Bảo mật tên miền là gì? Nguyên tắc bảo vệ tên miền an toàn và đúng cách

Mắt Bão 08/06/2022 9 phút đọc

 

Bảo mật tên miền là công tác quan trọng và cần thiết đối với người vận hành website. Thông tin bị xâm nhập, lộ ra bên ngoài có thể gây nhiều hậu quả khôn lường. Vậy bảo mật tên miền là gì? Vì sao phải bảo mật danh tính người đăng ký và thông tin domain? Làm thế nào để bảo vệ tên miền một cách hiệu quả? Cùng Mắt Bão đi tìm lời giải đáp cho những thắc mắc trên qua bài viết sau đây.

Xem thêm:

Bảo mật tên miền là gì?

1. Bảo mật tên miền là gì?

Tên miền là địa chỉ thực của một website đang hoạt động trên internet, giúp bộ định tuyến vệ tinh hướng người dùng đến trang. Khi đăng ký tên miền, bạn phải cung cấp các thông tin cá nhân như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, email… Những kẻ có ý đồ kiểm soát hoặc muốn chiếm quyền điều khiển tên miền trang web thường lợi dụng lỗ hổng bảo mật để đánh cắp các thông tin trên.

Bảo mật tên miền tránh lộ danh tính người đăng ký, thông tin domain

Bảo mật domain là dịch vụ cho phép ẩn, che giấu thông tin tên miền. Khi tìm kiếm bằng công cụ Whois, người tra cứu chỉ có thể nhận được các thông tin chung chung, vô giá trị. Do đó, đây là giải pháp hiệu quả giúp bảo mật danh tính cho người đăng ký, bảo vệ các thông tin quan trọng khỏi sự xâm hại của hacker. Hiện nay, dịch vụ này chỉ được áp dụng cho các tên miền quốc tế.

2. Tại sao phải bảo mật tên miền?

Bảo mật thông tin tên miền là điều cần thiết đối với người vận hành website. Dịch vụ bảo mật sẽ giúp bạn ngăn chặn được các nguy cơ do lộ thông tin tên miền như:

 • Trở thành đối tượng bị spam, gửi email quảng cáo, nội dung quấy rối hoặc lừa đảo.
 • Mất quyền kiểm soát, điều khiển tên miền do tin tặc tấn công.
 • Thông tin cá nhân bị đem ra mua bán với mục đích xấu.
 • Bị đối tượng xấu mạo danh để lừa đảo hoặc phát tán các phần mềm độc hại.
 • Bị đánh cắp các thông tin quan trọng liên quan đến tài chính, thẻ ngân hàng, tín dụng.

3. Làm thế nào để bảo mật tên miền hiệu quả?

Sau khi tìm hiểu “bảo mật tên miền là gì?” thì cách thức bảo mật cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Để bảo vệ thông tin tên miền, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau đây:

3.1 Sử dụng mật khẩu để bảo mật thông tin tên miền

Tất cả các domain đều được bảo vệ bằng mật khẩu, chỉ có người sở hữu username và password đăng ký mới có thể thực hiện thay đổi trong tên miền. Do đó, bạn nên tránh đặt các mật khẩu quá dễ đoán hoặc có liên quan đến thông tin cá nhân. Mật khẩu an toàn phải chứa đồng thời các chữ cái, con số, chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt. Ngoài ra, bạn cũng nên thường xuyên thay đổi password, từ 3 – 6 tháng/lần.

Sử dụng mật khẩu mạnh để bảo mật thông tin

3.2 Khóa tên miền (Domain locking)

Domain locking là hình thức bảo vệ tên miền ở mức độ cao nhất. Với hình thức này, tên miền có thể tránh được các vấn đề rủi ro liên quan đến bảo mật như mất thông tin email, lộ password, hacker xâm nhập… Tên miền đã khóa sẽ hiển thị trên công cụ Whois theo trạng thái sau:

 • Server Delete Prohibited – ngăn tên miền bị xóa.
 • Server Update Prohibited – không cho phép cập nhật tên miền.
 • Server Transfer Prohibited – không cho phép transfer tên miền.

Ngoài ra, tên miền sử dụng dịch vụ Domain locking cũng sẽ có ký hiệu ổ khóa hoặc “https” ở phía trước.

3.3 Đăng ký bảo hộ domain cho website

Cũng như “bảo mật tên miền là gì?”, “có đăng ký bảo hộ tên miền cho website được không?” là thắc mắc rất thường gặp. Trên thực tế, bảo hộ domain là giải pháp đang được rất nhiều thương hiệu sử dụng, đặc biệt là các nhãn hàng lớn. Đây được xem là cách để tránh tranh chấp tên miền hay lợi dụng uy tín thương hiệu vào các mục đích xấu.

Tên miền website là tài sản thuộc phạm vị sở hữu trí tuệ, do đó hoàn toàn có thể đăng ký để được các cơ quan có thẩm quyền bảo hộ. Việc xin bảo hộ tên miền được tiến hành theo đúng trình tự pháp luật. Đồng thời, tên miền của bạn cũng phải đáp ứng các yêu cầu theo quy định.

3.4 Bao vây thương hiệu bằng tên miền

Bao vây thương hiệu là việc đăng ký toàn bộ các tên miền có liên quan với nhau. Domain được bao vây thường có phần đuôi phổ biến như: .com, .net, .com.vn, .vn. 

Bao vây thương hiệu bằng tên miền để tăng khả năng bảo mật

Đây là một trong những cách để bảo mật, tránh cho đối thủ làm nhái website hoặc khách hàng truy cập nhầm. Ngoài ra, bao vây tên miền còn giúp thương hiệu tiếp cận với nhiều khách hàng hơn, hỗ trợ hiệu quả cho quy trình SEO website.

4. Chính sách bảo mật tên miền tại matbao.net

Sau khi đã nắm rõ “bảo mật tên miền là gì?”, nếu cần tìm một đơn vị uy tín với dịch vụ bảo mật domain chuyên nghiệp tại Mắt Bão. Dịch vụ bảo vệ tên miền cao cấp – Registry Lock của Mắt Bão phù hợp cho các đối tượng khách hàng là:

 • Website có lượng giao dịch trực tuyến lớn.
 • Đơn vị hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử.
 • Các trang báo online, tin tức điện tử.
 • Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ internet.

Dịch vụ bảo mật domain – Registry Lock của Mắt Bão an toàn và hiệu quả

Quy trình đăng ký dịch vụ đơn giản, thời gian hoàn thiện chỉ từ 1 – 4 giờ làm việc. Ngoài ra, chi phí thực hiện còn đang ở mức siêu ưu đãi, nhanh tay liên hệ để được Mắt Bão tư vấn và hỗ trợ.

Bảo mật website là cách để bạn chủ động phòng tránh các rủi ro do lộ thông tin. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn trả lời được câu hỏi “bảo mật tên miền là gì?” và biết cách để bảo vệ domain website của mình. 

Hình ảnh và nội dung bài viết được tổng hợp bởi Mắt Bão.

Nếu cần thêm tư vấn về các dịch vụ TÊN MIỀN – HOSTING – EMAIL DOANH NGHIỆP – đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo thông tin: 

TƯ VẤN MIỀN NAM:  028 3622 9999

TƯ VẤN MIỀN BẮC: 024 35 123456

Hoặc liên hệ theo đường link: https://www.matbao.net/lien-he.html


Bài viết liên quan