5 Cách Bán Hàng Online Hiệu Quả Cho Người Mới Bắt Đầu

Mắt Bão 03/12/2021 15 phút đọc

 

Bạn muốn bắt đầu bán hàng Online nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết về 5 cách bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu. Hãy theo dõi nội dung sau đây nhé.

Cách bán hàng kinh doanh Online hiệu quả.
Cách bán hàng kinh doanh Online hiệu quả.

1. Bán hàng Online là gì?

Hiện nay, bán hàng Online đang là xu hướng thịnh hành khi người dùng có nhu cầu mua sắm trực tuyến ngày càng cao.

Nói đơn giản, kinh doanh Online là hình thức bán hàng trên môi trường Internet, nơi diễn ra mọi hoạt động mua – bán sôi nổi và hàng hóa sau khi đặt mua sẽ được vận chuyển tới tận tay người nhận.

Các hoạt động kinh doanh Online này thường thấy ở các kênh:

 • Website bán hàng của các cá nhân, doanh nghiệp.
 • Kênh thương mại điện tử, sàn giao dịch điện tử như Shopee, Tiki,…
 • Bán hàng trên mạng xã hội như Facebook, Zalo…

Quá trình bán hàng Online này có thể diễn ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào chỉ cần có Smartphone hoặc Laptop và kết nối với Internet.Với hình thức bán hàng này bạn sẽ tiết kiệm được nhiều chi phí khi không phải thuê mặt bằng và nhân viên.

Khi bạn hiểu được khái niệm kinh doanh Online là gì. Tiếp theo, là một số cách bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu. 

2. Một số kinh nghiệm kinh doanh Online cho bạn

Dưới đây là một số kinh nghiệm kinh doanh Online, các bạn có thể tham khảo xem điểm yếu của doanh nghiệp mình đang ở đâu và khắc phục nhé.

2.1 Bạn cần có Website để trưng bày sản phẩm

Website là công cụ bán hàng Online hiệu quả.
Website là công cụ bán hàng Online hiệu quả.

Để kinh doanh online hiệu quả đầu tiên, bạn cần có Website riêng cho mình. Việc sở hữu 1 trang Web riêng, thể hiện được sự uy tín và chất lượng của thương hiệu.

Website giống như cửa hàng, trong cửa hàng bạn sẽ đăng sản phẩm, thông tin của mình lên để khách lựa chọn. Đây cũng là địa chỉ giúp bạn dễ dàng giới thiệu về cửa hàng, dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn. 

Chi phí làm 1 Website bán hàng hiện nay sẽ tùy thuộc vào nhà cung cấp Hosting mà bạn lựa chọn. Nhưng nếu bạn có sự đầu tư để xây dựng một Website chất lượng, uy tín của bạn sẽ được nâng cao hơn rất nhiều.

Đây cũng là một cách bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu vì với Website, dù khách hàng ở bất cứ đâu thì cũng có thể xem được sản phẩm từ cửa hàng bạn. Thế nên ưu điểm của Website là không giới hạn số lượt xem của khách hàng.

2.2 Nên kết hợp với Fanpage để khách hàng biết đến Website bạn

Hiện nay, với số lượng người dùng Facebook ngày càng tăng, sẽ là thị trường tiềm năng để liên kết Fanpage với Website, tạo ra lượng khách hàng truy cập vào Website nhiều hơn. Đây là cách bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Ưu điểm của Fanpage là miễn phí, dễ tạo (Chỉ cần có 1 tài khoản Facebook bạn có thể tạo hàng chục cái Fanpage).

Sau khi lập Fanpage, sao chép đường dẫn Link về Website của mình và gắn địa chỉ trang Web trong phần giới thiệu về doanh nghiệp để thu hút người dùng tiếp cận Website hơn.

3. Cách bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bạn có thể tìm hiểu thêm những cách bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu với những cách sau đây.

3.1 Tìm kiếm nhu cầu thị trường

Khi bắt đầu lĩnh vực kinh doanh, bạn đều phải tìm kiếm nhu cầu thị trường trước và biết được họ cần gì sau đó mới nghiên cứu sản phẩm thích hợp có thể đáp ứng nhu cầu đó.

