Những Sai Lầm Kinh Điển Khi Kinh Doanh Online Bạn Cần Lưu Ý

Mắt Bão 30/05/2021 8 phút đọc

 

Mặc dù là những sai lầm kinh doanh Online kinh điển, nhưng nhiều người vẫn chủ quan dẫn đến thất bại không ngờ, bán hàng không hiệu quả và không có doanh thu tốt.

Mắc những sai lầm trong kinh doanh Online sẽ khiến chủ Shop dễ dàng gặp thất bại
Mắc những sai lầm trong kinh doanh Online sẽ khiến chủ Shop dễ dàng gặp thất bại

Kinh doanh Online từ lâu đã khá quen thuộc, là xu hướng bán hàng mới hiện nay trên toàn cầu cũng như tại Việt Nam. Không chỉ sở hữu một lượng khách hàng tiềm năng lớn, đây còn là nền tảng giúp việc kinh doanh trở nên dễ dàng hơn. Hầu như ai cũng có thể làm kinh doanh được nếu chuẩn bị tốt, sẵn sàng mọi quy trình, kỹ năng. Nếu bạn cũng đang bắt tay vào công việc này và không muốn nhận trái đắng thất bại. Thì, bạn hãy tham khảo ngay bài viết những sai lầm kinh doanh Online sau đây nhé!

 Bắt đầu kinh doanh Online khi chưa có kế hoạch

Nếu bạn đã xác định sẽ kiếm tiền từ hoạt động kinh doanh Online, thì bạn cần lên kế hoạch quá trình cụ thể. Từ nghiên cứu thị trường, lựa chọn sản phẩm cho đến xác định khách hàng mục tiêu, nghiên cứu đối thủ,… Tất cả là một quá trình mà chỉ cần bạn lơ là, không đưa ra chiến lược cụ thể, phù hợp, thì sẽ dễ “làm đâu, vấp đó”.

Không có kế hoạch là một trong những sai lầm kinh doanh Online kinh điển nhất

Việc xác định lộ trình đầy đủ, rõ ràng, bạn sẽ nhanh chóng biết được thói quen, sở thích của khách hàng. Từ đó, xác định khách hàng tiềm năng, nghiên cứu điểm mạnh, điểm yếu của đối thủ để có phương pháp kinh doanh hiệu quả nhất. Cũng giống như việc đi ra chiến trường vậy, bạn sẽ không chiến thắng nếu không chuẩn bị đầy đủ hành trang, vũ khí.

Không biết khách hàng mục tiêu của mình

Một trong những sai lầm kinh doanh Online kinh điển nhất mà ai cũng hay vấp phải là không hiểu rõ khách hàng mục tiêu. Việc xác định khách hàng mục tiêu là ai, có hành vi gì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chiến lược bán hàng của bạn.

Xác định khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn dễ tiếp cận, tư vấn và chốt đơn hơn hẳn

Ảnh hưởng đầu tiên nhất chính là ở cách viết nội dung quảng bá sản phẩm tiếp cận người dùng. Bạn không thể viết nội dung của người già để quảng cáo cho người trẻ mà bắt họ phải chú ý. Bạn không hiểu rõ được sở thích của khách hàng mình thì làm sao có thể nhắm đến tư vấn cho hiệu quả. Quan trọng hơn nữa, việc không hiểu khách hàng cần gì sẽ khiến tỷ lệ bán hàng, chốt đơn của bạn sẽ rất thấp.

Không đầu tư những tài sản cần thiết

Nhiều người vẫn thường cho rằng, kinh doanh Online sẽ không tốn quá nhiều chi phí. Tuy nhiên, bạn vẫn cần đầu tư cho mình những công cụ cần thiết để kết nối với khách hàng khi không có cửa hàng tại chỗ. Một trong số đó phải kể đến là Website, nơi giới thiệu thương hiệu, sản phẩm cũng như dịch vụ của bạn đến khách hàng. Tạo 1 Website bán hàng là điều bắt buộc đối với mọi chủ Shop Online. Muốn khởi nghiệp thành công thì Website chính là yếu tố góp phần không nhỏ.

Đầu tư cho Website, tên miền cũng giống như đầu tư cho cửa hàng và địa chỉ buôn bán vậy

Hãy tưởng tượng Website giống như là cửa hàng của chính bạn, luôn bày trí, sắp xếp để khách hàng hài lòng khi ghé thăm. Muốn thu hút được khách hàng, thường xuyên ghé thăm trang Web, bạn phải xây dựng giao diện thật đẹp mắt. Tại đó, mọi thông tin về sản phẩm như hình ảnh, chức năng,… phải được dễ dàng nhìn thấy nhất.

Website cần phải có tên miền.

Việc đầu tư cho tên miền của Website cũng vô cùng cần thiết và quan trọng. Nếu cửa hàng cần có địa chỉ thì Website cũng cần có tên miền, tên miền dễ nhớ, dễ tìm sẽ giúp trang Web của bạn nhận được sự tin cậy cao hơn. Chưa kể, việc tạo Website, tên miền hoàn toàn không tốn của bạn nhiều chi phí như mở một cửa hàng thực tế, đặc biệt là những cửa hàng có địa chỉ mặt tiền thuận lợi.

Bỏ qua không chăm sóc khách hàng cũ

Bạn có biết, trong bất cứ ngành nghề kinh doanh, dịch vụ nào, việc chăm sóc khách hàng cũng rất quan trọng và cần thiết. Đây là yếu tố quyết định hàng đầu để biết khách hàng có muốn quay lại với Shop hay không.

Chăm sóc khách hàng là chiến lược kinh doanh Online quan trọng nhất

Dĩ nhiên, sản phẩm chất lượng tốt sẽ là điểm cộng để khách tin dùng, nhưng đối thủ của bạn cũng bán sản phẩm tốt. Lúc này, thái độ phục vụ, hỏi han ân cần chính là liều thuốc khiến khách hàng yêu thích và thậm chí có thể giới thiệu sản phẩm của bạn đến với gia đình, người quen. Vì thế, bạn đừng bao giờ bỏ qua công đoạn chăm sóc khách hàng trong kế hoạch kinh doanh Online của mình nhé!

Kết luận

Trong bối cảnh mạng Internet đã phủ sóng toàn cầu, nhiều doanh nghiệp đã chọn con đường bán hàng trực tuyến để có thêm tập khách hàng tiềm năng. Trong đó, việc lên kế hoạch, xác định khách hàng mục tiêu, lập Website bán hàng và chăm sóc khách hàng là điều quan trọng. Nếu làm tốt những việc này, bạn sẽ không bao giờ mắc sai lầm kinh doanh Online và thu lại nguồn lợi nhuận xứng đáng. Hy vọng rằng, bài viết trên đây đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích nhé! Chúc các bạn thực hiện thành công!


Bài viết liên quan