#Update 2020 – Hướng Dẫn Cấu Hình Mail Outlook 2013, 2016 2019

NghiemVo 09/11/2020 961 lượt xem

 

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn cách cấu hình Mail Outlook 2013, 2016 và 2019, một trong những ứng dụng Email miễn phí được ưa chuộng nhất hiện nay

cách cấu hình mail outlook nhiều phiên bản
Bạn đã biết cách cấu hình Mail Outlook 2013, 2016 và 2019?

Trong số các dịch vụ Email miễn phí, Mail Outlook là sản phẩm được doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Đây là dịch vụ Email được cung cấp bởi Microsoft. Bạn có thể dùng nó để nhận, lưu trữ Email, gửi thư mà không cần mở trình duyệt Web. Nếu bạn vẫn chưa biết cách cài đặt công cụ này như thế nào, hãy xem ngay bài viết với các bước hướng dẫn chi tiết cách cấu hình Mail Outlook.

cách cấu hình mail outlook
Mail Outlook được cung cấp miễn phí bởi Microsoft

Cấu hình Mail Outlook 2019

Mail Outlook 2019 là phiên bản nâng cấp với đầy đủ những tính năng quen thuộc. Bên cạnh đó, nó bổ sung thêm nhiều tính năng mới như hộp thư đến ưu tiên, các bản sửa lỗi một lần bấm cho các sự cố về trợ năng, đánh dấu email là đã đọc khi xóa,…

Để giúp bạn cấu hình Mail Outlook 2019 dễ dàng, tiết kiệm thời gian, tôi đã liệt kê cụ thể các bước. Bạn chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn chi tiết sau đây. 

Bước 1: Mở Microsoft Outlook phiên bản 2019. Sau khi cửa sổ Outlook Mail mở lên, bạn Click vào nút Continue.

cấu hình outlook 2019

Bước 2: Khi thấy màn hình chọn nhà cung cấp Mail, bạn hãy nhấn chọn danh mục IMAP/POP.

chọn danh mục imap/pop

Bước 3: Tiến hành cấu hình POP/IMAP để cài Email lên Outlook Mail. Ở bước này, bạn có thể chọn IMAP hoặc POP tùy ý. Sau đó bạn điền thông tin tương ứng vào và Click nút Add Account để tiến hành.

cấu hình pop/imap

Bước 4: Bạn điền mật khẩu, nhấn nút Connect rồi chờ quá trình hoàn tất. Nếu bạn thấy thông báo cài đặt Email lên Outlook thành công tức là quá trình đã hoàn tất. Bạn chỉ cần Click nút OK để khởi động Outlook.

hoàn tất quá trình cấu hình mail outlook

Cấu hình Mail Outlook 2016

Hướng dẫn cấu hình Mail Outlook 2016 của tôi bao gồm 9 bước. Bạn chỉ cần thực hiện lần lượt để có thể sử dụng phiên bản Outlook Mail này dễ dàng. 

Bước 1: Vào Account Information

cách cấu hình mail outlook 2016

Ở bước đầu tiên này, bạn vào giao diện chính Outlook, sau đó Click vào File rồi chọn Info.

Bước 2: Add Account

Tiếp theo, bạn sẽ cần tạo một tài khoản mới cho mình. Để thực hiện bước này, trong Menu File, tại mục Info bạn nhấn vào nút Add Account.

add account

Bước 3: Tiến hành cấu hình Server Types

Ở bước này, bạn chỉ đơn giản tích chọn mục Manual Setup Or additional Server Types. Sau đó bạn nhấn chọn Next.

cấu hình server types

Bước 4: Chọn Account Type

Sau khi hoàn thành bước 3, cửa sổ Choose Service sẽ hiện ra. Nếu không có yêu cầu gì đặc biệt, không hiểu rõ các cài đặt khác, tôi khuyến khích bạn nên tích chọn mục POP or IMAP. Sau đó, bạn chỉ cần click Next để sang bước kế tiếp.

lựa chọn account type để cấu hình outlook 2016

Bước 5: Nhập thông tin Email

nhập thông tin email

Đây là một trong những bước quan trọng và cần cẩn thận khi cấu hình Mail Outlook. Bạn cần tiến hành điền chính xác các thông tin cá nhân, thông số cần thiết cụ thể như sau: 

