩm, nên đặt kèm tên thương hiệu, Logo, số điện thoại của người bán vào hình ảnh để dễ liên lạc và là sản phẩm của Shop bạn.
  • Tổ chức những đợt Sale hoặc tổng hợp sản phẩm để người mua chọn lựa sản phẩm phù hợp với mình nhất.
  • Sản phẩm phải đảm bảo giữa đặc tính và niềm tin cá nhân.
Nên tập trung vào các sản phẩm/ dịch vụ của bạn khi đăng lên Facebook.
Nên tập trung vào các sản phẩm/ dịch vụ của bạn khi đăng lên Facebook.

3.5 Nên đăng bài vào khoảng thời gian nào?

Cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook thu hút được lượng lớn khách hàng chính là nên đăng bài vào GIỜ VÀNG FACEBOOK.

Đây là thời điểm mà nhiều người Online và khách hàng sẽ dễ dàng nhìn thấy sản phẩm của bạn và khả năng họ mua hàng cũng sẽ cao hơn.

Để xác định được Giờ Vàng thì bạn cần xác định đối tượng khách hàng của mình là ai? Sở thích thói quen của họ là gì? Thì khi đó bạn mới có thể xác định được thời điểm mà họ Online Facebook. Và tùy vào sản phẩm mà bạn đang bán.

Nên nhớ, hãy đăng trước đó 10 phút để nội dung có tương tác ban đầu và lan truyền vào đúng khung giờ lên lịch.

3.6 Cẩn thận Comment của đối thủ

Đây là vấn đề mà Shop bán hàng kinh doanh Online nào cũng cần giải quyết triệt để tránh những trường hợp gian lận của đối thủ muốn cướp hay chọc phá khách hàng của bạn khi họ để lại thông tin cá nhân ở phần Comment.

Nhưng bạn có thể yên tâm khi hiện nay Facebook có chức năng ẩn các bình luận ác ý hoặc ý định không phù hợp với bài Post của bạn.

Qua bài viết trên, Mắt Bão đã truyền tải những cách bán hàng Online hiệu quả trên Facebook. Hy vọng bạn sẽ chọn ra được những cách phù hợp với mục đích kinh doanh của mình và thành công trên thị trường tiềm năng như Facebook nhé!


Bài viết liên quan