Kinh doanh Online thành công hay không đều bắt nguồn từ việc nghiên cứu thị trường, xác định nhóm khách hàng để đưa ra chiến lược cụ thể.

Sau đây là một số kinh nghiệm kinh doanh Online để bạn có thể bắt đầu nghiên cứu thị trường và dấn thân vào công việc kinh doanh của mình:

 • Thường xuyên theo dõi, tham gia các cộng động, hội, nhóm trên mạng xã hội để nắm bắt học hỏi và thu thập những thông tin cần thiết tình hình thị trường và nhu cầu của người dùng hiện nay 
 • Tận dụng các công cụ phân tích từ khóa, nghiên cứu hành vi người dùng để cập nhật nắm bắt những xu hướng, những vấn đề mà mọi người quan tâm nhiều nhất hiện. 
 • Thăm dò tình hình của các đối thủ cạnh tranh tiềm năng của bạn, sau đó phân tích những điểm mạnh – yếu từ đó khai thác để vận dụng vào việc kinh doanh của bạn hoàn thiện hơn.

3.2 Tìm kiếm nguồn hàng để kinh doanh

Trong bán hàng trực tuyến, cách bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu là việc lựa chọn một sản phẩm phù hợp. Tìm được nguồn hàng hợp lý để kinh doanh có thể tiết kiệm được chi phí cũng như nâng cao được uy tín của doanh nghiệp.

Dưới đây là một số gợi ý về mặt hàng để kinh doanh:

 • Chọn sản phẩm mà bạn thích, hoặc thuộc lĩnh vực bạn thích vì làm theo sở thích lúc nào cũng sẽ có động lực, không dễ từ bỏ.
 • Chọn những sản phẩm mang đậm nét độc đáo, đặc trưng riêng không dễ đụng hàng hay dễ dàng tìm thấy ở bất kỳ đâu.
 • Bán sản phẩm theo Hot Trend, trào lưu vì sẽ dễ dàng tiêu thụ và tăng doanh số.
 • Bạn cũng có thể bán những mặt hàng nhu yếu phẩm, sản phẩm cần thiết cho đời sống.
 • Mặt hàng vốn nhiều – lãi cao chẳng hạn như đồ gia dụng, Chỉ cần bạn có cách Marketing và bán hàng tốt, doanh số bán hàng cao thì thu nhập khủng hoàn toàn trong tầm tay bạn.
Tìm kiếm nguồn hàng phù hợp để bắt đầu kinh doanh.
Tìm kiếm nguồn hàng phù hợp để bắt đầu kinh doanh.

Qua đó, có thể thấy sản phẩm nào cũng bán Online được tùy thuộc vào bạn có xác định được thị trường mục tiêu và hiểu được khách hàng của mình hay không.

3.3 Viết bài quảng cáo (PR) sản phẩm/dịch vụ

Theo kinh nghiệm kinh doanh Online thì viết bài quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ là không thể thiếu nếu muốn mặt hàng của mình trở nên phổ biến.

Bạn có thể tham khảo một số cách viết bài sau đây:

 • Nên có tiêu đề hấp dẫn người đọc ngay từ cái nhìn đầu tiên để khơi dậy sự tò mò và thích thú của họ.
 • Mô tả các vấn đề liên quan đến sản phẩm và những lợi ích nó mang lại cho người dùng.
 • Thêm lời chứng thực từ những người đã sử dụng sản phẩm của bạn.
 • Đưa ra tính đảm bảo tuyệt đối.
 • Liệt kê sự cần thiết.
 • Đưa ra các chương trình khuyến mãi đi kèm.

3.4 Setup các kênh bán hàng Online

Xây dựng các kênh kinh doanh Online.
Xây dựng các kênh kinh doanh Online.

Điều bạn cần để mở rộng thị trường kinh doanh Online là nên bắt đầu Setup các kênh bán hàng trực tuyến như Website hay trang mạng xã hội Hot hiện nay như Facebook, Instagram, Zalo và Tiktok hoặc sàn thương mại điện tử phổ biến.

