CloudFlare là gì? Bạn hiểu như thế nào về CloudFlare?

Hector Hoang 22 phút đọc

Hiện nay CloudFlare không còn là cái tên mới lạ đối với các chuyên gia quản trị Web. Giải pháp mà CloudFlare mang đến không gì khác chính là cải thiện tốc độ cho khách hàng truy cập Website. Vậy thực chất CloudFlare là gì? Làm thế nào để thiết lập, cài đặt CloudFlare?

CloudFlare là gì?

CloudFlare là dịch vụ DNS trung gian, giúp điều phối lượng truy cập giữa máy chủ và các client qua lớp bảo vệ CloudFlare.

Hay nói một cách dễ hiểu thì thay vì bạn truy cập trực tiếp vào Website thông qua máy chủ phân giải tên miền DNS (Domain Name Server) thì bạn sẽ sử dụng máy chủ phân giải tên miền của CloudFlare. Các truy cập sẽ phải đi qua máy chủ của CloudFlare để xem dữ liệu website thay vì truy cập trực tiếp.

CloudFlare là gì
CloudFlare là gì

Với những tính năng hấp dẫn mà nhà cung cấp DNS không có, CloudFlare được rất nhiều Webmaster tin dùng hiện nay. Ngoài những chức năng thông thường, CloudFlare còn có nhiều dịch vụ khác nữa về CDN, SPDY, tường lửa chống Ddos, Spam, Chứng chỉ số SSL, Forward Domain,…

Mô hình minh họa khi không xài và khi xài dịch vụ Cloudflare
Mô hình minh họa khi không xài và khi xài dịch vụ Cloudflare

Xem thêm bài viết: DNS là gì? Tầm quan trọng của DNS trong thế giới mạng

Cloudflare hiện nay được sử dụng miễn phí nên càng được nhiều người ưa chuộng và tin dùng cho nhiều việc, trong đó phải nói đến việc tăng tốc độ và bảo mật cho website.

Ưu và nhược điểm của việc sử dụng CloudFlare là gì?

Ưu điểm của CloudFlare là gì?

 • Giúp website của bạn tăng tốc độ truy cập bằng cách CloudFlare sẽ lưu một bản bộ nhớ đệm (cache) của website trên máy chủ của CDN của họ. Từ đó phân phối cho người dùng truy cập ở gần máy chủ đó nhất. Chẳng hạn như nếu mua Cloud Hosting tại Mắt Bão đặt máy chủ đặt ở TP.HCM thì người dùng ở New York sẽ truy cập chậm vì máy chủ vật lý ở xa và ngược lại. Bên cạnh đó, những dữ liệu tĩnh như hình ảnh, CSS, các tập tin,…cũng được CloudFlare nén gzip lại nên tốc độ tải nhanh hơn.
 • Giúp tiết kiệm được băng thông cho máy chủ vì hạn chế truy trực trực tiếp vào máy chủ. Lúc này, băng thông sử dụng giảm hẳn chỉ còn 1/2 – 1/3 so với trước khi dùng.
 • Giúp website tăng khả năng bảo mật, hạn chế được sự tấn công của DDoS, spam bình luận trên blog và một số phương thức tấn công cơ bản khác. Bạn có thể cải thiện bảo mật website bằng cách sử dụng CloudFlare như sử dụng SSL miễn phí để thêm giao thức HTTPS cho website; hạn chế truy cập từ các quốc gia chỉ định; cấm truy cập với các IP nhất định; công nghệ tường lửa ứng dụng website; bảo vệ các trang có tính chất đăng nhập (gói Pro). Tìm hiểu thêm CDN là gì?

Nhược điểm của CloudFlare là gì?

 • Nếu website của bạn nằm trên hosting có máy chủ đặt tại Việt Nam, khách hàng truy cập chủ yếu đến từ Việt Nam thì việc sử dụng CloudFlare làm chậm đi tốc độ tải trang vì chất lượng đường truyền quốc tế tại Việt Nam. Nguyên nhân được cho là lúc này truy vấn sẽ đi vòng từ Việt Nam đến DNS Server của CloudFare rồi mới trả kết quả về Việt Nam.
 • Thời gian uptime website phụ thuộc vào thời gian uptime của Server CloudFlare nếu bạn sử dụng. Tức là nếu Server CloudFlare bị down thì khả năng truy xuất vào website của bạn sẽ bị gián đoạn vì không phân giải được tên miền website đang sử dụng.
 • Đôi lúc Firewall của hosting mà website bạn đang đặt hiểu lầm dải IP của CloudFlare là địa chỉ tấn công.
dịch vụ đăng ký Hosting WordPress Mắt Bão

Có nên sử dụng Cloudflare?