 • Your Name: Bạn nhập họ và tên của bạn vào vị trí này. Lưu ý rằng bạn nên nhập tên không dấu nhé.
 • Email Address: Bạn nhập Email cần cài đặt tại trường này. Ví dụ: Bạn cần cài đặt Email info@matbao.com, vậy chỉ cần gõ tên Mail này vào.
 • Account Type: Bạn nên để mặc định là POP3.
 • Incoming Mail Server và Outgoing Mail Server (MTP): Đây là trường để bạn điền địa chỉ máy chủ nhận và gửi Email. Địa chỉ này thường là dạng mail.domain.com. Trong đó, domain.com là tên miền bạn đã đăng ký.
 • User Name: Bạn điền tên Email của mình tại vị trí này. Ví dụ như info@matbao.com.
 • Password: Nhập mật khẩu đăng nhập Email của bạn. Đây là trường bạn cần nhập cẩn thận, bí mật để tránh bị tiết lộ Password gây rủi ro thất thoát thông tin, đánh cắp dữ liệu tài khoản. Theo quan điểm cá nhân tôi, mật khẩu nên dễ nhớ, nhưng không được quá đơn giản. Không nên dùng các thông tin rõ ràng, công khai như tên, ngày sinh, hay chuỗi số dễ đoán như 123456,… để đặt mật khẩu vì sẽ dễ bị Hack.

Sau khi hoàn tất điền thông tin, bạn Click More Setting để chuyển sang cấu hình Outgoing Server.

Bước 6: Cấu hình Outgoing Server

cấu hình outgoing server

Sau khi cửa sổ Internet Settings hiện lên, bạn vào Tab Outgoing Server và thiết lập các thông số như sau:

 • Check vào mục My Outgoing Server.
 • Tích chọn Use Same Settings As My Incoming Mail Server.

Sau đó bạn Click Ok để chuyển đến bước tiếp theo.

Bước 7: Cấu hình Port cho Email

cấu hình port cho email

Vẫn ở trên cửa sổ Internet Settings, bạn chuyển sang Tab Advanced và tiến hành thiết lập thông số như sau:

 • Incoming Server (POP3): Bạn chọn thông số 110 hoặc 995 (nếu sử dụng SSL).
 • Nếu công ty bạn dùng Mail Server có sử dụng giao thức mã hóa SSL, bạn Check vào dòng “This Server Requires An Encrypted Connection (SSL)”.
 • Outgoing Server (SMTP): Bạn thiết lập 25 hoặc 465 (nếu sử dụng SSL).
 • User The Following Type Of Encrypted Connection: SSL. Chọn thông số này nếu công ty bạn dùng Mail Server có sử dụng giao thức mã hóa SSL.
 • Remove From Server After: Đây là trường cho bạn chọn thời gian để các Mail được xóa khỏi Server. Bạn có thể tùy bạn chọn số ngày mình muốn, khi Mail về máy tính thì có thể xóa cũng được vì nó không quan trọng lắm).

Sau đó, bạn chọn “OK” để hoàn thành bước này.

Bước 8: Kiểm tra kết nối

kiểm tra kết nối

Ở bước này, bạn chỉ đơn giản xem thông báo kiểm tra thông số, nếu OK hết bạn chỉ cần nhấn Close, đóng cửa sổ Test Account Settings.

Bước 9: Hoàn tất quá trình cấu hình Mail Outlook 2016

hoàn tất cấu hình mail outlook 2016

Cuối cùng, bạn nhấn Finish là kết thúc quá trình cài đặt Mail Outlook 2016.

Cấu hình Mail Outlook 2013

Tiếp theo, tôi sẽ liệt kê các bước cấu hình Mail Outlook 2013 chi tiết. Dù bạn lần đầu sử dụng Outlook cũng vẫn sẽ dễ dàng thiết lập được bằng cách thực hiện lần lượt theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Mở Microsoft Outlook 2013 và thêm tài khoản Email

cách cấu hình mail outlook 2013

Lưu ý rằng, nếu bạn mở Outlook lần đầu tiên sẽ có thể thấy thông báo Welcome hiện lên. Bạn chỉ cần nhấn Next để bỏ qua.