 1. Cách bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu từ kênh bán hàng Website.

Tương tự như những kinh nghiệm đã chia sẻ ở trên, xây dựng Website bán hàng đang là xu hướng và được các chuyên gia đánh giá cao là kênh bán hàng trực tuyến giúp bạn phát triển kinh doanh Online hiệu quả, bền vững và chủ động nhất.

 1. Kinh nghiệm kinh doanh Online hiệu quả cho người mới qua các trang mạng xã hội.
 • Facebook

Bán hàng trên Facebook đang là một xu hướng bởi nó mang lại nhiều lợi nhuận cho khách hàng. Bạn có thể bán từ Profile cá nhân, Fanpage và thậm chí trên các Group cộng đồng trên Facebook.

 • Instagram

Instagram là thị trường tiềm năng dành cho những người trên 20 tuổi. Với Instagram bạn chỉ cần một chiếc ảnh xinh xắn, một Video thu hút nói về sản phẩm là bạn đã có thể tiếp cận được rất nhiều khách hàng.

 • Zalo

Tương tự như Instagram, Zalo cũng là một trang mạng xã hội được yêu thích không kém ở Việt Nam. Thị trường Zalo rất tiềm năng để khai thác bán hàng và cũng là kênh bạn dùng để chăm sóc khách hàng cũ rất tốt.

Nếu bạn vẫn còn đang loay hoay chưa biết làm thế nào để bán hàng trên zalo thì xem ngay bài viết hướng dẫn bán hàng trên Zalo này nhé.

 • Tiktok

Tik Tok là một kênh bán hàng Online mới về tới Việt Nam gần đây nhưng hiện tại rất phát triển và được rất nhiều bạn trẻ sử dụng. Nếu bạn bán đồ cho giới trẻ, đặc biệt là tuổi Teen thì không nên bỏ qua kênh này.

>>> Tìm hiểu chi tiết: Tiktok ads là gì

Vậy nên, các nhà kinh doanh Online không nên bỏ qua những kênh bán hàng tiềm năng này nhé.

 1. Kênh bánh hàng qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Tiki, Lazada, Sendo.

Sàn thương mại điện tử là cầu nối giữa người bán và người mua. Bạn chỉ cần tạo gian hàng trên đó và bắt đầu bán hàng. Việc bán hàng trên sàn thương mại điện tử có thể đem lại hiệu quả cao vì kênh bán hàng này đã có sẵn niềm tin khách hàng và sự nổi tiếng đối với người dùng.

Tuy nhiên thì mỗi kênh đều có những quy định riêng, bạn nên xem kĩ quy định của từng kênh để không gặp phải những sai phạm đáng tiếc.

3.5 Chạy quảng cáo tiếp cận, thu hút khách hàng

Cách bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu là nên tận dụng 2 xu hướng hiện tại bao gồm quảng cáo Facebook và Quảng cáo Google Ads. 

Bên cạnh đó, quảng cáo PPC (Pay-per-click) là cách dễ nhất để có thêm lưu lượng truy cập đến một trang Web thương hiệu mới. 

Quảng cáo này xuất hiện trên các trang tìm kiếm ngay lập tức và cho phép bạn kiểm tra các từ khóa, tiêu đề, giá cả khác nhau cũng như phương pháp tiếp cận bán hàng. 

Sau đó, bạn có thể phân phối các từ khóa trong trang Web, trên các bài viết, mã nguồn, nhằm đẩy mạnh thứ hạng trong kết quả tìm kiếm.

Như vậy qua bài viết trên, Mắt bão đã chia sẻ cùng bạn tất cả những cách bán hàng Online hiệu quả cho người mới bắt đầu và đề cập tới các vấn đề cần quan tâm của hoạt động kinh doanh trực tuyến. Nếu bạn dự định bắt đầu vào lĩnh vực này thì hãy tìm hiểu kỹ những thông tin vừa nêu trên nhé.


Bài viết liên quan