Bạn có thể dùng nó y như một dịch vụ DNS thông thường bằng cách tắt đám mây tên miền. Một số lý do mà bạn nên sử dụng dịch vụ DNS trung gian này bao gồm:

 • Tốc độ: Nếu như máy chủ của bạn gần với người dùng thì nó sẽ khiến họ truy cập Website chậm hơn. Ngược lại, với trường hợp máy chủ ở quá xa thì Cloudflare sẽ giúp tăng tốc độ tải trang. Theo tôi, nếu bạn đang phục vụ cho người dùng ở nước ngoài thì hãy dùng dịch vụ DNS này.
 • Auto Minify: Nó sẽ loại bỏ các ký tự không cần thiết ra khỏi mã nguồn mà không thay đổi chức năng. Điển hình như tự động loại bỏ chú thích, khoảng trắng,… để giảm lượng dữ liệu chuyển đi và cải thiện tốc độ tải trang.
 • Rocket Loader: Dịch vụ DNS này sẽ trì hoãn tải tất cả JavaScript để ưu tiên nội dung của Website được hiển thị trước. Tuy nhiên, nó có thể khiến đoạn mã JavaScript bị lỗi nếu bạn sử dụng lệnh jQuery. Vì vậy, nếu không cần thiết thì bạn có thể tắt tính năng này đi.
 • Bảo mật: Đây là yếu tố quan trọng để giữ cho Website của bạn luôn an toàn trước kẻ tấn công. Dịch vụ DNS trung gian này có thể phát hiện và ngăn chặn Hacker tấn công trang Web của bạn.

Lời khuyên khi sử dụng Cloudflare

Vậy bạn chỉ nên sử dụng CloudFlare khi:

 • Website được đặt tại máy chủ ở nước ngoài, có lượng traffic chủ yếu ở Việt Nam. Hoặc cũng có thể là lượng traffic toàn thế giới.
 • Muốn che giấu địa chỉ IP máy chủ website của bạn đang sử dụng.

Cài đặt Cloudflare

Xem bài viết: Hướng dẫn cài đặt Cloudflare

Cài đặt Cloudflare cơ bản có thể thực hiện qua 4 bước:

Đăng kí tài khoản Cloudflare

Các bạn truy cập vào trang chủ Cloudflare và đăng kí cho mình 1 tài khoản tại đây.

Đăng nhập vào Cloudflare

Sau khi đăng kí tài khoản thành công, bạn đăng nhập vào Cloudflare bằng email + password vừa đăng kí. Nếu lần đầu tiên đăng nhập và chưa từng thêm website nào, bạn sẽ thấy màn hình như thế này.

login-cloudflare
Thêm website vào Cloudflare

Thêm website vào Cloudflare

Bạn nhập vào website muốn sử dụng dịch vụ DNS miễn phí của Cloudflare và bấm vào nút “Add site“, sau đó chờ khoảng 60s.

Thêm website vào Cloudflare
Thêm website vào Cloudflare

Chọn gói dịch vụ, ở đây bạn chọn gói miễn phí.

Chọn gói dịch vụ, ở đây bạn chọn gói miễn phí.
Chọn gói dịch vụ, ở đây bạn chọn gói miễn phí.

Sau đó đợi Cloudflare quét DNS có sẵn trong tên miền của bạn, nếu bạn đã tạo các record DNS trước đó, Cloudflare sẽ hiển thị bên dưới. Nếu chưa có DNS, bạn tạo DNS mới để trỏ tên miền.

Cloudflare quét DNS có sẵn trong tên miền của bạn
Cloudflare quét DNS có sẵn trong tên miền của bạn

Trỏ cặp nameservers về Cloudflare

Trỏ cặp nameservers về Cloudflare
Trỏ cặp nameservers về Cloudflare

Tùy theo nhà cung cấp dịch vụ tên miền mà sẽ có phần cấu hình khác nhau cho bạn. Tuy nhiên về cơ bản là chỉ cần đổi DNS cũ ở nhà cung cấp sang cái mới của Cloudflare.