Tiếp đến bạn sẽ thấy hiển thị cửa sổ Do You Want To Set Up Outlook To Connect To An Email Account?. Bạn Click chọn Yes và nhấn Next để tiếp tục.

Trong trường hợp đây không phải lần đầu bạn mở Mail Outlook, bạn có thể Add tài khoản mới ở nút File ở góc trên bên trái màn hình. Sau khi hiển thị giao diện Account Information, bạn chọn mục Info, sau đó nhấn Add Account để thêm tài khoản Email mới.

Bước 2: Cấu hình tài khoản Email

cấu hình tài khoản email

Sau khi hoàn thành bước 1, cửa sổ Add Account sẽ hiện lên. Tại đây, bạn sẽ thấy 2 tùy chọn, là Email Account và Manual Setup Or Additional Server Types. Để cấu hình Mail Outlook 2013 ít tốn thời gian hơn, tôi chọn Manual Setup Or Additional Server Types.

Tiếp đến, bạn nhấn Next để hiển thị cửa sổ Choose Service. Bạn chỉ cần chọn POP or IMAP sau đó nhấn Next.

Lúc này, bạn sẽ thấy hiển thị cửa sổ để bạn điền các thông tin chi tiết như bên dưới:

 • Your Name: Bạn điền tên mình muốn hiển thị khi gửi Emai.
 • Email Address: Bạn nhập địa chỉ Email đang cần cài đặt.
 • Account Type: Bạn có thể lựa chọn theo ý muốn của mình. Đa số các nhà cung cấp dịch vụ Mail đều hỗ trợ IMAP và POP3.
 • Bằng thông tin trong Control Panel của Mail Hosting, bạn điền thông tin tương ứng với Incoming Mail Server, Outgoing Mail Server. 
 • Sau đó, bạn nhập địa chỉ Email đầy đủ ở phần Username và Password.

Lưu ý, bạn nên Check ô Remember Password để Outlook tự ghi nhớ và mỗi lần đăng nhập sau này bạn không phải điền lại Password.

Sau đó, bạn nhấn vào nút More Settings để hiển thị cửa sổ mới. Tại đây, bạn chọn Tab Outgoing Server. Tiếp đến, bạn tích chọn My Outgoing Server (SMTP) Requires Authentication. Nếu nhà cung cấp Email/Hosting đòi hỏi SMTP Authentication thì đây là bước rất cần thiết.

Kế đến, bạn chuyển sang Tab Advanced và nhập số Port Numbers và kết nối mã hóa như sau:

nhập port number và kết nối mã hóa
 • Incoming Server (POP3): Ở hướng dẫn này tôi chọn 995.
 • Check chọn mục This Server Requires An Encrypted Connection (SSL).
 • Outgoing Server (SMTP): Điền thông số 465.
 • Chọn SSL tại trường Use The Following Type Of Encrypted Connection.
 • Những trường còn lại, bạn có thể chọn tùy ý.

Sau khi đã điền hoàn chỉnh, bạn nhấn OK. Lúc này, bạn sẽ được chuyển hướng tới trang trước và chỉ cần chọn Next. Outlook Mail sẽ dùng một Email mẫu để tự kiểm tra việc gửi nhận Email. 

Nếu thấy thông báo lỗi, bạn cần kiểm tra lại toàn bộ thông tin cấu hình, điền lại cho đúng với thông số mà nhà cung cấp đã đưa bạn. Hoặc bạn có thể liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Nếu kiểm tra thành công, bạn chỉ cần nhấn Close.

Sau khi thành công, Outlook sẽ hiển thị sổ thông báo You’re All Set. Bạn nhấn chọn Finish là đã có thể sử dụng Email trên Outlook Mail.

Kết luận

Đối với những ai mới sử dụng, có thể cho rằng việc cấu hình Mail Outlook rất khó. Hãy vượt lên định kiến này và bắt tay vào thực hiện các bước hướng dẫn chi tiết bên trên. Tôi tin rằng bạn sẽ hoàn tất quá trình cấu hình Mail Outlook thuận lợi bởi mọi bước đều trực quan và chỉ cần thực hiện một lần. 

Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào về các dịch vụ Email hoặc gặp vấn đề trong việc thiết lập Outlook, hãy để lại bình luận bên dưới nhé.

Tham khảo:


Bài viết liên quan