Mình liệt kê hướng dẫn thay đổi DNS của một số nhà cung cấp bên dưới:

Khi hoàn thành bước này, bạn đợi Cloudflare xác nhận cặp DNS của bạn đã trỏ về thành công. Thông thường thì khoảng 1, 2 giờ chứ không đến 24h như thông báo.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Plugin Cloudflare

Ngay sau đây, tôi sẽ hướng dẫn bạn cách để cài đặt và sử dụng Plugin Cloudflare theo từng bước cụ thể.

Cài đặt Plugin Cloudflare

Trước khi kích hoạt SSL thì bạn cần cài đặt thêm Plugin Cloudflare để giúp quản lý Website dễ dàng. Ngoài ra, nó sẽ hỗ trợ cho cấu hình SSL sau này, để cài đặt bạn áp dụng theo các bước sau:

 • Đầu tiên, bạn vào phần Plugin và chọn tiếp vào Add New.
 • Sau đó, bạn vào phần Search để tìm Plugin này rồi đợi danh sách các Plugin hiển thị.
 • Kế đó, bạn chọn Install ở Plugin Cloudflare để tiến hành cài đặt.
cài đặt plugin cloudflare
 • Sau khi đã cài đặt xong thì bạn nhấn tiếp vào nút Active để tiến hành kích hoạt.

Cách sử dụng Plugin Cloudflare

 • Để sử dụng thì đầu tiên bạn vào phần Settings và chọn Cloudflare.
 • Tiếp theo, bạn vào phần API, Login vào Website và bạn tìm mục My Profile -> API Key.
 • Sau đó, tại dòng Global API Key, bạn chọn View API Key.
cấu hình plugin cloudflare
 • Khi có một cửa sổ Popup hiện lên, bạn Click chọn Copy API Key cho Website của mình. Sau đó, bạn quay lại Website để đăng nhập bằng API Key này.
 • Tiếp theo, tại mục Optimize Cloudflare For WordPress, bạn Click vào Apply để kích hoạt cài đặt mặc định. Đồng thời, bạn chọn Purge Cache ->Purge Everything để xóa hết Cache ban đầu. Cuối cùng, hãy Click chọn Automatic Cache Management để tự động xóa Cache khi Website có sự thay đổi.
hướng dẫn cài đặt và cấu hình plugin cloudflare

Kích hoạt SSL để sử dụng giao thức HTTPS

Nếu bạn muốn sử dụng giao thức HTTPs cho Website thì cần kích hoạt SSL của DNS trung gian này.

Các loại SSL của Cloudflare

Nó gồm 3 loại chứng chỉ SSL cho người dùng, có mức độ sử dụng và bảo mật khác nhau. Cả 3 loại đều hỗ trợ mã hóa Traffic truy cập, giúp cho Website được Google đánh giá tốt hơn. Các loại chứng chỉ SSL của dịch vụ DNS trung gian này gồm:

 • Flexible SSL: Đa số các Website đều sử dụng chứng chỉ này vì nó rất dễ cài đặt. Không những vậy, nó không đòi hỏi cao về kỹ thuật và kiến thức nên ai cũng sẽ làm được. Khi sử dụng loại này, bạn sẽ không cần cài đặt lên Server mà vẫn có thể sử dụng HTTPs như bình thường. Tuy nhiên, Traffic trao đổi giữa Server Website và Cloudflare sẽ không được mã hóa.
 • Full SSL: Loại này khác ở chỗ bạn sẽ cài đặt SSL lên Server và mức độ sẽ khó hơn một chút. Về Traffic, nó sẽ được mã hóa nên sẽ có tính bảo mật cao hơn so với Flexible SSL.
 • Full SSL (Strick): Cách cài đặt của loại này sẽ tương tự như Full SSL ở trên. Tuy nhiên, bạn cần dùng chứng chỉ SSL được xác thực chứ không được tạo và sử dụng miễn phí.

Nếu không rành về Server, theo tôi bạn hãy dùng Flexible SSL để công việc của mình đơn giản hơn.

Kích hoạt Flexible SSL

Để kích hoạt, đầu tiên bạn hãy vào Crypto và tại phần SSL bạn nhấn vào kích hoạt Flexible. Sau đó, bạn cần chờ khoảng 24h để Cloudflare cài đặt và kích hoạt Flexible SSL.

Kích hoạt Flexible SSL

Tại phần trạng thái Status, nếu bạn thấy Active Certificate, nghĩa là đã kích hoạt thành công. Từ giờ, bạn có thể truy cập vào Website của mình bằng HTTPS bằng cách nhập trực tiếp. Nó sẽ không tự chuyển từ HTTP sang HTTPS nên bạn cần phải bật tự động chuyển đổi.

Bật tự động chuyển sang HTTPS

Bạn kéo xuống một chút dưới phần Crypto, bạn sẽ thấy mục Always Use HTTPS, hãy chọn On cho nó. Sau bước này, tất cả Request tới Website của bạn với HTTP sẽ được tự động Redirect sang HTTPS.

Ngoài ra, bạn cần làm thêm một bước nữa để khắc phục tình trạng một vài thành phần CSS, JS hay hình ảnh vẫn còn sử dụng HTTP. Lúc này, bạn kéo xuống phần Automatic HTTPS Rewrites và bật On là xong.

Tuy nhiên, một số trường hợp bạn sẽ cần thêm plugin SSL Insecure Content Fixer để Fix các lỗi ở trên.

Cài đặt Plugin SSL Insecure Content Fixer

Khi đã sử dụng các loại SSL của Cloudflare thì bạn cần Fix lỗi với Plugin Insecure Content Fixer. Plugin này có nhiệm vụ Fix lỗi của các Resource trên trang Web khi chuyển sang HTTPS. Để cài đặt, tôi sẽ hướng dẫn bạn từng bước như sau:

 • Bạn vào Plugin, chọn Add New và tìm Plugin SSL Insecure Content Fixer.
Cài đặt Plugin SSL Insecure Content Fixer
 • Tiếp theo, bạn Click vào nút Install để bắt đầu cài đặt, sau đó bấm chọn Activate để kích hoạt Plugin.
 • Sau đó, bạn vào Setting và chọn SSL Insecure Content. Tại đây có 6 lựa chọn để Fix lỗi HTTP. Theo kinh nghiệm của tôi, bạn nên chọn từ trên xuống dưới rồi thử lại xem có bị lỗi gì không.
 • Bạn tiếp tục kéo xuống mục HTTPS Detection và chọn theo mục gợi ý là Detected As Recommended Setting.
 • Cuối cùng bấm vào mục Save Changes để lưu lại các thay đổi là hoàn thành.

Cài đặt Plugin Better Search Replace

Sau khi đã Fix xong các Link sang HTTPs trên Website như CSS, Widget, Media, hình ảnh,… bạn còn cần Fix lại các Internal Link trong tất cả bài viết. Nếu Website của bạn có ít bài viết thì có thể mở từng bài và sửa lại Link nhanh. Nhưng với những trang Web có hàng trăm bài viết thì không thể sửa bằng tay được. Vì vậy ngoài Plugin Cloudflare thì bạn cần cài đặt thêm Plugin Better Search Replace. Plugin này sẽ hỗ trợ bạn tìm và thay thế tự động các Link trong bài viết sang HTTPS.

Cách cài đặt thì tương tự như ở Plugin trên, bạn chỉ cần Search, cài đặt, Active như bình thường. Lưu ý, trước khi bạn làm thì hãy sao lưu lại Database nhé!

Cài đặt Plugin Better Search Replace

Tiếp theo, bạn chọn các mục trong phần thiết lập như sau:

 • Search For: Bạn điền tên trang Web của mình ở dạng HTTP.
 • Replace With: Phần này, bạn sẽ điền tên Website của mình ở dạng HTTPS.
 • Select Tables: Nếu bạn muốn kiểm tra và thay đổi trong bài viết, Comment thì chọn WP_Posts và WP_Comments. Ngoài ra, bạn có thể chọn các mục khác như: WP_Links, WP_MTS_WP_Reviews, WP_Options,…

Bạn hãy bỏ Check ở mục Run As Dry Run nếu muốn nó tự tìm và thay thế trong Database. Cuối cùng, bạn bấm vào nút Run Search/Replace để Plugin bắt đầu làm việc.

Qua đây, hy vọng bạn đã biết được cách để cài đặt và sử dụng dịch vụ DNS trung gian Cloudflare. Từ giờ, nó sẽ giúp tăng tốc độ khi người dùng truy cập vào trang Web của bạn. Không những vậy, mọi truy cập vào Website của bạn sẽ được tự động chuyển hết sang HTTPS. Nếu bạn vẫn còn câu hỏi hãy để lại Comment bên dưới, tôi sẽ giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất.